Hạnh nhân vẫn được nhiều người tôn vinh là nữ hoàng của các loại hạt. Loại hạt này không chỉ có tác dụng giảm cholesterol xấu trong cơ thể mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như magie, vitamin E… Hơn nữa, hạnh nhân còn là thực phẩm tốt cho chị em phụ nữ nhờ tác dụng bồi bổ sức khỏe. làn da khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa của da. Hãy cùng tìm hiểu xem hạt giống là gì? Tác dụng của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe và tác dụng của hạt hạnh nhân trong bài viết dưới đây.
- ‘Phụ nữ hiện đại, tự chủ cuộc sống’: Nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khỏe sinh sản
- Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua cần biết điều này để kiểm soát đường huyết tốt nhất
- Cách chăm hoa giấy từ A đến Z chuẩn kĩ thuật nhất
- Giãn mao mạch có nguy hiểm không?
- Cách làm nước chấm thịt luộc đơn giản thơm ngon đến giọt cuối cùng
Hạnh nhân là một trong những loại hạt được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Loại hạt này rất bổ dưỡng cho sức khỏe và giàu chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chỉ cần tiêu thụ một nắm hạnh nhân, khoảng 1 ounce, đã chứa 1/8 nhu cầu protein hàng ngày của một người.
Bạn đang xem: Hạt hạnh nhân là gì? Tác dụng của hạt hạnh nhân với sức khỏe và làm đẹp
Thực phẩm giàu dinh dưỡng có chứa hạnh nhân
Ban đầu, hạt hạnh nhân có độc sau khi trải qua quá trình phân tích và nhân giống. Hạt hạnh nhân ngày nay đã trở thành loại hạt dinh dưỡng quan trọng đối với đời sống của người dân khu vực Trung Đông và Nam Á. Hơn nữa, nó còn trở thành món ăn ưa thích của nhiều người và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Hạnh nhân chứa lượng chất dồi dào như protein, axit béo, chất xơ, vitamin và nhiều khoáng chất. Vì vậy, loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng này được sử dụng làm thực phẩm ăn sáng ở các nước Trung Đông và Trung Á; Đây cũng là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á.
Hạnh nhân là gì?
Hạt hạnh nhân là hạt của quả hạnh nhân, thuộc chi Man Mo. Loại hạt này có nguồn gốc từ Trung Đông và Nam Á, là một trong số ít những hạt lâu đời nhất trên thế giới.
Hạt đào
Dù vẫn chưa thể xác định được thời điểm cụ thể xuất hiện nhưng có thể dự đoán rằng loại hạt giống này đã xuất hiện và được sử dụng từ khi Kinh Thánh ra đời. Đây cũng được coi là thực phẩm có giá trị trong thời kỳ các Pharaoh Ai Cập.
Hạnh nhân bắt đầu phổ biến ở các vùng ven biển Địa Trung Hải và Nam Âu, đặc biệt là ở Tây Ban Nha và Ý. Vào những năm 1700, hạt hạnh nhân được du nhập vào bang California (Mỹ). Phải đến đầu thế kỷ 20, ngành chế biến hạnh nhân mới bắt đầu xây dựng được nền tảng vững chắc ở vùng Central Valley của California.
Hiện California là nhà cung cấp khoảng 80% sản phẩm hạt nhân của thế giới. Loại hạt này được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới nhưng tập trung chủ yếu ở các nước Trung Đông như Pakistan, Afghanistan, Iran, Israel,… và Trung Á.
Đặc điểm của hạnh nhân
Hạnh nhân được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt” nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Hạnh nhân được bao phủ bởi lớp vỏ ngoài khá cứng, có màu vàng nâu. Nếu muốn lấy hạt vào bên trong thì dùng lực tách vỏ ra. Trên thị trường hiện nay có hai loại hạt là hạt nguyên hạt và hạt đã bóc vỏ nên người mua có thể cân nhắc lựa chọn. Ngoài ra còn có hạnh nhân khô và hạnh nhân tươi.
hạnh nhân tươi
Hạnh nhân tươi: Hạnh nhân tươi là loại hạt chưa qua chế biến, có lõi màu trắng, vị ngọt thanh khiết và rất thơm. Loại hạt này có công dụng rất tốt cho mẹ bầu, giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp hiệu quả. Hạnh nhân tươi thường rất ít trên thị trường do khó bảo quản.
Hạnh nhân khô
Hạnh nhân sấy khô: Hạnh nhân sấy khô là loại hạt đã trải qua quá trình sơ chế bằng cách phơi nắng, sấy khô hoặc rang đến khô. Hạt có màu vàng đậm rất bắt mắt. Thường khi sử dụng người ta sẽ rang hạnh nhân cùng một số loại gia vị khác để tăng thêm hương vị.
Xem thêm : Chao là gì? Chao đỏ, Chao trắng, Chao môn và Chao làm gì ngon?
Khi sử dụng, hạnh nhân có hương vị thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng cho cơ thể. Không chỉ hạnh nhân có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh mà hạt hạnh nhân còn có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực, cải thiện trí nhớ và giúp làm đẹp một cách tự nhiên.
Một khẩu phần hạnh nhân 1 ounce (khoảng 28 gam) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- 3,5 gram chất xơ
- 6 gam chất đạm
- 14 gram chất béo (9 trong số đó là chất béo không bão hòa đơn)
- 37% RDI Vitamin E
- Mangan 32% RDI
- 20% RDI Magiê
Ngoài ra, loại hạt này còn chứa một lượng đồng, vitamin B2 và phốt pho khá tốt. Chúng ta có thể thấy hạt hạnh nhân cung cấp nhiều loại chất béo (chủ yếu là chất béo lành mạnh), vitamin và các khoáng chất khác nhau có ích cho cơ thể.
Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?
Ngăn ngừa bệnh tim và các triệu chứng đau tim
Hạnh nhân là thực phẩm bổ dưỡng cho tim
Thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân chứa axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa. Có tác dụng nâng cao sức khỏe hệ tim mạch và ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hạnh nhân là nguồn cung cấp flavonoid và chất chống oxy hóa. Hạnh nhân chứa các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch, bao gồm: arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali. Kết quả nghiên cứu cho thấy hạnh nhân có tác dụng giảm cholesterol “xấu” (LDL).
Hạnh nhân còn giúp hạn chế hình thành các mảng xơ vữa động mạch trong động mạch và chống lại sự tích tụ các mảng bám nguy hiểm.
Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh
Hạnh nhân là thực phẩm bổ dưỡng cho trí não con người. Hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt riboflavin và L-Carnitine, đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng có khả năng hữu ích cho hoạt động của hệ thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
Hạnh nhân là thực phẩm được khuyên dùng nhiều lần trong tuần cho người lớn, đặc biệt là người già. Bởi vì những loại hạt này giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm có thể dẫn đến rối loạn chức năng não, bao gồm chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Duy trì và cải thiện sức khỏe làn da
Hạnh nhân có tác dụng làm đẹp
Hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E và chất chống oxy hóa dồi dào giúp nuôi dưỡng làn da và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa xuất hiện trên da.
Các nghiên cứu cho thấy hạnh nhân chứa lượng chất dinh dưỡng dồi dào như catechin, epicatechin, flavonol và chất chống oxy hóa như quercetin, kaempferol và isorhamnetin.
Đây là những hợp chất chống ung thư và tổn thương da nhờ tác dụng chống oxy hóa, ô nhiễm môi trường và tia UV có hại. Chất béo lành mạnh có nhiều trong hạnh nhân, giúp giữ nước và ngăn ngừa hư tổn.
Duy trì và kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Ngoài việc kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự hình thành insulin, hạnh nhân còn giúp giảm các nguy cơ thường gặp của bệnh tiểu đường như tăng cân và viêm nhiễm.
Hỗ trợ quá trình giảm cân của cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn
Hạnh nhân chứa chất béo và chất xơ lành mạnh giúp hỗ trợ giảm cân. Bởi hạnh nhân giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế ăn quá nhiều.
Mặc dù các loại hạt nói chung có nhiều chất béo và calo nhưng chúng giúp bạn no lâu hơn và duy trì lượng đường trong máu ổn định. Điều này giúp bạn ăn ít hơn nhưng vẫn duy trì đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
Tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng
Hạnh nhân được biết là có tác dụng kiềm hóa đường tiêu hóa, giảm tích tụ axit và cân bằng độ pH trong cơ thể. Mức độ pH lành mạnh rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa, khả năng miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật của cơ thể.
Tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa
Xem thêm : Cách làm nước chấm chân gà sả tắc thơm ngon chuẩn vị
Ngoài chất béo lành mạnh cho cơ thể và các phân tử kiềm, hạnh nhân (đặc biệt là vỏ hạnh nhân) còn chứa thành phần probiotic giúp tiêu hóa tốt, giải độc cơ thể và phát triển năng lượng. vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của con người.
Ngăn ngừa ung thư và chống viêm hiệu quả
Hạnh nhân có tác dụng ngăn ngừa ung thư
Hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, một dạng vitamin E có tác dụng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do và quá trình oxy hóa gây nguy cơ ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt nhân có tác dụng chống ung thư bao gồm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Duy trì và tăng cường sức khỏe răng và xương
Hạnh nhân là một nguồn giàu khoáng chất vi lượng, bao gồm magiê và phốt pho, là những chất dinh dưỡng quan trọng góp phần xây dựng và duy trì răng và xương khỏe mạnh.
Lợi ích dinh dưỡng đáng kể của hạnh nhân bao gồm khả năng ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng và giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương.
Hạnh nhân dùng để làm gì?
Đối với hạnh nhân tươi, thường còn nguyên vỏ thì khi sử dụng loại hạt này sẽ tốn rất nhiều công sức để bóc vỏ. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc búa nhỏ hoặc dụng cụ bóc hạnh nhân chuyên dụng, sau đó đập vỡ và tách riêng các loại hạt.
Chỉ với vài bước chế biến đơn giản, bạn có thể thưởng thức những món ăn thơm ngon được chế biến từ hạt hạnh nhân. Một số món ăn đơn giản bao gồm:
Hạnh nhân nướng bơ
Hạnh nhân nướng bơ
Hạnh nhân rang là món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Cách làm rất đơn giản, các bà nội trợ chỉ cần rang hạnh nhân trên bếp nóng cho đến khi hạt bóc vỏ và có mùi thơm thì cho bơ vào khuấy đều để bơ ngấm vào từng hạt.
Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của hạnh nhân kết hợp với vị béo của bơ và hương thơm nồng nàn.
Hạnh nhân rang muối
Hạnh nhân rang muối
Hạnh nhân rang muối là món ăn bình dân, cách ăn hạnh nhân đơn giản nhất. Đây cũng là cách dành cho những người không muốn ăn quá ngọt hoặc những người đang giảm cân tránh sử dụng chất béo.
Tương tự như rang với bơ, bạn chỉ cần chuẩn bị hạnh nhân và một ít muối rồi rang trên chảo nóng cho đến khi bóc vỏ và sẵn sàng sử dụng.
Các sản phẩm hạnh nhân và hạnh nhân chế biến để tăng thêm hương vị đang được buôn bán rộng rãi khắp Việt Nam với nhiều chủng loại, nhãn hiệu và xuất xứ khác nhau. Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến sản phẩm hạnh nhân đến từ Mỹ, Australia và Hàn Quốc. Ngoài ra, còn có sản phẩm sữa hạnh nhân cũng được bày bán rộng rãi trên thị trường.
Ngoài hạnh nhân tươi, chúng chưa trải qua quá trình chế biến quá nhiều. Trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm được ưa chuộng như hạnh nhân sấy khô, các sản phẩm hạnh nhân tẩm gia vị như muối rang, bơ mật ong, cà phê,…
Phần kết luận
Bạn có thể mua về và sử dụng trực tiếp mà không cần qua chế biến nên rất thuận tiện cho người dùng. Hãy bổ sung loại hạt dinh dưỡng này vào bữa ăn của bạn để tăng cường sức khỏe và sự trẻ trung nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang