Người bị tiểu đường có ăn được nhân sâm không?
Sâm đất hay khoai lang là một loại đặc sản nổi tiếng của tỉnh Lào Cai. Nhìn bề ngoài, sâm đất khá giống với khoai lang, nhưng khi cắt ra thì có màu vàng nhạt, nhiều nước và có mùi thơm hơi giống nhân sâm.
Nhân sâm tươi chứa 66 calo cho mỗi pound (khoảng 15 calo/100g). Sau khi bảo quản trong kho trong vài tuần, hàm lượng calo sẽ tăng nhẹ vì một số đường sẽ được chuyển thành fructose với ít nhất 100 calo cho mỗi pound (22 calo/100g).
Bạn đang xem: Loại củ ăn sống, nấu canh đều ngon bổ ngang nhân sâm, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Do đó, nhìn chung chúng sẽ chỉ có khoảng 35 – 40 calo/100g. Chưa kể, rễ nhân sâm còn được coi là nguồn cung cấp chất xơ và kali dồi dào, với 180 – 290mg/100g rễ.
Xem thêm : Bộ Y tế trao hơn 3 tỷ đồng giúp Bắc Giang, Lạng Sơn khắc phục hậu quả bão lũ
Hình minh họa
Xem thêm : Nấm rơm xào gì ngon? 5 món nấm rơm xào hấp dẫn bạn nên thử
Nhân sâm xay chủ yếu chứa đường oligosaccharide nên có vị ngọt. Tuy nhiên, cơ thể không hấp thụ được loại đường này nên nhân sâm xay thường được dùng cho mọi người. bệnh tiểu đườngNgười béo phì thèm đồ ngọt. Khoai mỡ còn có khả năng giúp hạ đường huyết, đặc biệt trong thực nghiệm cũng như lâm sàng, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Liên quan đến bệnh béo phì, loại củ này khiến cơ thể nhanh no, nên những người muốn giảm cân sẽ ăn ít hơn và có cảm giác no.
Ngoài ra, nhân sâm còn chứa các chất dinh dưỡng điều hòa hệ vi khuẩn trong ruột, từ đó tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, chúng đẩy nhanh quá trình bài tiết vì chúng làm tăng nhu động ruột.
Ăn nhân sâm thế nào để có sức khỏe tốt nhất?
Mặc dù nhân sâm có nhiều công dụng nhưng nó chỉ là thực phẩm hỗ trợ cho một số bệnh chứ không có công dụng chính là điều trị bệnh.
Sâm đất có thể lột vỏ ăn sống như món tráng miệng, làm salad, luộc, nấu canh xương hoặc ép lấy nước. Nếu ăn sống, người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, mát, nhiều nước hơn, giòn hơn củ đậu. Khi nấu canh xương, sâm đất có mùi thơm đặc trưng hơn, nước ngọt, củ hơi dai hoặc thái mỏng làm salad hoặc cuốn, tất cả đều ngon.
Xem thêm : Bộ Y tế trao hơn 3 tỷ đồng giúp Bắc Giang, Lạng Sơn khắc phục hậu quả bão lũ
Hình minh họa
Những điều cần tránh khi ăn nhân sâm
Đừng ăn quá nhiều cùng một lúc.
Nếu dùng quá nhiều nhân sâm trong thời gian dài, cơ thể sẽ bị ngộ độc, đổ mồ hôi nhiều và buồn nôn. Khi thấy những triệu chứng này, bạn phải ngừng sử dụng ngay trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Không nên ăn khi có vấn đề về tiêu hóa
Vì nhân sâm có tác dụng nhuận tràng nên sẽ phản tác dụng với những người này vì sẽ làm tình trạng đầy bụng hoặc tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn.
Không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ
Mặc dù bà bầu vẫn có những lợi ích nhất định khi ăn nhân sâm như làm mát cơ thể, phòng ngừa cao huyết áp, giúp vết thương mau lành nhưng bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn loại thực phẩm này vì thành phần dinh dưỡng không phù hợp với thai nhi trong 3 tháng đầu.
Không nên ăn nếu bạn bị bệnh thận hoặc bệnh gút.
Khi nhóm người này sử dụng, nhân sâm sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc đang sử dụng và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-cu-an-song-nau-canh-deu-ngon-bo-ngang-nhan-sam-tot-cho-duong-huyet-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-keo-dai-tuoi-tho-172240917162938864.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang