Theo trang web về bệnh tiểu đường của Mỹ, The Diab Council, các loại đậu, trong đó có đậu đỏ, không chỉ giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định mà còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật.
- Thực hư công dụng của cây lược vàng với người bệnh tiểu đường? Tham khảo 3 bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh
- Sau bữa liên hoan, hàng chục công nhân phải nhập viện cấp cứu
- Cách lọc thịt ngan kỹ nhanh gọn đơn giản ít người biết mẹo này
- Cách làm sạch dạ dày lợn tại nhà không bị hôi làm gì cũng ngon
- Cách làm nước mắm chấm bánh hỏi siêu dễ siêu thơm ngon
Theo trang web Diab.co.uk của Tổ chức Tiểu đường Anh, một nghiên cứu từ Costa Rica cũng cho thấy ăn nhiều đậu và ít gạo có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Bạn đang xem: Loại thuốc bổ tự nhiên dễ tìm ở chợ Việt, vừa bổ não, tốt cho tim mạch, lại giúp hạ đường huyết cho người bệnh tiểu đường
Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu nhận xét: Cơ thể dễ dàng chuyển hóa gạo thành đường. Gạo được chế biến rất kỹ, nó là tinh bột nguyên chất và tinh bột là những chuỗi đường dài. Trong khi đó, đậu chứa nhiều chất xơ hơn gạo, nhiều protein hơn và có chỉ số đường huyết thấp hơn – nghĩa là chúng gây ra phản ứng insulin thấp hơn nhiều.
Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no và giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định, không giảm đột ngột. Vì vậy, sử dụng đậu đỏ thường xuyên với lượng thích hợp rất có lợi cho sức khỏe.
Đậu đỏ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Thành phần hóa học có trong đậu đỏ
Đậu đỏ chứa các thành phần hóa học bao gồm: Protid, chất béo, glucid, Ca, P, Fe, vitamin B và một số chất khác.
Cụ thể, hạt khô chứa glucid 64,4%, protein 19,9%, nước 10,8%, chất xơ 7,8%, tro 4,3%, lipid 0,5%… Hạt còn chứa globulin, Ca, P, Fe, vitamin A1, B1, B2.
Đậu đỏ có tác dụng gì?
Theo y học cổ truyền, đậu đỏ có vị chua ngọt, tính bình quân giữa hai kinh là tâm và tiểu. Có tác dụng lợi tiểu, bổ huyết, thông thũng, tiêu mủ. Dùng chữa bệnh phù thũng khi bị kiết lỵ, lở loét, sưng tấy.
Theo y học hiện đại, đậu đỏ là nguồn thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, tính chất trung bình và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một số lợi ích sức khỏe của đậu đỏ:
Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, huyết áp và các bệnh tim mạch
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy protein có trong đậu đỏ có khả năng ức chế α-glucosidas trong đường ruột. α-glucosidas là một enzyme chịu trách nhiệm phân hủy các carbohydrate phức tạp như tinh bột và glycogen. Tác dụng này khiến đậu đỏ trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào phác đồ điều trị, kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, ăn đậu đỏ thường xuyên còn góp phần giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh nhờ hàm lượng chất xơ, folate, kali, magie và vitamin B. Chất xơ trong đậu đỏ sẽ giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể. ở mức độ thích hợp. Kali trong đậu đỏ còn giúp mạch máu giãn nở, từ đó làm tăng tuần hoàn máu – giúp giảm mức huyết áp và áp lực lên thành tim.
Hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch
Xem thêm : Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong đậu đỏ giúp chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã xác định được ít nhất 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau có trong đậu đỏ, trong đó có bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cực kỳ hiệu quả.
Tăng cường cơ bắp, hỗ trợ giảm cân
Một cốc đậu đỏ có thể chứa tới 17,3g protein – dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể xây dựng cơ bắp khỏe mạnh. Kết hợp chế độ tập luyện đều đặn với việc bổ sung đầy đủ chất xơ, protein lành mạnh không chỉ là cách tuyệt vời giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh hơn mà còn giúp giữ dáng và giảm cân. mỡ thừa.
Giải độc và thanh lọc cơ thể
Đậu đỏ có tác dụng giải độc gan và ruột, kích thích nhuận tràng, làm sạch ruột. Ngoài ra, vỏ đậu đỏ còn chứa chất xơ nên có tác dụng loại bỏ cặn bẩn bám trên thành ruột và làm sạch ruột hiệu quả hơn.
Tốt cho thận
Trà đậu đỏ chứa nhiều chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol, proanthocyanidin giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các gốc tự do, phục hồi cân bằng độ ẩm trong thận và cải thiện sức khỏe thận. Đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân suy thận.
Giảm căng thẳng
Nước đậu đỏ rất hiệu quả trong việc giúp bạn tỉnh táo, giảm căng thẳng, mệt mỏi và tập trung hơn vào công việc.
Tốt cho chức năng gan
Nước đậu đỏ có tác dụng giải độc cơ thể, thanh lọc gan, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh vàng da do viêm gan, xơ gan, giảm nguy cơ ung thư gan.
Sữa lợi ích
Với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, thói quen uống nước đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp cơ thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết và tăng tiết sữa từ cơ thể mẹ.
Cải thiện sức sống cho làn da
Các công thức chăm sóc da mặt kết hợp bột đậu đỏ với các sản phẩm tự nhiên khác như sữa tươi, sữa chua, mật ong hay dầu dừa không chỉ lành tính mà còn mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc tăng độ mịn màng, tươi sáng sau mỗi lần sử dụng.
Để tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất, trước khi đắp mặt nạ bột đậu đỏ với một trong các hỗn hợp trên, da mặt cần được làm sạch thật kỹ.
Đậu đỏ có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau.
Ai không nên ăn đậu đỏ?
Mặc dù đậu đỏ rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này. Bột đậu đỏ hay đậu đỏ sẽ “chống chỉ định” với một số nhóm người nhất định. Dưới đây là những người không nên ăn đậu đỏ:
Xem thêm : Cách pha nước chấm xì dầu ngon, hấp dẫn cùng với tỏi ớt
Những người thường xuyên bị lạnh tay chân hoặc cơ thể lạnh nên hạn chế hoặc không ăn đậu đỏ. Đậu đỏ cũng là thực phẩm có tính lạnh, có thể khiến tình trạng này nặng hơn và gây hạ thân nhiệt.
Những người đang bị chướng bụng, đầy hơi hoặc rối loạn tiêu hóa không nên ăn đậu đỏ. Bạn có thể đợi đến khi hệ tiêu hóa trở lại bình thường rồi mới ăn đậu đỏ bình thường.
Dị ứng thực phẩm cũng có thể xảy ra khi ăn đậu đỏ. Các triệu chứng dị ứng có thể là tê ở chân tay, tê hoặc sưng môi và lưỡi. Một số người còn bị ngứa, mẩn đỏ, rối loạn tiêu hóa sau khi ăn đậu đỏ. Dị ứng nghiêm trọng có thể gây khó thở hoặc các phản ứng thần kinh khác.
Ăn đậu đỏ có thể khiến dạ dày tăng tiết axit. Vì vậy, người bị loét dạ dày cần cân nhắc kỹ khi sử dụng đậu đỏ. Nếu vẫn ăn đậu đỏ, bạn có thể phải đối mặt với các triệu chứng buồn nôn và đau dạ dày.
Có nên ăn nhiều đậu đỏ?
Ăn quá nhiều đậu đỏ cùng một lúc hoặc ăn đậu đỏ chưa nấu chín có thể gây khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Ăn nhiều đậu đỏ đồng nghĩa với việc tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate và calo. Nếu bạn lặp lại điều này thường xuyên hoặc ăn nhiều đậu đỏ trong thời gian dài thì khả năng tăng cân rất dễ xảy ra.
Khi ăn chè đậu đỏ hay bánh đậu đỏ chứa nhiều đường là bạn đang tiêu thụ một lượng đường đáng kể vào cơ thể. Đường có thể gây tăng cân, tăng tình trạng viêm trong cơ thể và tăng lượng đường trong máu. Điều này không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tiền tiểu đường hoặc tiểu đường. Những người mắc các bệnh này nên ăn đậu đỏ được chế biến theo công thức không đường.
Tiêu thụ quá nhiều đậu đỏ có thể góp phần tăng cân. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng của mình. Cần cân bằng lượng tiêu thụ đậu đỏ để tránh tình trạng tăng cân không mong muốn.
Nếu ăn đậu sống, bạn có thể gặp các triệu chứng ngộ độc như tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng do tác dụng của hoạt chất lectin.
Đậu đỏ kỵ với dạ dày dê nên lưu ý không nên kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau để chế biến món ăn, tránh bị tiêu chảy hoặc phù nề.
Bà bầu ăn nhiều đậu đỏ có tốt không?
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-thuoc-bo-tu-nhien-de-tim-o-cho-viet-vua-bo-nao-tot-cho-tim-mach-lai-giup-ha-duong-huyet-cho-nguoi-benh-tieu-duong-172241019190708679.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang