Giá trị dinh dưỡng của hạt chia giúp hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường
Hạt chia rất được ưa chuộng (Nguồn: Sohu)
Bạn đang xem: Loại hạt giúp bảo vệ tim mạch, hạ đường huyết, an toàn cho người tiểu đường nhưng nhiều người không biết
Hạt chia chứa hàm lượng chất xơ cao, sau khi hấp thụ nước, hạt có thể nở ra gấp 10 lần, loại hạt này chứa nhiều axit béo Omega-3, có lợi cho việc bảo vệ hệ tim mạch.
Ngoài ra, hạt chia còn là một loại protein hoàn chỉnh, chứa các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Nó cũng giàu các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magiê, chất chống oxy hóa cân bằng, làm đẹp da, cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương và cải thiện lượng đường trong máu.
Hạt chia nằm trong danh sách siêu thực phẩm. Chúng có nhiều đặc tính dược liệu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích của hạt chia đối với người tiểu đường
Theo báo Sức khỏe và Đời sống, cố vấn y khoa BSCKII Nguyễn Thị Thanh Hải (Khoa Nội tiết – Bệnh viện 198), hạt chia không chứa gluten, dễ tiêu hóa và giúp cải thiện khả năng dung nạp glucose và insulin. Điều này rất có lợi cho người bị tiểu đường.
Ngoài ra, hạt chia còn chứa một lượng lớn chất xơ, khoáng chất, một số chất chống oxy hóa, omega 3… có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tất cả những chất này cũng giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn vặt và đồ ngọt.
Ngoài ra, khi hạt chia được pha với nước, chúng sẽ nở ra gấp 12 lần và có một lớp gel bao phủ bên ngoài. Lớp chất nhầy này sẽ giúp lượng đường được hấp thụ đều hơn và chậm hơn. Từ đó giúp cân bằng lượng đường trong máu và giảm cân.
Xem thêm : Bé 13 tuổi ói ra máu vì nhiễm khuẩn HP, khuyến cáo cha mẹ cần làm điều này để phòng bệnh cho trẻ
Không chỉ giúp ổn định lượng đường trong máu mà chất béo bão hòa và protein trong hạt chia còn tốt cho tim mạch.
Lợi ích của hạt chia đối với người tiểu đường
Cách uống hạt chia để bảo vệ tim mạch, hạ đường huyết và hỗ trợ giảm cân
Thời điểm thích hợp để uống hạt chia
Bạn có thể uống hạt chia bất cứ lúc nào nhưng tốt nhất là uống vào buổi sáng. Sau khi thức dậy, cơ thể bạn sẽ cần được nạp lại năng lượng nên rất phù hợp để sử dụng hạt chia. Lúc này, cơ thể cũng sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
Bạn cũng có thể sử dụng hạt chia vào các thời điểm khác trong ngày, bao gồm cả buổi tối. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chúng khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ để tránh cảm giác nặng bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Thời điểm thích hợp để uống hạt chia
Cách pha trộn hạt chia
Xem thêm : Hoa đậu biếc [Tác dụng, tác hại của trà đậu biếc, Cách trồng đậu biếc]
Chuyên gia dinh dưỡng và ẩm thực Nhật Bản Sachiko Horie chia sẻ rằng tỷ lệ vàng để ngâm hạt chia trong nước là 1:6. Các chuyên gia cho rằng nếu ngâm hạt chia và nước với nhau theo tỷ lệ 1:6 thì sẽ đạt được độ nhớt phù hợp nhất để ăn.
Bí quyết ngâm hạt chia là ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút và đợi hạt chia bớt cứng thì khuấy đều. Ngoài việc ngâm trong nước để uống, bạn có thể kết hợp với sữa tươi để tăng giá trị dinh dưỡng.
Những lưu ý khi ăn hạt chia
– Không nên dùng quá 10g hạt chia mỗi ngày.
– Không nên ăn hạt chia ở dạng khô.
– Hạt chia nên được ngâm trong nước nóng thay vì nước lạnh.
– Người bị huyết áp thấp, rối loạn tiêu hóa, đột quỵ không nên dùng hạt chia.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-hat-giup-bao-ve-tim-mach-ha-duong-huyet-an-toan-cho-nguoi-tieu-duong-nhung-nhieu-nguoi-khong-biet-172240912124709129.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang