Thực phẩm có hại cho gan
1. Đồ ngọt
Bạn đang xem: Khuyên thật: Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu ‘gặm nhấm’ gan này
Thực phẩm có hàm lượng đường và polysaccharides cao thực sự có thể gây hại cho gan. Bởi vì tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện và thực phẩm có hàm lượng fructose cao, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh ngọt, ngô ăn sáng, v.v., sẽ khiến chất béo dễ tích tụ trong tế bào gan, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.
Các bác sĩ chỉ ra rằng ăn thực phẩm chứa quá nhiều đường cũng gây hại cho gan như uống rượu.
2. Thực phẩm chứa chất béo xấu
Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có trong nhiều món ăn hàng ngày, chẳng hạn như mỡ động vật, dầu cọ, bơ, bơ thực vật, đồ chiên, xúc xích và các loại thịt siêu chế biến khác.
Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm béo, chúng sẽ tích tụ trong các tế bào gan, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Khi hàm lượng chất béo vượt quá 10% trọng lượng gan, thì được gọi là “gan nhiễm mỡ”. Gan sưng lên, và sự tích tụ chất béo theo thời gian có thể gây ra xơ gan và thậm chí là ung thư gan.
3. Thức ăn qua đêm
Thức ăn để qua đêm sẽ làm tăng hàm lượng nitrit, từ đó sinh ra nitrosamine sau khi ăn. Đây là chất gây ung thư rất mạnh, có thể dẫn đến nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày… Tuy nhiên, các bác sĩ cũng chỉ ra rằng không cần quá lo lắng vì việc ăn thức ăn để qua đêm chỉ gây ung thư khi sử dụng liên tục với lượng lớn thức ăn.
Xem thêm : Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt ngon quên cả lối về
Tuy nhiên, ăn thức ăn qua đêm có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu không được chế biến đúng cách. Có nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn để qua đêm trong tủ lạnh nhưng không được đun nóng đủ lâu để tiêu diệt hết vi khuẩn. Điều này dẫn đến độc tố của một số vi khuẩn không bị nhiệt tiêu diệt và dẫn đến ngộ độc.
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, khi lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn nên hâm nóng lại ít nhất 5 phút trước khi sử dụng. Đồng thời, không nên sử dụng các món ăn đã nấu chín để trong tủ lạnh quá 2 ngày. Đặc biệt, các món ăn như rau xanh, hải sản, thực phẩm từ đậu nành, salad,… không nên để qua đêm.
Ngoài các loại thực phẩm được liệt kê ở trên, việc bổ sung vitamin A quá mức cũng có thể gây gánh nặng và tổn thương gan. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung vitamin A liều cao nào.
Những đồ gia dụng có thể gây hại cho gan
1. Đũa, nồi dùng lâu ngày không thay
Bề mặt đũa có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng đũa trong thời gian dài mà không thay đổi có thể tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn này phát triển, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Ngoài ra, nếu để trong môi trường ẩm ướt hoặc bảo quản không đúng cách, đũa gỗ sẽ dễ bị mốc, mất màu, có đốm mốc, thậm chí có vị chua, khiến vi khuẩn gây bệnh gia tăng, gây hại cho sức khỏe.
Cùng với đó, những chiếc nồi, chảo có lớp chống dính, sau một thời gian dài sử dụng, lớp chống dính sẽ bong tróc, vùng bạc bên trong sẽ dần lộ ra, tốt nhất bạn nên thay nồi mới. Bởi khi xào thực phẩm ở nhiệt độ cao bằng những dụng cụ kém chất lượng, vô tình có thể khiến thực phẩm bị nhiễm tạp chất kim loại, cặn bã từ lớp chống dính bong tróc… Nếu sử dụng lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe.
Không chỉ vậy, nhiều gia đình còn có thói quen cất giữ những chai nhựa đã qua sử dụng để đựng thực phẩm, hạt khô, gia vị trong bếp vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, nếu những chai nhựa này có ký hiệu “PET” bên dưới thì bạn nên chú ý.
Xem thêm : Cách làm bột đậu đỏ tại nhà siêu đơn giản tại nhà
Chai nhựa PET có khả năng chịu nhiệt tốt trong điều kiện bình thường mà không bị biến dạng hay giải phóng các chất độc hại. Tuy nhiên, nếu để cạnh bếp lò trong thời gian dài ở điều kiện nhiệt độ cao, chúng vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nhựa PET có thể tạo ra các biến đổi hóa học, giải phóng các chất độc hại có khả năng gây ung thư như DEHP, không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
2. Sử dụng bát nhựa rẻ tiền, kém chất lượng
Hầu hết các sản phẩm nhựa an toàn đều được làm từ nhựa melamin, là hợp chất tổng hợp của melamin và fomanđehit. Mặc dù cả hai chất này đều độc hại, nhưng khi tổng hợp thành nhựa melamin, chúng trở nên vô hại đối với sức khỏe.
Các sản phẩm nhựa kém chất lượng đang có trên thị trường đều có hại cho sức khỏe con người.
Nhiều nhà sản xuất không có đạo đức, vì tiết kiệm chi phí, thường sử dụng urê giá thành tương đối thấp thay vì nhựa melamin để tạo ra nhựa urê formaldehyde, phủ lên trên một lớp bột màu trắng hợp chất khuôn melamin.
Những đồ dùng bằng nhựa kém chất lượng này khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ giải phóng ra formaldehyde, chất này có hại cho sức khỏe con người. Nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các bệnh về máu (bệnh bạch cầu) và ung thư.
Nhiều thí nghiệm liên quan đã được tiến hành để kiểm tra chất lượng sản phẩm nhựa. Kết quả cho thấy, sản phẩm nhựa làm từ vật liệu kém chất lượng, khi tiếp xúc với nước nóng và dầu nóng, sẽ giải phóng hàm lượng formaldehyde lần lượt là 0,16 mg/m³ và 0,61 mg/m³, vượt xa tiêu chuẩn an toàn là 0,10 mg/m³.
Ngoài ra, các sản phẩm nhựa thường có nhiều màu sắc tươi sáng và hoa văn bắt mắt vì các nhà sản xuất đã thêm nhiều chất phụ gia trong quá trình chế tạo sản phẩm. Ví dụ, thêm kim loại như chì để làm cho màu sắc sống động hơn, thêm chất hóa dẻo như metamamide và phthalate để cải thiện độ bền.
Các chất phụ gia này dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Sử dụng lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng. Do đó, việc sử dụng các vật dụng bằng nhựa có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, thậm chí là ngộ độc. Nhất là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao như dùng bát, đũa, thìa để ăn cơm nóng, canh…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/khuyen-that-ngon-den-dau-cung-khong-an-nhieu-3-thu-sieu-gam-nham-gan-nay-172240921090150301.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang