Lá sung là loại gia vị làm tăng vị ngon khi ăn cùng nem, nem, nem, gỏi cá,… và nhiều món ăn khác. Hương vị tinh tế, tươi mát, hơi se của loại lá này sẽ khiến món ăn bớt nhàm chán, giảm vị tanh và làm dịu đi hương vị ban đầu.
Nhưng ngoài công dụng đặc trưng này ít người biết, lá sung còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Bạn đang xem: Loại lá ăn sống, uống nước đều tốt, giúp hạ đường huyết, mát gan và hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả
Ảnh minh họa
Lợi ích sức khỏe bất ngờ của lá sung
Giúp hạ đường huyết
Theo Đông y, lá sung có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và tăng cường sản xuất insulin. Loại lá này còn giúp ngăn ngừa nhiều biến chứng trong cơ thể bệnh tiểu đường.
Xem thêm : Thêm bằng chứng nên ăn mỗi ngày một quả trứng
Theo đó, một nghiên cứu nhỏ được thực hiện vào năm 1998 cho thấy chiết xuất lá sung giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn của người tham gia, đồng thời liều insulin họ cần cũng thấp hơn. Nhờ khả năng hạ đường huyết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo người bệnh nên sử dụng lá sung để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Uống một tách trà lá sung vào mỗi buổi sáng sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng hiệu quả.
Giúp hạ huyết áp
Với hàm lượng kali cao, lá sung còn có tác dụng kiểm soát huyết áp cao và giảm lượng cholesterol xấu. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy uống trà từ loại lá này còn có tác dụng giảm mỡ thừa trong máu, giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, căng thẳng mạch máu và đột quỵ. có hiệu quả.
Giúp mát gan
Lá sung nấu thành trà còn có thể dùng làm đồ uống giúp chữa các bệnh về gan như: nhiệt gan, thanh nhiệt cơ thể, vàng da,… Theo đó, một số hợp chất trong lá sung có tác dụng bổ ích. Bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại. Vì vậy, những người mắc một số bệnh về gan cũng có thể dùng trà lá sung làm thức uống hàng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trước khi uống nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo các nghiên cứu, lá sung có lượng chất xơ lớn nên còn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa táo bón. Thêm lá sung vào chế độ ăn uống của bạn có thể trực tiếp giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, dẫn đến chức năng dạ dày tốt hơn. Đặc biệt, những người thừa cân, béo phì hoặc muốn giảm cân cũng có thể sử dụng loại lá này để kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Lá sung còn giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Theo một số nghiên cứu, loại lá này có vai trò quan trọng trong việc chống khối u và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết. Không những vậy, thường xuyên bổ sung trà lá sung còn giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư gan.
Ảnh minh họa
Cách dùng lá sung đơn giản mà hiệu quả
Chữa bệnh tiểu đường bằng lá sung tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị 300g lá sung. Hãy nhớ chọn những chiếc lá bánh tẻ không quá già cũng không quá non. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước và chà xát cho đến khi hơi nát. Đun sôi 1 lít nước trong ấm, sau đó cho lá sung vào đun khoảng 15 phút. Người bệnh tiểu đường có thể uống nước này thay trà mỗi ngày.
Ai không nên uống nước ép lá sung?
Theo dân gian, lá sung mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng. Không tùy tiện sử dụng các dạng bào chế có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lưu ý, những người bị chảy máu trực tràng hoặc âm đạo, người huyết áp thấp, người có lượng đường trong máu thấp, người có tiền sử bệnh thận… không nên dùng lá vả. Hoặc tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-la-an-song-uong-nuoc-deu-tot-giup-ha-duong-huyet-mat-gan-va-ho-tro-phong-ngua-ung-thu-hieu-qua-172240927161749254.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang