Hạt hướng dương chứa chất dinh dưỡng gì?
Hạt hướng dương là nhị hoa của hoa hướng dương, mọc thành quả. Trung bình có thể thu được 2000 hạt hướng dương từ một bông hoa hướng dương. Loại hạt này có kết cấu chắc nhưng cũng mềm và có hương vị thơm ngon. Bạn nên rang hạt trước khi ăn để tăng thêm hương vị.
– Có 2 loại hạt hướng dương gồm:
Bạn đang xem: Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
+ Hạt hướng dương cho dầu: Đây là loại hạt có vỏ cứng, màu đen tuyền.
+ Hạt hướng dương dùng làm thực phẩm: Loại này thường có sọc trắng hoặc đen nhám.
Hạt hướng dương bao nhiêu calo?
– Trung bình 100g hạt đã bóc vỏ có thể cung cấp khoảng:
+ 584 calo.
+ 20g carbohydrate.
+ 51,46g chất béo.
+ 20,78g chất đạm.
+ Chứa nhiều vitamin như vitamin E, C, B,…
+ Chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kẽm…
Xem thêm : Trứng hấp như nào ngon? bí quyết hấp trứng mềm mịn theo 8 công thức
Hạt hướng dương mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Công dụng của hạt hướng dương
Theo các chuyên gia, loại hạt này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu ăn ở mức độ vừa phải. Công dụng của hạt hướng dương là:
Tác dụng lên hoạt động của hệ tim mạch
Những loại hạt này chứa rất nhiều vitamin E và folate, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Tác dụng của vitamin E là chống oxy hóa, giảm nguy cơ tử vong sớm do một số bệnh tim mạch. Hơn nữa, vitamin E còn có thể vô hiệu hóa các gốc tự do để chống viêm, sưng tấy và bảo vệ tế bào não.
Hạt hướng dương chứa lượng phytosterol cao hơn các loại hạt khác. Trong khi đó, lượng phytosterol càng cao thì càng có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol xấu cũng như hạn chế hình thành mảng bám trong động mạch hoặc mạch máu. Vì vậy, nếu ăn đúng cách, hạt hướng dương có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hạt hướng dương còn chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm cholesterol, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người lựa chọn bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn trong quá trình giảm cân.
Tốt cho xương, khớp và sức khỏe tinh thần
Hạt hướng dương chứa nhiều Magie – có lợi cho hô hấp, hoạt động tim mạch và duy trì chức năng cơ, xương. Hơn nữa, magie trong hạt hướng dương còn giúp cải thiện tâm trạng. Đây cũng là dưỡng chất rất cần thiết trong quá trình điều trị cho người bị trầm cảm.
Tốt cho chức năng tuyến giáp
Hạt hướng dương còn cung cấp selen – rất tốt cho tuyến giáp. Tác dụng của selen là hỗ trợ chuyển hóa hormone tuyến giáp, tăng cường trao đổi chất, tăng cường chức năng tiêu hóa và giúp giảm căng thẳng. Vì vậy, một số trường hợp đã được kê đơn bổ sung selen cùng với thuốc tuyến giáp để cải thiện chức năng tuyến giáp sau sinh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu cho thấy kết quả rất tích cực về tác dụng của hạt hướng dương đối với bệnh nhân tiểu đường. Theo Health, các loại hạt trong đó có hạt hướng dương chứa axit chlorogen chống oxy hóa, có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và hạn chế tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của axit chlorogen cũng góp phần điều chỉnh cân nặng. Chất xơ, chất béo và protein trong hạt hướng dương giúp bạn no lâu.
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng cùng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Những người bị huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, cholesterol tốt (HDL) thấp và mỡ bụng dễ mắc hội chứng chuyển hóa hơn.
Một nghiên cứu của Hoa Kỳ năm 2023 đã xem xét mối quan hệ giữa thói quen ăn hạt và hội chứng chuyển hóa ở hơn 22.000 người trưởng thành, cho thấy những người thường xuyên ăn hạt có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn những người không ăn chúng. hạt giống.
Bổ sung hạt hướng dương vào chế độ ăn hàng ngày trong 6 tháng có thể giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe của hạt, người mắc bệnh tiểu đường nên chọn hạt nguyên chất, tránh muối và các hợp chất tăng hương vị khác.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Trong hạt hướng dương có rất nhiều chất xơ, khá hiệu quả trong việc giúp điều trị táo bón dễ dàng hơn. Bạn có thể chỉ ăn hạt hoặc dùng chúng với sinh tố, ngũ cốc hoặc sữa chua. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 20 – 35g loại hạt này mỗi ngày vì ăn quá nhiều dễ gây tiêu chảy.
Tốt cho da và tóc
Một nghiên cứu được thực hiện và công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy hạt lấy từ hoa hướng dương có chứa chất chống oxy hóa. Ngoài ra, một trong những thành phần tốt nhất của hạt hướng dương là hàm lượng vitamin E cao.
Nhờ ăn loại hạt này, cơ thể được nạp lượng vitamin E cần thiết giúp thúc đẩy quá trình trẻ hóa làn da, giảm nếp nhăn, giảm rụng tóc nhờ tăng cường lưu thông máu.
Ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có trong hạt hướng dương có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư và hạn chế sự lây lan của các gốc tự do trong cơ thể con người. Lý do là ung thư và sự lây lan của các gốc tự do có thể dẫn đến nhiều tổn thương tế bào và bệnh tật.
Mặc dù hạt hướng dương có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn chúng với số lượng lớn.
Có nên ăn thêm hạt hướng dương?
Tuy mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng ăn nhiều hạt hướng dương có thể gây ra những tác dụng phụ như:
– Ăn quá nhiều có thể gây dư thừa phốt pho, làm tăng nguy cơ tổn thương thận. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa rất nhiều selen. Nếu ăn quá nhiều có thể khiến tóc và móng giòn hơn, gây mẩn ngứa, mệt mỏi…
– Tăng cân: Hạt hướng dương rất thơm, bùi nhưng có thể cung cấp lượng calo rất cao cho cơ thể. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tích tụ mỡ và tăng cân.
– Làm răng xỉn màu: Vì vỏ hạt hướng dương khá cứng nên nếu cắn hướng dương quá nhiều có thể vô tình phá hủy men răng, dễ hình thành cao răng.
– Dư thừa chất béo bão hòa: Hạt hướng dương rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì chứa nhiều chất béo không bão hòa. Tuy nhiên, hạt hướng dương cũng chứa axit béo bão hòa. Ăn quá nhiều loại hạt này có thể làm tăng cholesterol xấu.
– Cung cấp quá nhiều muối cho cơ thể: Trong quá trình chế biến, chúng ta thường rang hạt hướng dương với muối. Nếu ăn quá nhiều hạt hướng dương muối cùng với các thực phẩm mặn khác, bạn vô tình cung cấp quá nhiều natri cho cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp và các bệnh tim mạch.
– Gây táo bón: Ăn nhiều hạt hướng dương đã bóc vỏ cùng một lúc đôi khi dẫn đến tình trạng phân bị cứng ở cả trẻ em và người lớn do dạ dày không thể tiêu hóa hết. Điều này dẫn đến táo bón. Bên cạnh đó còn có nguy cơ đau bụng, buồn nôn.
Hạt hướng dương tốt cho sức khỏe
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-hat-nho-thom-kiem-soat-duong-huyet-cuc-tot-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-tang-cuong-suc-khoe-172241118171634678.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang