Ngày nay, hạt kê ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Hạt kê không chỉ được dùng làm thực phẩm để chế biến các món ăn mà nó còn được dùng để chữa nhiều bệnh. Hạt kê là loại ngũ cốc ít gây dị ứng nhất trong các loại ngũ cốc nên rất an toàn cho người sử dụng. Hạt kê chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu mọi thứ về kê, nó là gì? Hạt kê dùng để làm gì? Những tác dụng của kê đối với sức khỏe của chúng ta sẽ có trong bài viết sau đây.
Hạt kê
Kê hay còn gọi là Tiểu Mi hay Cố Nha, được biết đến là một trong 10 món ăn ưa thích của người sống lâu. Hạt kê được coi là loại ngũ cốc cổ xưa, được sử dụng phổ biến cho con người và gia súc.
Bạn đang xem: Hạt kê là gì? Dùng để làm gì? Tác dụng của hạt kê với sức khỏe
Giống như hầu hết các loại ngũ cốc khác, kê rất giàu tinh bột (carbs). Hạt kê cũng bao gồm nhiều vitamin và khoáng chất.
Hạt kê rất giàu hàm lượng dinh dưỡng
Thành phần trong một cốc (khoảng 174 gam) ngũ cốc kê nấu chín bao gồm:
- Hàm lượng calo 207
- 41 gram Carb
- 2,2 gram chất xơ
- 6 gam chất đạm
- 1,7 gram chất béo
- Phốt pho 25% giá trị hàng ngày (DV)
- 19% DV Magiê
- 8% DV folate
- Sắt 6% DV
Hạt kê cung cấp nhiều axit amin thiết yếu hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác, là thành phần tạo nên protein.
Hơn nữa, kê ngón tay cung cấp tới 13% DV/1 cốc (khoảng 100 gam) canxi, cao nhất trong số các loại ngũ cốc. Canxi là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương, mạch máu và sự co cơ.
kê là gì?
Hạt kê là hạt được thu hoạch từ cây kê, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ngày nay, kê được phổ biến và trồng ở nhiều nước châu Á và châu Phi.
Ở Việt Nam, kê cũng được du nhập khá sớm và được trồng rộng rãi ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Hà Nội, Hải Dương, Ninh Bình… Giống kê sinh trưởng nhanh và thích nghi mạnh với điều kiện. môi trường và chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Cây kê sinh trưởng rất mạnh, thời gian trồng và sinh trưởng ngắn, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ trong thời gian tương đối ngắn khoảng 3 tháng. Cây kê được người dân trồng chủ yếu để lấy hạt kê dùng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm.
Thu hoạch hạt kê
Ngày nay, nghiên cứu khoa học đã chứng minh hàm lượng dinh dưỡng của kê vàng cũng như lợi ích sức khỏe của chúng. Vì vậy, hạt kê ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong thực đơn hàng ngày.
Tương tự như lúa mì, hạt kê có vỏ màu nâu xám. Sau khi bóc vỏ, bên trong là những hạt kê tròn màu vàng. Tuy có kích thước nhỏ nhưng hạt kê lại chứa thành phần dinh dưỡng rất cao. Trong kê, hàm lượng vitamin B1, B2 cao gấp 1 – 1,5 lần hàm lượng trong gạo. Ngoài ra, hạt kê còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng (axit amin) cần thiết cho cơ thể như methionine.
Hạt kê có tác dụng gì?
Hạt kê như đã đề cập ở trên rất giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Hạt kê chứa hydrocarbon, protein, lipid, các nguyên tố vi lượng như Ca, P, Fe, đường và vitamin nhóm B.
Hạt kê có vị mặn ngọt, tính mát; Hạt kê có tác dụng bổ tỳ, điều hòa lá lách, bổ thận, thanh nhiệt. Dùng cho người bị tổn thương lá lách và dạ dày với các triệu chứng như: nôn mửa, nôn thức ăn (trào ngược), tiểu đường, tiêu chảy…
Hạt kê có tác dụng bổ thận, bồi dương
Hạt kê có tác dụng bổ thận, bổ dương
Hạt kê là thực phẩm hữu ích cho người thận yếu, đặc biệt là người già, có tác dụng chữa các bệnh sinh lý ở nam giới như: xuất tinh sớm, mộng tinh,…
Xem thêm : Dấu hiệu cảnh báo tắc ruột
Ngoài ra, hạt kê còn có thể cải thiện các triệu chứng đau lưng, mỏi khớp gối, suy giảm thần kinh và trí nhớ.
Hạt kê có tác dụng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Đối với bệnh nhân tiểu đường, kê còn chứa những thành phần có lợi cho sức khỏe.
Hạt kê không chứa đường và ít calo nên có thể sử dụng thường xuyên cho người mắc bệnh tiểu đường.
Hạt kê giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể
Hạt kê chứa lượng lớn vitamin B và một số khoáng chất vi lượng giúp điều trị suy nhược cơ thể.
Những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược có thể thường xuyên sử dụng hạt kê để bổ sung chất dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe.
Hạt kê có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa
Lợi ích sức khỏe chính của hạt kê là tăng cường lá lách và tăng cường gan và thận. Đây là thực phẩm hữu ích cho người có vấn đề về đường tiêu hóa.
Bạn nên sử dụng kê mỗi ngày để cải thiện hệ tiêu hóa cực tốt
Hạt kê có tác dụng làm đẹp da
Hạt kê có tác dụng làm đẹp da
Hạt kê chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nên rất có lợi cho da. Vì vậy, sử dụng thực phẩm này cũng là cách bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp làn da.
Bạn có thể kết hợp kê vào bữa ăn hàng ngày để có hiệu quả.
Hạt kê giúp máu lưu thông dễ dàng hơn
Sử dụng hạt kê làm nguyên liệu nấu cháo gà có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng, giúp món ăn thêm thơm ngon.
Cách làm: Dùng khoảng 2 lạng hạt kê nấu trong nước luộc gà và thêm gia vị nấu thành cháo. Đây là món ăn rất ngon và bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi.
Hạt kê là thực phẩm bổ dưỡng cho não
Hạt kê chứa nhiều methionine giúp não hoạt động tốt hơn, từ đó giúp bạn tỉnh táo và duy trì sự tập trung cao độ khi làm việc, học tập.
Ngoài ra, hạt kê còn giúp ngăn ngừa lão hóa não và tăng cường trí nhớ hiệu quả.
Hạt kê giúp giảm cân
Hạt kê giúp giảm cân
Với những người đang trong quá trình giảm cân, hạt kê sẽ là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày nhờ hàm lượng chất béo bão hòa rất thấp.
Nhờ thành phần tryptophan có trong hạt kê có tác dụng hạn chế cảm giác thèm ăn, ngoài ra thành phần chất xơ có trong hạt kê giúp bạn no lâu hơn.
Hạt kê có tác dụng chữa bệnh kiết lỵ
Dùng hạt kê lâu năm nấu thành nước uống. Bạn nên sử dụng ngày 1 lần liên tục trong 5 ngày để có kết quả tốt nhất.
Hạt kê là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa ở trẻ và trị vết ố vàng
Đối với trẻ mắc bệnh cam quýt, chỉ cần nấu cháo với 1 lạng kê kết hợp với một ít khoai tây, dùng vào bữa sáng và bữa tối.
Duy trì sử dụng liên tục trong 10 ngày để có kết quả tốt nhất.
Hạt kê có tác dụng tốt với người bị nóng trong người
Nhiệt trong cơ thể có thể gây ra các triệu chứng thực thể như khô nước tiểu và khô miệng. Hạt kê nấu cháo có tác dụng thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể.
Hạt kê có tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Hạt kê có hàm lượng sắt cao, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Tương tự như nhiều loại ngũ cốc khác, ngũ cốc kê có thể dùng để uống.
Ngoài ra còn có các hoạt chất trong kê như Lysine và methionine có tác dụng tăng cường hình thành collagen, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.
Giảm mức cholesterol xấu
Các axit amin có trong hạt kê có tác dụng rất tốt trong việc giảm mỡ máu và mỡ gan. Bên cạnh đó, những chất này còn giúp ngăn ngừa sự hình thành chất béo trong cơ thể.
Ngoài ra, kê còn có thể dùng làm thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể và có thể sử dụng thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày, rất tốt cho sức khỏe và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Hạt kê dùng để làm gì?
Dùng kê làm thức ăn có thể dùng thay cơm
Cháo kê gà
Chè kê, bánh kê, cháo kê gà là đặc sản ở nhiều địa phương. Hạt kê có tác dụng lợi tiểu, ngăn ngừa sỏi thận, tiểu đường và tiêu chảy cấp tính; Đây là thực phẩm tốt cho người mắc các bệnh về dạ dày, người khó tiêu, hôi miệng, tỳ vị yếu.
Khi sử dụng, bạn nên ngâm hạt kê qua đêm trước khi nấu hoặc cũng có thể rang hạt kê trên chảo nóng để tăng thêm hương vị hấp dẫn khi nấu.
Bột kê
Bánh kê
Theo các nghiên cứu khoa học, bánh nướng từ bột kê cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, ngũ cốc kê còn được chế biến thành đồ ăn nhẹ, mì ống hoặc đồ uống có chứa men vi sinh không có sữa. Trên thực tế, kê lên men được coi là một loại probiotic tự nhiên giúp tăng lượng vi sinh vật có lợi trong cơ thể.
Hạt kê được dùng làm đẹp
Hạt kê có nhiều công dụng làm đẹp
Gọt vỏ hạt kê, xay cho đến khi mịn, sau đó trộn với các nguyên liệu khác như sữa chua không đường, sữa tươi để tạo thành hỗn hợp làm trắng hạt hiệu quả.
Mua hạt kê ở đâu?
Trên thị trường hiện nay, hạt kê là loại thực phẩm không khó tìm nhưng có một số điều cần lưu ý khi tìm mua loại hạt này. Có 2 loại kê phổ biến là kê nếp màu vàng đậm và kê thường màu vàng trắng nên các bạn cần lưu ý khi mua. Hạt kê thường có hạt màu vàng lớn hơn, trong khi hạt kê nếp nhỏ hơn có màu vàng đậm hơn.
Kê nếp và kê không nếp
Ngoài ra, kê cũng được bày bán rộng rãi trên thị trường nhưng dễ dàng nhận thấy mỗi cửa hàng hoặc mỗi loại khác nhau đều có mức giá khác nhau. Vì vậy, bạn cần chọn nơi mua uy tín, chất lượng tốt và giá cả hợp lý.
Phần kết luận
Tương tự như nhiều loại ngũ cốc khác, hạt kê rất dễ bị nấm mốc, mối mọt gây hư hỏng hoặc làm thay đổi thành phần của hạt. Vì vậy, hạt kê cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mối mọt, ẩm ướt. Ngoài ra, hạt kê còn rất dễ sử dụng để chế biến các món ăn ngon, hãy thử chế biến các món ăn từ loại hạt giàu dinh dưỡng này cho bữa ăn của gia đình bạn nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang