Hạt ổi rừng được nhiều người biết đến như một loại gia vị đặc sản của núi rừng Tây Bắc với hương thơm nồng nàn, quyến rũ khó tả. Hạt dổi không chỉ được dùng làm gia vị trong ẩm thực mà còn xuất hiện trong một số bài thuốc dân gian của người dân Tây Bắc để chữa đau nhức xương khớp, tiêu hóa… Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn hạt ổi là gì? Công dụng của hạt dổi, hạt dổi có tác dụng gì và sử dụng hạt dổi thế nào cho đúng.
- Người đàn ông 45 tuổi phát hiện mắc ung thư vòm họng giai đoạn 4 thừa nhận chủ quan với dấu hiệu nhiều người Việt mắc phải
- Tăng cân nhanh là biểu hiện của những bệnh gì?
- Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Đầu gối yếu có nên chạy bộ không?
- Đau đầu, mắt nhìn mờ, người đàn ông 65 tuổi mắc đột quỵ hiếm gặp
Vùng đất rừng núi Tây Nguyên nổi tiếng với nhiều đặc sản như tiêu, điều hay cà phê… Du khách đến với vùng đất này bị thu hút bởi vẻ đẹp thiên nhiên và người dân nơi đây cũng bị thu hút bởi hương vị hấp dẫn, sự đa dạng của ẩm thực đây.
Bạn đang xem: Hạt dổi là gì? Dùng để làm gì? Hạt hổi có tác dụng gì với sức khỏe
Hạt dổi là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc. Đây là nét truyền thống gắn liền với sinh hoạt của đồng bào các dân tộc nơi đây và cho đến ngày nay đã trở thành nguồn kinh tế nuôi sống nhiều gia đình.
Vỏ cây ổi chứa 0,24% alkaloid, trong khi thành phần chính của cây ổi là long não, chiếm 23,8%. Tinh dầu vỏ cây ổi chứa long não 15,7%, safrol 14,3%. Các thành phần kể trên đều có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đau dạ dày, khó tiêu.
Thành phần chính tạo nên mùi thơm và giá trị của hạt ổi chính là tinh dầu ổi. Thịt quả và hạt chứa tinh dầu safrol (lần lượt là 70,2 và 72,9%). Theo nghiên cứu, hạt ổi già có hàm lượng tinh dầu cao hơn rất nhiều so với hạt ổi non. Ngoài ra, hạt ổi còn chứa một số thành phần dinh dưỡng như flavonoid và alkaloid.
Hạt ổi là gì?
Hạt dổi là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn ẩm thực vùng Tây Bắc Việt Nam từ xa xưa.
Hạt ổi là gia vị đặc sản Tây Bắc
Từ xa xưa, người Thái ở vùng Tây Bắc đã sử dụng hạt ổi làm gia vị cho các món chấm và làm gia vị ướp các món ăn như thịt bò/thịt trâu/thịt lợn khô hay lạp xưởng.
Các món ăn làm từ hạt dổi có thể kể đến như canh Măng Pung (Dùng măng Mang Giang non cắt thành từng miếng, ngâm 3 ngày trong nước tro nhẹ, sau đó vớt măng ra nấu cùng xương bò). Thịt lợn rừng luộc chấm muối làm từ hạt dổi đặc biệt thơm ngon, đậm đà.
Hạt Dơi rừng khô có mùi thơm rất đặc biệt. Khi sử dụng phải nướng nhẹ trên than củi. Khi đó hạt Dơi Rừng sẽ trương nở và có mùi thơm ngọt ngào thì đem hạt Dơi giã nát để sử dụng.
Ở Hòa Bình, hạt dổi được dùng làm gia vị cho các món ăn dân gian nổi tiếng như thịt lợn Mường, thịt gà/vịt nấu măng chua, các loại nước chấm làm từ hạt dổi, cá nướng hạt dổi và nhiều món ăn khác. Một món ăn ngon khác được làm từ hạt ổi…
Nguồn gốc của hạt ổi
Cùng với hạt Mắc Khén, hạt ổi rừng cũng là một loại gia vị độc đáo trong ẩm thực của các dân tộc vùng núi Tây Bắc. Hạt dổi rừng ở đây có mùi thơm rất độc đáo, được dùng làm gia vị cho các món chấm, làm nước xốt thịt cho các món ăn truyền thống…
Hạt dổi là hạt sinh ra từ cây dổi sâu trong rừng Tây Bắc. Cây Dơi thường mọc tự nhiên ở sâu trong rừng. Cây doi không có quá nhiều cành, thân mọc thẳng và là loại cây thân gỗ cao. Khi hạt dổi trưởng thành và bị gió cuốn đi, người ta thường thu thập những hạt giống này để bán.
Thời điểm cây ra quả và chín nhiều nhất là vào cuối thu đầu đông hàng năm, tức là vào khoảng tháng 10, 11. Cây doi thông thường có hạt màu đen hoặc vàng, quả doi có hình tròn hoặc hình bầu dục. Tùy theo loại hạt mà có kích thước khác nhau.
Hạt ổi gia vị đặc sản vùng cao Tây Bắc
Ở nước ta thường có hai loại măng: que tre – để lấy gỗ và que nếp – để lấy hạt. Loại phổ biến có hạt khá cứng, có mùi hăng nên không dùng để chế biến món ăn. Giống lúa nếp có hạt thơm ngon hơn và thường được mệnh danh là “vàng đen của Tây Bắc”.
Hạt ổi có tác dụng gì?
Dùng hạt ổi làm gia vị cho các món chấm
Nước chấm từ hạt ổi
Xem thêm : 7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua
Hạt dổi thường được dùng làm gia vị để tăng thêm hương vị cho các món ăn. Hạt dổi có công dụng chính là tạo thêm hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn cho món ăn.
Khi thêm hạt dổi vào món ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay nơi đầu lưỡi, hòa quyện với hương thơm dịu nhẹ, kích thích khứu giác và vị giác. Bạn sẽ khó có thể quên những món ăn có hương vị đặc biệt này.
Sau khi thu hoạch và phơi dưới nắng vừa đủ, hạt sẽ chuyển sang màu đen bóng. Khi sử dụng nên rang hoặc rang hạt để có mùi thơm. Sau đó bạn xay hạt và dùng làm muối chấm thơm ngon.
Dùng hạt ổi làm gia vị ướp các món ăn
Hạt ổi được dùng làm gia vị để ướp các món ăn
Cũng giống như hạt Mắc Khén hay hạt tiêu, hạt Dơi kích thích vị giác của con người và còn rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng hạt ổi cho các món nướng, bằng cách dùng hạt ổi để ướp thịt.
Món thịt ướp hạt ổi nướng có hương vị rất độc đáo, thịt có vị đậm đà, vị cay nhẹ, khi dùng có mùi thơm nồng nàn khó cưỡng.
Hạt ổi có nhiều công dụng chữa bệnh
Hạt ổi là vị thuốc quý trong y học dân gian
Hạt dổi còn là một vị thuốc trong y học cổ truyền phương Đông. Hạt dổi có tính ấm, không nóng và có mùi thơm đặc trưng. Hạt ổi có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tim mạch và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hạt ổi còn là thực phẩm rất tốt cho người mắc các bệnh về xương khớp mãn tính hoặc cấp tính.
Hạt dổi là vị thuốc quý được ví như nhân sâm ngàn năm tuổi ở Tây Bắc vì có tác dụng trị tiêu chảy và hệ tiêu hóa, giúp cải thiện cân bằng đường ruột khi dùng các món ăn lạnh.
Rượu hạt dổi
Rượu hạt dổi
Công dụng của rượu hạt ổi
Hạt ổi được coi là vị thuốc khi ngâm trong rượu. Rượu hạt dổi có thể dùng để massage da rất hiệu quả trong những trường hợp sau:
– Giảm đau nhức xương khớp
– Giảm đau vùng vai và cổ
– Giảm đau thần kinh tọa
– Hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm
– Điều trị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu
– Giảm triệu chứng đau bụng, tiêu chảy do lạnh bụng…
Cách ngâm rượu từ hạt ổi đơn giản
Bước 1: Rang hạt trên bếp than cho đến khi có mùi thơm, sau đó để hạt nguội. Sau đó đem hạt đi nghiền nát.
Bước 2: Cho hạt dổi đã giã nát vào lọ rồi thêm rượu vào ngâm. Tỷ lệ ngâm: 100g hạt ổi ngâm nước tương với khoảng 1 lít rượu, ngâm rượu khoảng 2 đến 3 tuần là dùng được.
Cách dùng rượu hạt dổi: Mỗi lần sử dụng, lấy một lượng nhỏ rượu hạt dổi, khoảng 1 thìa, thoa lên đầu ngón tay và xoa bóp ở những vùng đau nhức. Thực hiện massage nhẹ nhàng khoảng 20 phút để cồn thấm vào các khớp cơ, đến khi cảm thấy da nóng lên là xong. Sử dụng đều đặn một thời gian bạn sẽ thấy kết quả.
Hạt ổi có tác dụng gì?
Hạt dổi là vị thuốc quý trong y học dân gian phương Đông và còn được gọi là loại sâm của vùng Tây Bắc. Hạt ổi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chữa các bệnh về tiêu hóa hay xương khớp. Không chỉ vậy, nó còn dễ ăn và dễ sử dụng.
Hạt ổi là vị thuốc quý cho sức khỏe
Hạt ổi là loại dược liệu có vị cay, thơm, tính nóng và có giá trị rất lớn trong y học. Theo sách Đông y, hạt ổi có những công dụng sau:
– Hạt ổi giúp xua tan cảm lạnh và hỗ trợ dạ dày hiệu quả
– Kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn và khiến món ăn có mùi thơm hấp dẫn
– Hạt ổi có tính ấm giúp làm ấm ruột
– Tốt cho tiêu hóa và thúc đẩy bài tiết mồ hôi
– Giảm triệu chứng đau bụng, tiêu chảy do cảm lạnh
– Giúp cơ thể ra mồ hôi, trị gió lạnh
– Giảm triệu chứng nghẹt mũi, thông mũi họng hiệu quả
– Thêm hạt ổi giúp món ăn để được lâu hơn, chứng tỏ hạt ổi còn có tính sát trùng, kháng khuẩn.
– Rượu hạt dổi được người dân Tây Bắc coi là thần dược chữa xương khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…
Phần kết luận
Sử dụng hạt ổi thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày và đúng cách là cách hữu hiệu giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh về đường hô hấp và hệ tiêu hóa. Hạt ổi rừng trên thị trường có giá khá cao nên khi mua bạn cần chọn nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cũng như bảo quản ở nơi thoáng mát, kín đáo. Hy vọng bài viết này cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn về loại hạt tuyệt vời này.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang