Xử phạt đối với lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe đối với ô tô

Xử phạt đối với lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe đối với ô tô

Xử phạt đối với lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe đối với ô tô. Cho em hỏi hiện nay có lỗi nào là rời vị trí lái, tắt máy khi dừng đối với xe ô tô không ạ? Nếu có mà vi phạm thì sẽ bị xử phạt như thế nào và mức phạt này có bao gồm tước bằng lái không? Em còn bị lỗi bằng lái xe hết hạn quá 04 tháng nữa ạ, mức phạt lỗi này thế nào ạ?

  • Lỗi dừng xe đối với xe ô tô theo quy định của pháp luật
  • Dừng xe tắt máy và rời vị trí lái có bị xử phạt không?
  • Rời khỏi vị trí lái khi dừng xe bị phạt như thế nào?

Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Xử phạt đối với lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe đối với ô tô; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, mức phạt khi dừng xe và rời vị trí lái;

Căn cứ theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe;

dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm b khoản 6 Điều này;“

Như vậy, pháp luật hiện tại có quy định về lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe. Và nếu bạn có hành vi vi phạm lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe thì sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Thứ hai, mức phạt khi bằng lái xe hết hạn 04 tháng;

Căn cứ điểm a Khoản 9 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

9. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên;”

Như vậy, đối với trường hợp bạn điều khiển xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên thì sẽ bị xử phạt với mức tiền là 10.000.000 đồng – 12.000.000 đồng.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

  • Dừng xe ô tô ở nơi có biển báo cấm đỗ xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  • Mức phạt đối hành vi dừng xe ô tô ở nơi có biển cấm dừng xe và đỗ xe

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi với câu hỏi lỗi rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.