Có nên dùng kem đánh răng chứa Fluoride? Công dụng và lưu ý khi dùng

Fluoride là chất thường thấy trong thành phần kem đánh răng. Vậy chất này có công dụng gì mà được các nha sĩ khuyên dùng trong việc chăm sóc răng miệng? Hãy cùng Colgate tìm hiểu thêm thông tin về khái niệm, công dụng và lưu ý khi sử dụng fluoride trong bài viết dưới đây.

*Bài viết đã được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y tế.

Fluoride là gì?

Fluoride là khoáng chất tự nhiên được tìm thấy trong đất, nước và không khí. Ngoài ra, fluoride còn là một khoáng chất có trong răng và xương ở người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, fluoride có tác dụng giúp răng chắc khỏe và có khả năng chống lại axit gây sâu răng. Tại một số quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, fluoride còn được bổ sung một lượng nhỏ vào nguồn nước công cộng, đây gọi là quá trình fluoride hóa nước.

Bên cạnh những công dụng trong y khoa, fluoride còn được sử dụng trong công nghệ chụp phim kỹ thuật số PET CT, chế tạo thép, nhôm hoặc thuốc trừ sâu.

Fluoride có tác dụng gì?

Một số tác dụng phổ biến của Fluoride bao gồm:

Fluoride là khoáng chất quan trọng tham gia vào quá trình phát triển ngà và men răng. Quá trình tích tụ và khoáng hóa men răng diễn ra từ sớm, cùng lúc với sự hình thành răng sữa và răng vĩnh viễn. Mặt khác, fluoride còn tham gia vào quá trình tạo khung xương hữu cơ và khoáng hóa tạo thành mô xương đặc thông qua quá trình chuyển hóa canxi và phospho. Nếu cơ thể thiếu fluoride có thể dẫn đến bệnh loãng xương.

  • Ngăn ngừa sâu răng

Trong quá trình khử khoáng, hệ vi khuẩn phân hủy đường và carbs trong thức ăn tạo thành các axit amin ăn mòn men răng. Lúc này, men răng bị yếu sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây sâu răng. Fluoride sẽ đóng vai trò tái khoáng hóa men răng, giúp ngăn ngừa sâu răng và hồi phục sâu răng ở giai đoạn chưa hình thành lỗ sâu.

  • Ứng dụng trong y học

Fluoride còn được ứng dụng trong công nghệ chụp ảnh kỹ thuật PET CT, giúp bác sĩ có thể nhìn thấy rõ khối u ở một kích thước nhất định.

  • Sử dụng trong công nghiệp hóa chất, sản xuất

Là chất có khả năng phản ứng với nhiều kim loại tạo thành hợp chất không tan trong nước, fluoride còn được sử dụng trong sản xuất thuốc trừ sâu, chế tạo thép, nhôm, các sản phẩm teflon,…

Vì sao các nha sĩ khuyên dùng kem đánh răng chứa Fluoride?

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), bên cạnh khả năng làm sạch thì kem đánh răng hoặc các sản phẩm chăm sóc răng miệng chứa fluoride còn có khả năng giúp răng chắc khỏe và tăng cường khả năng chống sâu răng. Lớp fluoride bao phủ trên bề mặt răng có khả năng tái tạo lại men răng bị suy yếu và hạn chế nguy cơ khiến răng bị sâu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung fluoride từ thực phẩm hoặc đồ uống để giúp phát triển cấu trúc răng chắc khỏe. Nước bọt có chứa fluoride cũng sẽ giữ cho vòm miệng được bảo vệ một cách liên tục.