Người bị tiểu đường ăn bí có tốt không?
Bí xanh hay còn gọi là bí đao, là thực phẩm lý tưởng cho người bị tiểu đường. Trong Đông y, bí xanh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh phế mát dạ dày, làm tan đờm, sinh dịch, thông tiểu, điều trị táo bón, tiểu đường,…
- Gia đình 3 người mắc ung thư tuyến tụy sau khi ăn 1 món tự làm trong nhiều năm, người vợ khóc thảm: Tất cả là lỗi của tôi!’
- Thịt dê làm món gì ngon? 12 món ngon từ thịt dê bạn phải thử cho biết
- Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát
- 5 thói quen tưởng thư giãn ‘chữa lành’ hóa ra lại gây hại sức khỏe vô cùng
- 7 lợi ích sức khỏe của nước mía ít người biết
Theo nghiên cứu, bí đao có chỉ số đường huyết rất thấp (GI = 15), có tác dụng hạ đường huyết như “insulin tự nhiên”, giúp mát gan, giải độc thận… nên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. bệnh tiểu đường.
Bạn đang xem: Loại quả được ví ‘thần dược’ của sức khỏe, giúp hạ đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Hình minh họa
Khoa học đã chứng minh, bí đao có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin. Do đó, bí đao có khả năng làm giảm tình trạng kháng insulin, thường gặp nhất ở người béo phì.
Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột bị tiểu đường cho thấy, uống nước bí non luộc trong 1 tháng, kết hợp với nước nấu từ bí non, có thể ổn định lượng đường trong máu. Trong 20 ngày đầu, lượng đường trong máu của chuột giảm dần. Đến ngày thứ 30, lượng đường trong máu gần với mức bình thường.
Xem thêm : 13 người cấp cứu vì rắn độc cắn, có loài chưa từng xuất hiện ở địa phương
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng bí đao có khả năng tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu, đồng thời làm giảm chất béo trong hạt, rất tốt cho người béo phì mắc bệnh tiểu đường.
Cách ăn bí đỏ đúng cách cho người tiểu đường
Hình minh họa
– Bí xanh có nhiều công dụng đối với người bị tiểu đường. Tuy nhiên, chỉ nên ăn 2-4 lần/tuần.
– Không nên uống nước ép bí đao hoặc ăn sống vì trong bí đao có chứa hàm lượng xà phòng tự nhiên cao. Nếu ăn vào dễ gây đau bụng và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
– Người bị tiểu đường, người âm dương thừa, cơ thể lạnh, đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy kéo dài, bà mẹ mới sinh, trẻ em hệ tiêu hóa kém nên hạn chế ăn bí đao.
Để hạn chế tác dụng phụ của bí đao, bạn có thể kết hợp bí đao với gừng tươi để giúp tăng tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, bổ khí, bổ tỳ.
Các món ăn bài thuốc từ bí đao cho người tiểu đường
Hình minh họa
Thuốc chữa phù nề:Dùng bí đao, hành tây nấu canh cá chép ăn hằng ngày; hoặc luộc bí đao 40g, đậu đỏ 40g, uống hằng ngày.
Bài thuốc chữa chứng tiểu không tự chủ, nước tiểu đục và có chất nhầy trong nước tiểu: Đun sôi vỏ bí để lấy nước uống.
Điều trị bệnh tiểu đường: Vỏ bí đao 20g, vỏ dưa hấu 20g, rễ cây kim ngân 20g. Đun sôi tất cả với một lít nước trong 10 phút, sau đó cho vào nồi và uống trong ngày. Hoặc dùng 100g bí đao tươi cả vỏ và hạt, 50g khoai mỡ, 50g lá sen, đun sôi nước và uống trong ngày.
Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường, khát nước và lo âu: Dùng 300g thịt bí mùa đông (thu hoạch vào mùa hè và mùa thu) phơi khô hoặc sấy khô bằng than củi, giã nát. Mỗi lần dùng 1/10 nước, lọc bỏ bã, uống khi còn ấm.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-duoc-vi-than-duoc-cua-suc-khoe-giup-ha-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240919132740703.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang