Ăn trứng cho người tiểu đường có làm tăng lượng đường trong máu không?
Trứng gà có chỉ số đường huyết và tải lượng bằng 0. Vì vậy, ăn thực phẩm này gần như không gây tăng đường huyết, phù hợp với khẩu phần ăn hàng ngày của người dân. bệnh tiểu đường.
- Cách điều trị viêm tai giữa cần biết
- Bệnh trĩ và các phương pháp điều trị hiệu quả
- Bảng giá xe NVX mới nhất hiện nay (tháng November 2024)
- Review máy ép cỏ lúa mì loại nào tốt nhất thị trường 2021 đáng mua nhất
- Loại quả ‘siêu dinh dưỡng’ rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết
Theo nghiên cứu, trứng gà rất giàu protein chất lượng cao và các vitamin, khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Ăn trứng có thể giúp người bệnh tiểu đường cảm thấy no lâu, đảm bảo năng lượng và tránh ăn vặt gây tăng cân đường huyết.
Bạn đang xem: Loại thực phẩm bổ như ‘nhân sâm’, rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Ngoài ra, trứng gà còn rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B, canxi, selen và choline. Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ hệ thống miễn dịch, thị lực, thần kinh và sức khỏe của nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể.
Xem thêm : Lưỡi heo làm món gì ngon? Cách làm sạch lưỡi lợn không hôi chút nào
Ảnh minh họa
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn bao nhiêu trứng?
Xem thêm : Thời lượng đi bộ tốt nhất cho các nhóm tuổi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mắc bệnh tiểu đường có thể hấp thụ tối đa 200-300mg cholesterol mỗi ngày. Trong khi đó, một quả trứng lớn có khoảng 186 mg cholesterol. Bệnh nhân tiêu thụ khoảng 4 quả trứng mỗi tuần hoặc một quả trứng mỗi ngày và tránh các thực phẩm giàu cholesterol như thịt bò, thịt lợn.
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trứng cùng với các thực phẩm khác giàu vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ để cân bằng dinh dưỡng và hạn chế hấp thu cholesterol từ trứng.
Người tiểu đường ăn trứng như thế nào là tốt nhất?
Mặc dù trứng là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng cách bạn nấu chúng có thể ảnh hưởng đến lợi ích dinh dưỡng của chúng. Ví dụ, chiên trứng trong bơ hoặc dầu ăn sẽ làm tăng lượng calo và chất béo trong bữa ăn, không tốt cho sức khỏe.
Phương pháp chế biến trứng lành mạnh nhất là trứng luộc. Cách nấu này không chỉ nhanh chóng mà còn không cần thêm bất kỳ loại dầu hay nguyên liệu nào khác. Trứng luộc giúp cung cấp lượng protein phong phú và nhẹ nhàng, phù hợp cho cả chế độ ăn kiêng giảm cân và có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.
Protein giúp bạn cảm thấy no lâu hơn mà không làm tăng lượng đường trong máu. Tiêu thụ thực phẩm giàu protein cũng làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm tốc độ hấp thu glucose, có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.
4 nhóm người không nên ăn trứng
Xem thêm : Lưỡi heo làm món gì ngon? Cách làm sạch lưỡi lợn không hôi chút nào
Ảnh minh họa
Người mắc bệnh tim mạch
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Western (Canada) cho thấy ăn 3 quả trứng mỗi tuần có thể khiến mảng bám trên thành động mạch dày lên. Những mảng bám này thu hẹp không gian bên trong động mạch, khiến máu khó lưu thông qua, buộc tim phải bơm mạnh hơn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Vì vậy, người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn trứng.
Người bị sỏi mật
Trứng gà là thực phẩm có hàm lượng protein rất cao. Trong khi đó, do sỏi lâu ngày bị kích thích nên chức năng co bóp của túi mật người bệnh sẽ dần yếu đi nếu người bệnh tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng protein cao. Với hàm lượng protein như trứng gà, ruột sẽ tiết ra nhiều chất làm co bóp túi mật, khiến túi mật vốn đã bị bệnh phải làm việc quá sức, dễ dẫn đến đau thắt ngực, viêm túi mật.
Người bị tiêu chảy
Nhiều người cho rằng khi bị tiêu chảy, người bệnh sẽ mất nước và chất dinh dưỡng nên cần bồi bổ cơ thể bằng cách ăn nhiều trứng. Thực ra đây là một quan niệm sai lầm. Bởi khi bạn bị tiêu chảy, dịch tiêu hóa tiết ra ít, hoạt động của enzyme tiêu hóa giảm nên quá trình hấp thụ chất béo, protein và đường thường bị rối loạn. Vì vậy, bổ sung trứng gà (thực phẩm giàu protein và chất béo) cho người bệnh không chỉ làm mất đi tác dụng dinh dưỡng đối với cơ thể mà ngược lại còn khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Người bị sốt
Thành phần chính của trứng gà là protein, trong đó chủ yếu là nhóm protein có thành phần đơn giản và luôn ở trạng thái hòa tan nên dễ hấp thụ vào cơ thể, tuy nhiên sau khi ăn chúng sẽ sinh ra nhiệt lượng rất cao. Vì vậy, nếu cơ thể bị sốt, người bệnh nên tránh bổ sung trứng gà vào thực đơn bổ sung dinh dưỡng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-thuc-pham-bo-nhu-nhan-sam-re-tien-ban-day-cho-viet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172241106145924038.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang