Thành phần có trong củ nghệ
Củ nghệ vàng tươi có vị đắng, mùi thơm hơi hăng, có tác dụng điều hòa khí huyết, thông huyết, thông kinh, tiêu huyết, tiêu mủ, chống viêm, làm lành sẹo. Các nghiên cứu gần đây đã xác định chính xác thành phần hóa học có trong nghệ vàng tươi.
Hoạt chất chính là Curcumin (tinh thể màu tím, nâu đỏ). Ngoài ra, nghệ tươi còn chứa 1-5% tinh dầu thơm màu vàng nhạt, 1% carbon chưa bão hòa, 5% paratolyl methylcarbinol và 1% long não. chất hữu cơ, curcumen, tinh bột, chất béo, canxi oxalat…
Bạn đang xem: Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Curcumin là hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm tốt. Vì vậy, chị em thường dùng nghệ tươi làm thuốc sát trùng cho các vết thương, vết bỏng, vết bầm tím. Ăn nghệ tươi hoặc đắp mặt nạ nghệ cũng giúp làm đẹp da.
Hơn nữa, nghệ tươi còn là bài thuốc dân gian chữa các bệnh như đau dạ dày, hen suyễn, bệnh Alzheimer, tiểu đường…
Củ nghệ rất tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của nghệ đối với bệnh tiểu đường
Xem thêm : Cô gái 24 tuổi nhập viện cấp cứu do thói quen nhiều người bị đau khớp hay làm
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Vì vậy, nghệ được coi là bài thuốc hữu ích giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.
Một nghiên cứu được thực hiện trên 240 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường cho thấy sau khi họ bổ sung chất curcumin từ nghệ trong 9 tháng, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường của họ đã giảm đáng kể. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy chất curcumin có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, từ đó cải thiện một số vấn đề khác liên quan đến bệnh tiểu đường.
Tiêu thụ nghệ có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường dễ dàng kiểm soát bệnh hơn, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra như đục thủy tinh thể hoặc tổn thương thần kinh. Hơn nữa, hợp chất của nghệ còn giúp cơ thể giảm tình trạng kháng insulin – nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu.
Ăn nghệ rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Củ nghệ được sử dụng rộng rãi trong y học do có nhiều đặc tính chữa bệnh. Củ nghệ có chứa chất curcumin, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường không nên lạm dụng nghệ và cần có sự tư vấn, hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.
Ăn kèm trứng hoặc đậu hủ
Rắc một ít bột nghệ lên trứng hoặc đậu phụ. Ngoài việc tăng thêm hương vị và làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể dễ dàng nhận được lợi ích của nghệ và giảm lượng đường trong máu.
Thêm rau củ nướng
Súp lơ nướng, khoai tây hoặc các loại rau khác rất hợp với nghệ.
Cơm trộn
Xem thêm : Chọn hoa cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp
Thêm một ít bột nghệ vào cơm trắng cũng là cách ăn có lợi cho người bị đường huyết cao.
Gia vị nấu súp
Nghệ có thể dùng để nêm các món súp, không chỉ tăng hương vị mà còn tăng cường sức khỏe.
Thêm sinh tố hoặc sữa
Sử dụng sinh tố rau hoặc sữa làm nền, thêm một chút bột nghệ không chỉ có thể làm tăng hương vị của thức uống mà còn nâng cao giá trị dinh dưỡng của sinh tố. Để dễ uống hơn, bạn có thể thêm một chút mật ong.
9 tác dụng quý của nghệ bạn cần biết
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-re-tien-day-cho-viet-giup-on-dinh-duong-huyet-cuc-tot-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-se-thay-co-the-thay-doi-tich-cuc-172241124170141257.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang