Nấm kim châm là gì?
Nấm kim châm là món ăn được nhiều người Việt Nam yêu thích bởi không chỉ thơm ngon mà còn được chứng minh là nguyên liệu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Sai lầm nhiều phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh hay mắc phải
- Những điều bạn cần biết về chứng lãng tai!
- Suốt 14 năm nghe tiếng thổi ù ù bên tai, mất ngủ triền miên, người phụ nữ 50 tuổi được chẩn đoán hẹp tĩnh mạch não
- Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc khoẻ gan, tốt cho khớp
- Người mang nhóm máu O, A, B, AB có nguy cơ mắc bệnh gì?
Nấm kim châm có màu trắng, mọc thành từng chùm, thân nấm dài và nhỏ, đầu nấm có mũ. Loại nấm này cung cấp năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Protein, lipid, carbohydrate, chất xơ, canxi,…
Bạn đang xem: Loại nấm đang rẻ nhất chợ, giúp ổn định đường huyết và ngừa ung thư, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Ngoài ra, nấm kim châm còn chứa tới 16 loại axit amin, trong đó có 8 loại rất cần thiết cho cơ thể con người. Nấm kim châm còn rất giàu lisin và kẽm, giúp cải thiện trí nhớ của trẻ. Ngoài ra, kali có trong nấm kim châm còn là khoáng chất thiết yếu và có tác dụng rất tốt với người cao huyết áp, người có cholesterol trong máu cao và thúc đẩy nhu động ruột, dạ dày, ngăn ngừa béo phì.
Xem thêm : Giá nấm hương (nấm hương tươi, khô) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Ảnh minh họa
Công dụng bất ngờ của nấm kim châm đối với sức khỏe
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm kim châm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như beta-glucan, một loại polysaccharide có khả năng kích thích sản sinh các tế bào miễn dịch như bạch cầu và tế bào lympho T. Chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng khả năng chống nhiễm trùng.
Giúp chống viêm
Một nghiên cứu được công bố trong “Nghiên cứu thực phẩm & dinh dưỡng phân tử” đã chỉ ra rằng triterpenoids có trong nấm kim châm có đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm mạnh mẽ, giảm viêm trong cơ thể và giúp duy trì làn da khỏe mạnh. cân bằng tự nhiên.
Tốt cho não
Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm kim châm có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Các chất chống oxy hóa trong nấm kim châm có khả năng bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương từ các gốc tự do, đồng thời cải thiện lưu thông máu lên não.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Thực phẩm Thuốc” cho thấy chất chống oxy hóa và chất xơ trong nấm kim châm có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. 2. Điều này làm giảm nguy cơ bệnh nhân tiểu đường gặp biến chứng do lượng đường trong máu không ổn định.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nấm kim châm chứa enzym giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn. Những enzyme này có thể cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn và giảm chứng khó tiêu, đặc biệt là sau bữa ăn lớn.
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm kim châm có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh những phát hiện này nhưng khả năng chống ung thư của nấm kim châm rất đáng được quan tâm.
4 sai lầm cần tránh khi ăn nấm kim châm ai cũng cần biết
Xem thêm : Giá nấm hương (nấm hương tươi, khô) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Ảnh minh họa
Không ăn nấm kim châm sống
Trên thực tế, nấm tươi, nấm kim châm cũng như nhiều loại nấm khác (như nấm rơm, nấm bào ngư…) đều chứa những chất có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi nấm được nấu chín, những chất này sẽ phân hủy và an toàn.
Vì vậy, cần phải luộc nấm trong nước khoảng 5 đến 10 phút để tiêu diệt hết vi khuẩn. Nếu nấm không được nấu chín sẽ dễ gây đau bụng cho người ăn.
Không rửa nấm quá kỹ
Nấm kim châm được trồng trong môi trường sạch sẽ, có mái che tốt và không cần rửa quá kỹ bằng nước. Rửa bằng quá nhiều nước không chỉ khiến nấm mất đi vị ngọt tự nhiên mà còn khiến nấm mất đi giá trị dinh dưỡng.
Không nấu ăn với quá nhiều dầu
Vì nấm có khả năng hút nước khá tốt nên khi chế biến dễ dàng hút các chất lỏng như dầu ăn, nước. Tiêu thụ quá nhiều chất béo trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ vi sinh đường ruột, cơ quan tiêu hóa và có thể ảnh hưởng đến da mặt của bạn.
Không ăn nấm đã chuyển sang màu vàng
Nếu để nấm kim châm bên ngoài sẽ dễ bị hư hỏng, gây ngộ độc cho người ăn phải. Vì vậy, nấm cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ 1 – 5 độ C để tránh hư hỏng. Khi mua nấm tránh chọn những loại nấm đã chuyển sang màu vàng đục mà nên ưu tiên những loại nấm kim châm có màu trắng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-nam-dang-re-nhat-cho-giup-on-dinh-duong-huyet-va-ngua-ung-thu-nguoi-viet-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-17224100115452125.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang