Lỗi xe máy không gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu?

Lắp gương chiếu hậu cho xe máy là một trong những yêu cầu bắt buộc khi tham gia giao thông. Đối với lỗi xe máy không gương chiếu hậu sẽ bị xử phạt theo quy định của Luật giao thông đường bộ. Vậy, mức phạt được áp dụng như thế nào? Bạn xem nhé.

Đúng như tên gọi của mình, gương chiếu hậu được thiết kế giúp người lái có thể quan sát phương tiện di chuyển ở phía sau, nhờ vậy sẽ tránh được những tình huống giao thông bất ngờ trong quá trình sang đường hoặc quay đầu xe. Bên cạnh đó, nhờ có gương chiếu hậu, người lái cũng có thể quan sát các hoạt động phía sau, và tránh được những tình huống bị dàn cảnh trộm cướp khi di chuyển trên đường.

  • Xem thêm: Lỗi không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?
  • Xem thêm: Đậu xe trên cầu bị phạt bao nhiêu?

Hiện nay, việc lắp gương chiếu hậu trên xe máy là một yêu cầu bắt buộc đối với người tham gia giao thông. Với trường hợp lỗi xe máy không gương chiếu hậu, người lái sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xe máy không gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu?

Tại điểm a, khoản 1, Điều 17, Nghị định 100/2019/ NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng nếu xe gắn máy không lắp gương chiếu hậu, hoặc có gắn gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng để quan sát.

Tuy nhiên, OKXE cũng lưu ý rằng việc phạt tiền chỉ áp dụng đối với trường hợp xe không có gương chiếu hậu nằm bên tay trái của người lái. Hay nói cách khác, việc lắp gương chiếu hậu bên trái xe sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với người tham gia giao thông.

khong co guong chieu hau phat bao nhieu 1

Điều khiển xe máy không lắp gương chiếu hậu có thể bị phạt đến 200.000 đồng.

Với lỗi xe máy không có gương, người vi phạm được nộp phạt trực tiếp cho CSGT mà không phải ra Kho bạc. CGST không phải lập biên bản nhưng phải xé biên lai và gửi lại cho người vi phạm.

Vậy, lắp gương chiếu hậu cho xe máy như thế nào thì đúng quy cách để tránh trường hợp bị xử phạt theo quy định tại khoản điểm a, khoản 1 điều 17 của Nghị định này?

Quy định về lắp gương chiếu hậu cho xe máy

Theo đó, gương chiếu hậu không có tác dụng quan sát là gương không đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn theo quy định tại QCVN 28:2010/BGTVT. Sau đây sẽ là những quy định về gương chiếu hậu dành cho xe máy. Chúng ta cùng kiểm tra xem loại gương đang lắp cho xe của mình có đáp ứng tiêu chí dưới đây không nhé.

  • Tất cả các gương phải điều chỉnh được vùng quan sát.

  • Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2.

  • Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.

  • Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

  • Bề mặt phản xạ của gương phải có dạng hình cầu lồi.

Hoặc có cách đơn giản hơn, đó là bạn có thể chọn lắp gương theo kích thước nguyên bản của nhà sản xuất. Loại gương này đã đáp ứng các tiêu chí về kích thước, góc quan sát, bề mặt phản xạ… theo quy định của pháp luật trước khi được phân phối ra thị trường.

90 content news loi xe may khong guong chieu hau 20220813114034 9wofzjms o

Gương chiếu hậu cần đảm bảo tiêu chuẩn về kích thước.

Có thể nói, việc sử dụng gương chiếu hậu đúng chuẩn không chỉ là hành vi tránh bị xử phạt, mà trang bị nhỏ này còn là trợ thủ đắc lực trong việc giúp người lái xe quan sát được phía sau, phản xạ kịp thời khi có các tình huống bất ngờ xảy đến.

Hy vọng rằng, với những thông tin xử phạt về lỗi xe máy không gương chiếu đây trên đây đã giúp bạn có thể kiến thức khi tham gia giao thông.