Người tiểu đường ăn thịt bò có tốt không?
Mọi người bệnh tiểu đường Bạn có thể ăn thịt bò vì nó có chỉ số đường huyết (GI) bằng 0. Điều này có nghĩa là việc tiêu thụ thịt bò không thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột sau khi ăn, mang lại sự an toàn đáng kể cho bệnh nhân trong quá trình quản lý. đường huyết hằng ngày.
- Ca ghép tim xuyên Việt xác lập kỷ lục mang lại cuộc sống mới
- Giá ốc cà na bao nhiêu tiền 1kg? Cách chọn và địa điểm mua ốc cà na ngon
- Bé trai lở loét toàn thân vì thói quen điều trị bệnh sai cách nhiều người hay mắc phải
- 3 loại đường sucrose, glucose và fructose khác nhau thế nào?
- Lưỡi trắng là biểu hiện của bệnh gì?
Khi tiêu thụ một cách cân bằng và vừa phải, việc tiêu thụ thịt bò thực sự mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người mắc bệnh tiểu đường, bởi đây là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu không thể thiếu cho sức khỏe con người.
Bạn đang xem: Loại thịt giàu dinh dưỡng tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng đề kháng, kéo dài tuổi thọ
Ảnh minh họa
Lợi ích của thịt bò đối với người mắc bệnh tiểu đường
Giúp cải thiện tình trạng kháng insulin
Thịt bò là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, chứa đủ 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp nội sinh mà chỉ có thể hấp thụ qua chế độ ăn uống.
Nghiên cứu cho thấy axit amin từ thịt bò là nguồn nguyên liệu quan trọng để cơ thể sửa chữa, phục hồi, tăng cường hoặc duy trì chức năng chuyển hóa glucose trong tế bào, giúp chúng hấp thụ glucose từ hệ tuần hoàn. thực hiện hiệu quả sự hướng dẫn của hormone insulin điều hòa lượng đường trong máu, từ đó cải thiện tình trạng kháng insulin (nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2) và hạ đường huyết sau bữa ăn tốt hơn.
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Trên thực tế, quá trình phân hủy chất béo trong cơ thể hoàn toàn không tạo ra glucose nên việc hấp thụ chất này không gây nguy cơ tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Ngược lại, sự có mặt của chất béo còn góp phần làm chậm quá trình hấp thu glucose ở ruột, hạn chế lượng đường trong máu tăng đột ngột do tiêu thụ các thực phẩm giàu carbohydrate khác sau bữa ăn.
Giúp ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường
Xem thêm : Cách làm nước chấm gỏi cuốn tôm thịt ngon ngọt đậm đà khó quên
Vitamin B3 được chứng minh là dưỡng chất giúp cải thiện thành phần lipid máu, góp phần làm tăng đáng kể hàm lượng cholesterol HDL – loại cholesterol tốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời làm giảm quá trình tổng hợp chất béo trung tính. triglycerid) trong gan, hỗ trợ phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh bệnh tim mạch và bệnh gan nhiễm mỡ, hai biến chứng thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường.
Người tiểu đường ăn bao nhiêu thịt bò là đủ?
Thịt bò chứa nhiều chất béo bão hòa và không bão hòa. Nếu tiêu thụ thường xuyên chất này có thể gây thừa cân, béo phì. Đồng thời, thịt bò chứa một lượng lớn natri, gây tích nước và sưng tấy trong cơ thể. Theo thời gian, các mạch máu phải chịu áp lực nặng nề, dẫn đến huyết áp cao và kháng insulin.
Vì vậy, để an toàn, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá 350-500g thịt bò nấu chín mỗi tuần. Không ăn quá 90g mỗi ngày. Nếu bạn đã tiêu thụ hơn 70g thịt bò trong một ngày thì hãy ăn ít hơn hoặc không ăn thịt trong những ngày tiếp theo.
Ưu tiên chế biến đơn giản như hấp, luộc, hầm. Hạn chế tẩm bột, chiên, ướp thịt bò với nhiều loại nước sốt hoặc xào nhiều mỡ.
Hình minh họa
Cách ăn thịt bò tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
– Nên kết hợp với thực phẩm giàu chất xơ: Bởi thịt bò là nguồn cung cấp protein dồi dào nhưng lại thiếu chất xơ. Vì vậy, khi ăn thịt bò, bạn nên kết hợp ăn thịt bò với các thực phẩm giàu chất xơ như rau lá xanh, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc…
Xem thêm : Người phụ nữ ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử mắc 4 bệnh lý này
– Bạn nên chọn thịt bò ít mỡ: Chẳng hạn như thăn nội (tenderloin, thăn ngoại), lõi vai, lõi rùa hoặc bắp bò. Điều này giúp hạn chế sự hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa có trong thịt.
– Hạn chế thịt bò chế biến: Sản phẩm thịt bò chế biến sẵn chẳng hạn như thịt bò khô, thịt bò đóng hộp, v.v. vì chúng có thể chứa nhiều chất béo bão hòa, gia vị, chất phụ gia, chất bảo quản và muối natri, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể.
– Ưu tiên xử lý đơn giản như hấp, luộc và hầm. Hạn chế tẩm bột, chiên, ướp thịt bò với nhiều loại nước sốt hoặc xào nhiều mỡ.
4 nhóm người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn thịt bò
Bệnh nhân tiểu đường kèm bệnh gút: Thịt bò là loại thịt đỏ và khá giàu protein nên có thể làm tăng axit uric trong máu, khiến bệnh gút trầm trọng hơn.
Bệnh nhân tiểu đường có sỏi thận: Lượng protein cao trong thịt bò sẽ làm tăng oxalate trong nước tiểu (một yếu tố hình thành sỏi).
Người tiểu đường có mỡ máu: Thịt bò có nhiều protein và chất béo nên có thể khiến mỡ máu tăng cao. Từ đó, người bị mỡ máu cao ăn thịt bò sẽ dễ dẫn đến các biến chứng về tim mạch.
Bệnh nhân tiểu đường kèm tăng huyết áp: Thịt bò chứa nhiều natri nên tiêu thụ thịt bò sẽ khiến cơ thể giữ nước, từ đó làm tăng lượng máu và gây áp lực lên mạch máu. Từ đó trở đi, huyết áp cao trở nên khó kiểm soát.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-thit-giau-dinh-duong-tot-cho-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-tang-de-khang-keo-dai-tuoi-tho-172241028114334428.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang