Kiểu khí hậu phổ biến ở châu á là

Châu Á nằm trải dài từ vùng cực Bắc đến vùng xích đạo, có kích thước rộng lớn và cấu tạo địa hình phức tạp. Do lãnh thổ châu Á trải dài từ vùng cực đến xích đạo nên châu Á có nhiều đới khí hậu. Vậy các kiểu khí hậu phổ biến ở châu á là gì?

Câu hỏi: Các kiểu khí hậu phổ biến ở châu á là?

A. gió mùa và lục địa.

B. hải dương và lục địa.

C. núi cao và lục địa.

D. gió mùa và hải dương.

Đáp án: Đáp Án đúng là Đáp Án A. Các kiểu khí hậu phổ biến ở châu á là gió mùa và lục địa.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng do:

Châu Á được phân biệt với các châu khác không chỉ bởi các biển và đại dương mà còn bởi nhiều đặc điểm tự nhiên độc đáo khác: một châu lục có kích thước vĩ đại nhất, trên 44,4 triệu km², có lịch sử phát triển và cấu tạo địa chất phức tạp nhất, có địa hình bề mặt bị chia cắt mạnh nhất và có sự phân hóa cảnh quan, khí hậu vô cùng phong phú, đa dạng.

Khí hậu phổ biến ở châu Á là các kiểu khí hậu gió mùa và các kiểu khí hậu lục địa.

Các kiểu khí hậu gió mùa với khí hậu gió mùa nhiệt đới chủ yếu ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á của châu Á; khí hậu gió mùa cận nhiệt và ôn đới ở khu vực Đông Á. Đặc trưng của khí hậu gió mùa:

+ Mùa đông gió từ nội địa thổi ra, khô và lạnh.

+ Mùa hạ gió từ đại dương thổi vào, nóng ẩm và mưa nhiều. Nam Á và Đông Nam Á là khu vực có mưa vào loại nhiều nhất thế giới.

Các kiểu khí hâu lục địa phân bố chủ yếu trong các vùng nội địa và khu vực Tây Nam A. Tai các khu vực này về mùa đông khô và lạnh, mùa hạ khô và nóng. Lượng mưa trung bình năm thay đối từ 200-500mm, độ bốc hơi rất lớn nên độ ẩm không khí luôn luôn thấp. Hầu hết các vùng nội địa và Tây Nam Á đều phát triển cảnh quan bán hoang mạc và hoang mạc.

Do đó đáp án đúng cho câu các kiểu khí hậu phổ biến ở châu Á là đáp án: A. gió mùa và lục địa.

Mọi người cùng hỏi:

Câu hỏi 1: Kiểu khí hậu phổ biến ở châu Á là gì?

Trả lời: Kiểu khí hậu phổ biến ở châu Á chủ yếu là khí hậu nhiệt đới ẩm ướt, khí hậu ôn đới, và khí hậu cận nhiệt đới. Tuy nhiên, vùng rộng lớn của châu Á cũng bao gồm nhiều loại khí hậu khác nhau do đa dạng địa hình và vị trí địa lý.

Câu hỏi 2: Khí hậu nhiệt đới ẩm ướt của châu Á có đặc điểm gì?

Trả lời: Khí hậu nhiệt đới ẩm ướt của châu Á thường có nhiệt độ ấm áp quanh năm và mưa phân bố đều trong suốt các mùa. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, trong khi mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4. Các khu vực như Đông Nam Á và các nước ven biển của Ấn Độ Dương thường có kiểu khí hậu này.

Câu hỏi 3: Khí hậu ôn đới ở châu Á như thế nào?

Trả lời: Khí hậu ôn đới ở châu Á thường có bốn mùa rõ rệt: mùa xuân, mùa hạ, mùa thu và mùa đông. Mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh giá, và hai mùa chuyển đổi có thể có thời tiết ấm áp hơn. Các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc có kiểu khí hậu này.

Câu hỏi 4: Khí hậu cận nhiệt đới ở châu Á có đặc điểm gì?

Trả lời: Khí hậu cận nhiệt đới của châu Á thường có mùa mưa rải rác trong suốt năm, nhưng có mùa mưa rõ rệt hơn. Nhiệt độ thường ấm áp và có thể đạt mức nhiệt đới, nhưng không quá nóng. Các khu vực như miền Nam Trung Quốc và Đông Nam Á có kiểu khí hậu này.