Ăn hồng giòn có làm tăng lượng đường trong máu cho người tiểu đường?
Mùa hồng chín thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Hồng giòn ngon nhất vào giữa mùa, quả vừa giòn vừa ngọt vừa thơm đậm đà.
Theo nghiên cứu, một quả hồng giòn có thể chứa 70 calo. Quả hồng chứa 80% nước và 18,6% carbohydrate. Ngoài ra, hồng giòn còn có nguồn chất xơ dồi dào. Một quả hồng có thể chứa lượng chất xơ bằng 1/5 lượng chất xơ được khuyến nghị.
Bạn đang xem: Loại quả ngọt thơm đang ngon rẻ nhất chợ, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết
Xem thêm : Cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon thơm đặc sản người Ninh Bình
Ảnh minh họa
Quả hồng giòn còn chứa nhiều vitamin B6, giúp hình thành tế bào máu, điều hòa lượng đường trong máu và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.
Quả hồng có chỉ số đường huyết là 70, thuộc mức đường huyết trung bình. Vì thế, người ta bệnh tiểu đường Khi muốn ăn loại quả này bạn cần ăn có chừng mực. Khi ăn uống, hãy chú ý kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên để hạ đường huyết như mong muốn.
Ăn hồng như thế nào cho đúng cách cho người tiểu đường?
Hình minh họa
Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên cẩn thận khi ăn hồng. Vì quả hồng chứa 10,8% đường, chủ yếu là các disaccharide đơn giản và monosaccharide (glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu, làm tăng lượng đường trong máu.
Vì vậy, nếu ăn hồng, bạn cần cân nhắc việc giảm ăn các thực phẩm chứa đường khác trong ngày, để đảm bảo đường huyết của bạn ổn định.
Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn hồng tươi, chín có màu đỏ sẫm, hạn chế ăn hồng giòn có nhiều đường. Khi ăn, bạn nhớ gọt vỏ hồng thật sạch trước khi ăn để tránh tác hại của các chất hóa học có trong quả hồng.
Người tiểu đường mắc các bệnh sau nên hạn chế ăn hồng
Xem thêm : Cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon thơm đặc sản người Ninh Bình
Ảnh minh họa
– Quả hồng không thích hợp với người bị thiếu máu thiếu sắt, vì trong quả hồng có chứa nhiều tanin sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa dẫn đến cản trở quá trình hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra, bạn không nên ăn hồng khi đang bổ sung sắt.
– Vì quả hồng chứa nhiều tanin và chất xơ nên người bị viêm loét dạ dày thường có cảm giác khó chịu, chướng bụng, khó tiêu sau khi sử dụng. Vì vậy, người bị loét dạ dày nên hạn chế ăn hồng.
– Theo Đông y, quả hồng tươi có tính hơi lạnh, có thể hạ huyết áp. Không nên dùng cho người suy nhược, huyết áp thấp, mệt mỏi mãn tính hoặc phụ nữ mới sinh con.
Lưu ý: Không nên ăn hồng khi bụng đói, vì dưới tác động của axit dạ dày, tannin dễ bị kết tủa tạo thành phức chất. Thời điểm ăn hồng tốt nhất là sau khi ăn cơm, hoặc khi bụng đã no.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-ngot-thom-dang-ngon-re-nhat-cho-nguoi-benh-tieu-duong-can-biet-dieu-nay-khi-an-de-on-dinh-duong-huyet-172241112150555928.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang