Hạt Macadamia là loại hạt đắt nhất trên thị trường hiện nay, xếp ngang hàng với hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia hay một số loại hạt khác. Hạt Macadamia còn được coi là nữ hoàng của các loại hạt vì giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Hãy cùng tìm hiểu: hạt mắc ca là loại gì, tác dụng với sức khỏe, hạt mắc ca chứa bao nhiêu calo? Giá hạt mắc ca hiện nay là bao nhiêu?
Macca hay phiên âm tiếng Việt là mắc ca thuộc nhóm thực vật có tên khoa học là Macadamia.
Bạn đang xem: Hạt macca là gì? Tác dụng của hạt macca đối với sức khoẻ
Hạt Macadamia
Hương vị của hạt mắc ca chính là yếu tố khiến nhiều người mê mẩn. Sau khi bóc lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ thấy phần nhân có màu kem. Loại nhân này có vị thơm và bùi khi thưởng thức. Phần nhân này khá mềm và mịn, đặc biệt khi ăn như tan trong miệng.
Thành phần chính trong hạt mắc ca là một số khoáng chất và vitamin rất có lợi cho sức khỏe. Tương tự như hạt điều, hạt mắc ca cũng được phát hiện có chứa một số chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe cơ thể.
Theo kết quả nghiên cứu dinh dưỡng, các chuyên gia cho rằng lượng chất béo có lợi trong hạt mắc ca cao hơn rất nhiều so với trong hạt hạnh nhân hay hạt điều. Có thể khẳng định loại hạt này rất bổ dưỡng và có ích cho sức khỏe con người.
Hạt macadamia là gì?
Hạt mắc ca ở Việt Nam có rất nhiều tên gọi như hạt mắc ca, hạt mắc ca hay hạt mắc ca. Chúng là những loại hạt tròn có lớp vỏ gỗ cứng bao bọc bên ngoài và nhân ăn được với hương vị khá thơm ngon.
Hạt Macadamia
Còn được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trái cây sấy khô”, hạt mắc ca mang lại những tác dụng có lợi cho sức khỏe. Hạt Macadamia có điều kiện trồng trọt và chăm sóc khá đặc biệt. Đây là loại cây rất khó trồng, yêu cầu cao về đất đai phù hợp, khí hậu ôn đới nên rất ít vùng có thể đáp ứng được.
Yêu cầu cao về tất cả các yếu tố như nhiệt độ, không khí, lượng mưa, gió, môi trường sinh thái, đất đai nên việc trồng cây mắc ca đòi hỏi người trồng phải có công nghệ cao và đầu tư lớn, trình độ chuyên môn. Chỉ với công nghệ cao, sự quan tâm và yêu thương, bạn mới có thể phát triển. Chính vì thế hạt mắc ca mới có giá cao như vậy.
Nguồn gốc của hạt mắc ca
Theo tìm hiểu, Australia chính là quê hương của hạt mắc ca. Phải đến những năm 60 của thế kỷ 20, cây mắc ca mới được trồng phổ biến ở đây. Đến năm 1997, sản lượng hạt mắc ca của Úc đã vươn lên đứng đầu thế giới.
Cây Macca được trồng ở Lâm Đồng
Trong khi đó, vào khoảng năm 1881 loại cây này được trồng rộng rãi ở khu vực đảo Hawaii ở Mỹ. Sau đó, Nam Phi cũng phổ biến việc trồng loại cây này và đến năm 2006, tổng sản lượng hạt mắc ca của nước này đã tăng lên vị trí thứ ba trên thế giới. Từ những năm 80 của thế kỷ 20, cây Macca đã được ưa chuộng trên toàn cầu.
Năm 1994, mắc ca được trồng thử nghiệm ở Việt Nam. Trước đây, cây mắc ca được trồng phổ biến ở các tỉnh Ba Vì, Đăk Lăk, Sơn La… nhưng những năm gần đây cây mắc ca được trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi. .
Hạt mắc ca có tác dụng gì?
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú nên hạt mắc ca là thực phẩm rất hữu ích cho sức khỏe. Trên thực tế, loại hạt này thường được dùng làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, giúp nâng cao sức khỏe cho người sử dụng. Ngoài ra, hạt mắc ca còn được ứng dụng trong ngành làm đẹp. Để tìm hiểu về tác dụng của hạt mắc ca, mời các bạn theo dõi bài viết sau:
Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim
Hạt rủi ro có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hạt Macadamia chứa axit béo không bão hòa đơn, trong đó axit palmitoleic có khả năng:
- Hạ huyết áp
- Giảm triệu chứng nhiễm trùng
- Giảm nồng độ lipid
- Tăng cường sức khỏe của hệ tim mạch
- Mức chất béo trung tính thấp hơn (mức chất béo trung tính cao có thể gây xơ vữa động mạch, triệu chứng đột quỵ và đau tim).
Giúp cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường
Xem thêm : Cháo gà nấu với rau gì ngon nhất? Những món cháo gà ngon bổ dưỡng
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và tiểu đường. Các tình trạng thường gặp liên quan đến hội chứng này là huyết áp cao, chỉ số đường huyết cao, nồng độ cholesterol HDL trong máu cao, chất béo trung tính cao và mỡ thừa ở bụng.
Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hợp chất MUFA (còn gọi là chất béo không bão hòa đơn) cũng như các chất khác có trong hạt mắc ca có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc giúp giảm các triệu chứng do hội chứng này gây ra. Kết quả nghiên cứu từ năm 2016 đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều MUFA giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Giảm nguy cơ ung thư
Hạt Macadamia chứa một lượng lớn một loại vitamin E gọi là tocotrienols có tác dụng chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, những hạt này còn chứa hợp chất thực vật gọi là flavonoid có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư thông qua việc tiêu diệt các gốc tự do phát sinh trong cơ thể.
Bảo vệ sức khỏe não bộ
Hạt Macadamia là liều thuốc tự nhiên cho não
Hạt Macadamia giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Tocotrienol có trong hạt mắc ca còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc tăng cường bổ sung tocotrienol giúp bảo vệ tế bào não khỏi tác động của glutamate, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer và Parkinson.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn có trong hạt mắc ca, giúp giảm căng thẳng.
Hạt Macadamia giúp giảm cân hiệu quả
Hạt Macadamia và chiết xuất từ loại hạt này là nguồn cung cấp axit palmitoleic dồi dào hay còn gọi là omega 7. Loại axit này có khả năng giúp giảm mỡ thừa trong cơ thể. Chất xơ có trong hạt mắc ca có thể liên kết với nước, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, khiến bạn ăn ít hơn.
Hạt mắc ca chứa rất ít calo, 28g hạt mắc ca chỉ chứa 203 calo, phần lớn đến từ chất béo lành mạnh có trong loại hạt này.
Hạt Macadamia rất tốt cho sức khỏe xương
Phốt pho trong mắc ca giúp tăng cường quá trình khoáng hóa của xương và răng. Hạt mắc ca giúp bổ sung khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương.
Hạt Macadamia có tác dụng mang lại sức khỏe và vẻ đẹp cho làn da
Hạt Macadamia cung cấp axit palmitoleic, giúp dưỡng ẩm và nuôi dưỡng làn da.
Lượng axit palmitoleic tự nhiên được sản xuất trong cơ thể sẽ bị mất đi theo thời gian. Axit palmitoleic có trong hạt mắc ca có tác dụng dưỡng ẩm cho da, thúc đẩy quá trình tái tạo da và củng cố màng tế bào. Axit palmitoleic còn có tác dụng đẩy lùi quá trình lão hóa da hoặc sự xuất hiện của bất kỳ dấu hiệu tổn thương da nào.
Hạt Macadamia rất tốt cho bà bầu
Hạt mắc ca cải thiện sức khỏe cho bà bầu
Hạt mắc ca rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của cả bà bầu và thai nhi. Bà bầu sử dụng hạt mắc ca được cung cấp năng lượng dồi dào vì hạt mắc ca cung cấp nhiều calo hơn nhiều loại hạt khác nhờ lượng vitamin và omega 3 đa dạng có trong hạt. Việc bổ sung hạt mắc ca vào bữa ăn của bà bầu có rất nhiều lợi ích, cung cấp năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Hạt mắc ca bao nhiêu calo?
Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này? Bởi việc tiêu thụ quá nhiều calo sẽ dẫn đến dư thừa năng lượng, tích trữ mỡ, gây tăng cân, béo phì. Nếu tiêu thụ quá ít calo, cơ thể sẽ không có đủ năng lượng để duy trì các hoạt động lành mạnh, dễ dẫn đến mệt mỏi, thiếu sức sống.
Xem thêm : 4 người ở Hà Tĩnh nhập viện cấp cứu sau bữa ăn tối tự nấu
Theo thông tin dinh dưỡng do USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) công bố, 28 gram hạt Macadamia chứa 204 calo và 100g hạt Macadamia chứa 718 calo.
Hạt Macadamia giúp giảm cân hiệu quả
Nếu bạn sử dụng hạt mắc ca mà không kiểm soát thì việc tăng cân là kết quả tất yếu. Đó cũng chính là lý do khiến nhiều người lựa chọn hạt Macca làm thực phẩm bổ sung năng lượng, dinh dưỡng cho trẻ em, người bệnh hay người già.
Mặc dù hạt mắc ca cung cấp nhiều calo nhưng hạt mắc ca lại chứa nhiều protein và chất xơ, giúp tăng cảm giác no lâu và hạn chế cảm giác đói. Ngoài ra, chất xơ cao trong hạt Macca còn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và đốt cháy mỡ thừa.
Ngoài ra, hạt mắc ca còn chứa nhiều chất béo là chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là axit palmitoleic có trong chất béo omega-7, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Có thể nói hạt mắc ca có tác dụng cả về tăng cân và giảm cân nếu sử dụng đúng cách theo từng mức độ nhu cầu khác nhau. Vì vậy, cần sử dụng với liều lượng được kiểm soát, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng.
Giá hạt mắc ca hiện nay
Giá hạt mắc ca tươi Việt Nam trên thị trường hiện nay dao động từ khoảng 70.000 – 90.000 đồng/kg.
- Giá mắc ca tươi ở Đắc Lắc dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg.
- Giá mắc ca tươi ở Lâm Đồng dao động từ 90.000 – 100.000 đồng/kg.
- Giá hạt mắc ca tươi ở Đăk Nông dao động từ 69.000 – 90.000 đồng/kg.
Giá hạt mắc ca khô Việt Nam dao động từ 300.000 – 350.000 đồng/kg.
Hạt mắc ca Việt Nam đã bóc vỏ có giá dao động từ 900.000 – 1.000.000 đồng/kg.
Hạt mắc ca Trung Quốc đã bỏ vỏ có giá 340.000 đồng/kg, loại đã bỏ vỏ có giá 300.000 đồng/kg.
Hạt mắc ca Úc có giá dao động từ 330.000 đồng/kg. Giá hạt mắc ca có nguồn gốc từ Úc cao hơn các loại khác.
Giá hạt mắc ca hiện nay
Như vậy, giá hạt mắc ca có sự khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ của hạt. Bạn cần chú ý mua nhanh hạt mắc ca để đảm bảo chất lượng cho người thân, bạn bè.
Phần kết luận
Hạt Macadamia không chỉ được dùng làm món ăn vặt mà còn là nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Thay vì sử dụng những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe, bạn có thể thay thế bằng hạt mắc ca tốt cho sức khỏe. Cùng với xu hướng sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên, sử dụng những sản phẩm càng ít qua chế biến càng tốt, giữ được nhiều dưỡng chất hơn. Vì vậy hãy chọn địa chỉ uy tín để mua hạt mắc ca chất lượng về sử dụng.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang