Lá ngò bò cũng là một trong những nguyên liệu được nhiều người lựa chọn vì độ giòn khi chế biến. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết: lá lốt bò là gì? Đây là bộ phận nào của con bò? Bò làm món gì ngon? Trong bài viết này, NONAZ sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về cuốn sách về con bò này.
- Bì heo làm món gì? 10 món ngon từ bì lợn (bì heo) cho đầu bếp tại gia
- Giá tôm tươi hôm nay bao nhiêu tiền 1kg? (Cập nhật 2024)
- Ăn trứng tốt hay xấu cho tim mạch?
- Bảng giá xe Honda Wave RSX FI mới nhất 11/2024
- Mạch máu quyết định tuổi thọ: Mỗi ngày đều đặn làm 3 việc, mạch máu sẽ dần “trẻ hóa” và tránh bệnh tật
Chuồng bò là gì?
Sách bò hay còn gọi là khăn lông bò, còn gọi là lá lách. Sở dĩ có tên này là vì nó trông mỏng và giống những trang sách. Bộ phận này thuộc một trong 4 túi dạ dày của bò, có tác dụng dễ dàng ép thức ăn xuống đáy dạ dày bò để tiêu hóa.
Bạn đang xem: Lá sách bò là gì? Sách bò làm món gì ngon cho dân nhậu?
Lá oải hương cũng là một trong những bộ phận nội tạng bò thơm ngon nhất, có hương vị đậm đà hơn thịt bò và rất được người dân ưa chuộng dùng làm món ăn trong bữa ăn hàng ngày hay thậm chí trong các bữa tiệc. . Vì lá ngò bò có vị thơm ngon, dai và đậm đà nên được nhiều người yêu thích. Sau khi cắt lá, người ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: món hấp, món luộc, món om hay món xào,… đều rất ngon.
Mua sách bò hay
Để mua được sách thịt bò ngon không phải là điều dễ dàng, vì số lượng ít nên sẽ hết rất nhanh. Để chọn mua lá bò bạn cần lưu ý một số điểm như sau:
– Bạn nên mua sách thịt bò vào buổi sáng sớm, khi bò vừa được mổ để chọn được những miếng thịt bò sách tươi ngon nhất. – Thịt bò tươi, không ngâm hóa chất, còn màng đen, hơi nhám (chưa làm sạch) hoặc có màu trắng hồng tự nhiên (đã làm sạch).
– Lá dày, có mùi thơm rất riêng, khi cầm rất chắc và khi chạm vào bạn vẫn có thể cảm nhận được độ nhớt của nó.
– Dạ dày bò bình thường nặng khoảng 800gr – 1kg là ngon, được lấy từ những con bò to, khỏe mạnh.
– Cửa chớp được tẩm hoá chất thường có màu trắng tinh khiết rất đẹp. Khi chạm vào, các lá sách bị khô và không còn lớp nhớt tự nhiên. Bạn cần tránh mua những loại lá này vì khi ăn có thể dễ gây ra các bệnh nguy hiểm cho đường tiêu hóa và thận. – Tránh mua vào lúc chiều muộn vì lúc đó chúng sẽ không còn tươi nữa. Nếu để lâu sẽ có mùi nồng và trở nên mềm, không dai.
Cách chế biến lá thịt bò
Làm sạch lá bò bằng cách chần qua nước sôi
Xem thêm : Giá thịt gà Tây bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Địa chỉ, Cách chọn
Đặt một nồi nước sôi lên bếp, sau đó cho thịt sò điệp vào chần khoảng 5 – 8 phút để lớp màng đen mềm ra và không còn dính chặt vào sò điệp.
Sau đó, bạn lấy sách ra, rửa sạch bằng nước lạnh rồi dùng dao sắc cạo sạch bụi bẩn và màng đen trên lá sách. Sau khi cạo xong hãy rửa lại bằng nước sạch và để khô.
Dùng vôi để nhai trầu
Khi mua lá về, bạn cho vào chậu, sau đó dùng 2 nắm vôi và trầu chà xát lên bề mặt cuốn sách, bóp thật kỹ và chắc chắn rồi ngâm trong khoảng 5 phút.
Sau khi ngâm, dùng dao cạo sạch bụi bẩn và màng đen trên lá rồi rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp tục dùng một nắm vôi trầu chà xát một lần nữa, cạo hết màng đen và tạp chất còn sót lại rồi rửa sạch, để ráo nước.
Cách làm sạch và khử mùi sách bò
Dùng muối, gừng và chanh
Để làm sạch và khử mùi hôi lá bò, trước tiên bạn hãy cho lá vào một chiếc bát nhỏ sau đó cho một lượng muối vừa đủ vào rồi vắt thật kỹ. Thực hiện thao tác trên 2 lần rồi rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp theo, bạn giã nát một ít gừng rồi đổ vào một lượng rượu trắng vừa đủ để tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Cho hỗn hợp vào tô lá cẩm rồi dùng tay bóp thật kỹ trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.
Xem thêm : Lợi ích và rủi ro khi dùng gừng
Cuối cùng vắt 2 quả chanh vào bát, tiếp tục vắt mạnh khoảng 3 – 5 phút thì rửa sạch và chuẩn bị chế biến.
Sử dụng muối, giấm và baking soda
Chuẩn bị một bát nhỏ nước dấm và thêm một chút muối vào cho loãng. Sau đó, bạn lấy cuốn thịt bò ra ngâm khoảng 3 – 5 phút. Tiếp theo, thêm 1 thìa cà phê baking soda (baking soda) rồi dùng tay bóp nhẹ lá.
Cuối cùng cạo hết lớp màng đen và bụi bẩn rồi rửa sách bằng nước sạch.
Món ngon từ lá lốt bò
Thực tế, lá bò có giá khá rẻ. Chỉ cần một chút khéo léo, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon cho chồng từ hai nguyên liệu này. Nếu bạn đang thắc mắc điều gì làm nên món lá tỏi tây bò ngon thì đừng quên tham khảo 4 món ngon từ lá tỏi tây bò dưới đây nhé.
Cuốn sách thịt bò nấu chín
Bò hầm hấp là món ăn dân dã của người dân Quảng Nam vừa bình dân lại có sẵn nguyên liệu sẵn có, rất thích hợp để chiêu đãi gia đình.
Bò xào lá khế chua
Món ăn này sẽ là một sự đổi mới vô cùng hấp dẫn và hấp dẫn cho bữa ăn. Thịt bò dai giòn kết hợp với khế chua tạo nên cảm giác khó tả. Thêm một chút rau mùi và rau thơm Việt Nam càng làm tăng thêm hương vị của món ăn. Món bò xào khế này sẽ rất tuyệt vời khi ăn cùng tô cơm trắng nóng hổi. Hãy thử nó ngay bây giờ.
Salad rau vua và lá bạc hà giòn
Đây cũng là thức uống được nhiều nam giới yêu thích. Rau King Tiên trộn với lá bò và gia vị chua cay ăn hoài không ngán.
Lá cà ri
Đó là một dạng pha lau, chỉ đơn giản dùng lá và gan, ăn kèm với bánh mì.
Phần kết luận
Bài viết trên đã giải đáp được hết thắc mắc: lá bò là gì? Bò làm bộ phận nào, món gì ngon? Từ đó, chúng tôi gợi ý cho bạn một số món ngon từ sách bò vô cùng thơm ngon, độc đáo và cực kỳ đơn giản, không quá khó để chuẩn bị một bữa ăn thật sự đặc biệt cho cả gia đình.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang