Có được đăng ký xe khi chưa có bằng lái?

Có được đăng ký xe khi chưa có bằng lái là thắc mắc của không ít người bởi có rất nhiều người mua xe nhưng chưa có bằng lái. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về trường hợp này?

1. Có được đăng ký xe khi chưa có bằng lái không?

Để được đăng ký và đứng tên trên giấy đăng ký xe, cá nhân phải làm thủ tục đăng ký xe tại cơ quan công an. Tuy nhiên thủ tục này lại không hề yêu cầu chủ phương tiện phải có bằng lái xe. Vì vậy, người chưa có bằng lái xe hoàn toàn có thể đăng ký đứng tên xe như bao người khác.

Theo các quy định tại Điều 8, 10, 14 Thông tư 24/2023/TT-BCA, khi đi đăng ký xe, chủ phương tiện cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

* Trường hợp đăng ký xe mới mua:

Hồ sơ gồm:

– Giấy tờ của chủ xe: Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu.

* Trường hợp đăng ký xe cũ:

Hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký xe;

– Giấy tờ của chủ xe: Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe;

– Chứng từ lệ phí trước bạ;

– Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Theo đó, hồ sơ đăng ký xe không hề yêu cầu phải có bằng lái xe nên dù không có bằng lái xe, bất kì ai là chủ sở hữu cũng có thể đứng tên trên giấy đăng ký xe.

Có được đăng ký xe khi chưa có bằng lái?
Có được đăng ký xe khi chưa có bằng lái? (Ảnh minh họa)

2. Không có bằng lái xe mua xe được không?

Theo Điều 223 Bộ luật Dân sự 2015, người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán thì có quyền sở hữu tài sản đó.

Bản chất của hợp đồng mua bán là một giao dịch dân sự nên để giao dịch mua bán có hiệu lực thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 117 Bộ luật này:

– Chủ thể của hợp đồng có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập.

– Các bên tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.

– Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

– Đáp ứng yêu cầu về hình thức của hợp đồng (nếu pháp luật có quy định).

Chỉ cần đáp ứng các điều kiện trên, cá nhân hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch mua bán xe với cửa hàng đại lý hoặc cá nhân, tổ chức khác. Như vậy, kể cả khi không có bằng lái xe, cá nhân vẫn có thể mua xe.

Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện thủ tục giao nhận xe sau khi thanh toán thì vẫn chưa thể đưa phương tiện tham gia giao thông. Bởi khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới là phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Có được đăng ký xe khi chưa có bằng lái?
Chưa có bằng lái có được mua xe không? (Ảnh minh họa)

3. Không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Theo khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, người lái xe bắt buộc phải mang theo bằng lái xe mà mình đã được cấp. Tùy vào loại phương tiện điều khiển mà người cầm lái sẽ phải mang theo loại bằng phù hợp với loại xe đang điều khiển.

Nếu không có bằng lái xe, người điều khiển phương tiện sẽ bị Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông như sau:

3.1. Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu?

Phương tiện vi phạm

Mức phạt

Xe máy dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự

01 – 02 triệu đồng

(Điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

Xe máy từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh

04 – 05 triệu đồng

(Điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 100, trường hợp không có bằng lái xe máy còn có thể bị Cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện trong 07 ngày.

3.2. Không có bằng lái ô tô phạt bao nhiêu?

Phương tiện vi phạm

Mức phạt

Ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô

10 – 12 triệu đồng

(Điểm b khoản 9 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

Cũng theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 100, trường hợp không có bằng lái xe ô tô cũng có thể bị tạm giữ phương tiện trong 07 ngày.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Có được đăng ký xe khi chưa có bằng lái?” Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam tư vấn chi tiết.