Hạt Đắc là loại hạt nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang xinh đẹp. Loại thực phẩm này có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là hệ tiêu hóa và làm đẹp. Vì vậy, loại hạt này rất được ưa chuộng và sử dụng để chế biến các món ăn. Hãy cùng tìm hiểu về hạt Đắc? Hạt đác có công dụng gì, dùng vào việc gì và mua ở đâu trong bài viết dưới đây.
- Người phụ nữ 37 tuổi ở Quảng Ninh phải cắt tử cung, buồng trứng thừa nhận sai lầm nhiều chị em Việt mắc phải
- Mắc bệnh ung thư lúc còn trẻ, sao phim ‘Sex and the City’ có chiến lược tập luyện được bác sĩ khen ngợi
- 7 cách đơn giản ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng
- Cách làm nước chấm hải sản ngon [muối ớt xanh, mù tạt, kiểu Thái]
- Đau đầu có phải là dấu hiệu của khối u não không?
Hạt Đắc là gì?
Hạt dắc là hạt của cây dắc – còn gọi là cây bánh, cây ta lat hay cây dừa núi, một loại cây rừng thuộc họ cau mọc ở vùng rừng Khánh Hòa, Phú Yên. Cây đắc thường có thân cao từ 6 – 10m, là loại cây ưa khí hậu nhiệt đới. Thân cây Đắc chứa rất nhiều bột, là loại bột dùng để làm bột báng, nguyên liệu quen thuộc trong các món chè Việt Nam.
Bạn đang xem: Hạt đác là gì? Dùng để làm gì? Hạt đác có tác dụng gì đối với sức khoẻ
Hạt đác có kích thước nhỏ, chỉ bằng đốt ngón tay, có màu trắng đục, vỏ mịn, bóng, ăn rất ngon và có tính mát nên được nhiều người yêu thích.
Chết tiệt
Quả đặc có hình dáng giống quả dừa nhưng kích thước nhỏ hơn. Quả hình thành các khoang lớn, bên trong mỗi quả chứa 3-4 hạt, bên hông có một lớp lông tơ, khi tiếp xúc có thể gây ngứa. . Khi thu hoạch hạt dắc, người dân sau khi hái và hạ buồng hạt sẽ đốt hết lớp lông bên ngoài, sau đó dùng kẹp tách vỏ để lấy hạt.
Mùa thu hoạch hạt Đắc thường từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Bởi trong thời gian này, hạt đác có độ mềm vừa phải, dẻo, bùi và rất béo. Từ tháng 6 trở đi, hạt già và cứng hơn, đôi khi xuất hiện những mầm màu vàng nhạt.
Hạt đắc có tác dụng gì?
Hạt đác rất giàu chất dinh dưỡng nên có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, trong đó có những công dụng chính sau:
Hạt đác giúp ngừa loãng xương
Hạt đác rất giàu canxi (chiếm khoảng 91 mg canxi trong 100 gram hạt) cùng với chất xơ và carbohydrate.
Bên cạnh đó, hạt đác còn giúp cải thiện khả năng hấp thụ canxi và magie, hai chất rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Như vậy, ăn hạt đắc thường xuyên có tác dụng hữu hiệu giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
Giảm đau khớp
Thành phần carbohydrate trong hạt đặc thuộc nhóm galactomannan, là thành phần phổ biến trong nhiều loại thuốc Tây điều trị bệnh xương khớp. Galactomannan được biết đến với khả năng giảm đau và viêm hiệu quả cho xương khớp.
Người ta thường đun sôi hạt đục với nước rồi cho thêm một ít lá dứa hoặc gừng tươi để dùng làm thuốc giảm đau khớp rất hiệu quả.
Hạt Đắc có tác dụng giữ dáng, giải khát hiệu quả
Hạt Đắc giúp giữ dáng hiệu quả
Hạt đác là chất điện giải tự nhiên giúp giải khát và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đây có thể coi là thực phẩm rất phù hợp cho những người đang giảm cân và giữ dáng.
Để có vóc dáng đẹp và vòng eo thon gọn, bạn có thể sử dụng hạt dắc kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như kem, sữa chua, sinh tố,…
Hạt Đắc có tác dụng ổn định huyết áp
Những người bị huyết áp cao thường có nồng độ kali trong máu thấp. Hạt đác chứa nhiều kali nên sử dụng hạt đác thường xuyên giúp người cao huyết áp ổn định huyết áp, tăng nồng độ kali và axit lauric ở mức cần thiết cho sức khỏe.
Hạt Đắc rất có ích cho tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hạt dắc có tác dụng làm tăng lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Loại hạt này có thể coi là một loại thuốc tự nhiên vô cùng thích hợp để ổn định và duy trì hoạt động của hệ tim mạch.
Tích cực hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ trong hạt đắc rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Sử dụng hạt đắc thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhờ đó cơ thể có thể hấp thụ tốt các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Nếu bạn cần nhanh chóng bổ sung năng lượng thì hạt dắc là một ứng cử viên sáng giá. Vì vậy, loại hạt này rất được các vận động viên ưa chuộng. Sử dụng hạt dắc còn giúp hỗ trợ quá trình phục hồi hư tổn hiệu quả.
Hạt Đắc có tác dụng tăng sữa
Hạt Đắc có tác dụng tăng sữa
Xem thêm : Người phụ nữ 60 tuổi ở Hà Nội suýt chết vì uống nước kiềm chữa bệnh
Nhiều người cho rằng hạt đác rất hữu ích cho phụ nữ sau sinh, đặc biệt ở khả năng tăng tiết sữa. Đây cũng là thực phẩm tự nhiên, rất an toàn khi sử dụng trong giai đoạn nhạy cảm này và khá an toàn, dễ tiêu hóa.
Mua hạt giống ở đâu?
Cây đắc thường mọc khá sâu trong rừng núi và chỉ có ở miền Trung, đặc biệt là khu vực Nha Trang (Khánh Hòa). Buồng đựng quả rất nặng và phải trải qua nhiều công đoạn khá phức tạp mới có thể thu hoạch được những hạt bên trong quả.
Hạt Đắc dễ bị nhầm lẫn với các loại hạt khác, đặc biệt là hạt cọ nhưng khi ăn có cảm giác dẻo và béo hơn. Loại hạt này có nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe như: ngăn ngừa loãng xương, hỗ trợ điều trị viêm khớp, ổn định huyết áp,… và còn có nhiều tác dụng làm đẹp như làm đẹp da, giữ dáng được nhiều người ưa chuộng.
Cây Đắc được trồng nhiều ở Nha Trang
Khi tìm mua hạt đắc bạn phải chọn những hạt mềm, dẻo và chú ý hạt có màu trắng đục. Tuyệt đối không nên chọn những hạt có màu trắng quá trong vì có thể bị tẩy trắng để dễ bảo quản, không tốt cho sức khỏe.
Nếu muốn mua hạt đắc, bạn nên đến cửa hàng trái cây uy tín gần nơi ở. Bạn sống ở đâu? Để tránh mua phải hạt giống kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn cần kiểm tra kỹ chất lượng hạt giống trước khi mua.
Ngoài ra, hiện nay các loại hạt, trong đó có hạt đắc cũng được bày bán phổ biến trên các trang thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki,… nơi bạn có thể dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên, khi chọn mua, bạn nên tìm những cửa hàng uy tín, có thương hiệu, có nhiều người mua để tránh “mất tiền”.
Giá hạt Đắc hiện nay là bao nhiêu?
Giá bán hạt Đắc tươi, sơ chế, đóng gói đầy đủ trên thị trường dao động từ 75.000 – 130.000 đồng/1kg.
Giá hạt Đắc Rim dao động từ 140.000 – 180.000 đồng/1kg.
Giá bán quả tắc tươi nguyên vỏ dao động từ 40.000 – 60.000 đồng/1kg.
Hạt Đắc có gì ngon?
Cách thưởng thức phổ biến và đơn giản nhất là rắc đường vào hạt. Trước khi chế biến bất cứ món ăn nào, hạt dắc cần được sơ chế bằng cách rửa sạch nhiều lần, trụng trong nước nóng khoảng năm phút rồi vớt ra xả qua nước lạnh để hạt được giòn, thơm ngon. Dưới đây tôi sẽ mách bạn những món ngon với nguyên liệu vô cùng đơn giản
Hạt mía
Hạt mía
Đây là cách chế biến hạt dắc rất phổ biến và thường được người dân Nha Trang chế biến. Hạt đác ngâm đường có vị ngọt của đường, vị béo, bùi của hạt đác là sự kết hợp hoàn hảo.
Đây là cách thực hiện:
Bước 1: Hạt đác rửa sạch với nước cho đến khi hết mùi hôi và có màu trắng đẹp. Sau đó bạn cho hạt đác vào nước sôi rồi dùng đũa khuấy nhiều lần trong 3-5 phút rồi tắt bếp.
Đổ hạt dắc đã phơi vào rổ, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội rồi để ráo nước.
Bước 2: Trong hạt đác có rất nhiều nước nên không cần thêm nước khi ninh, vì vậy để nấu món ăn này bạn chỉ cần 2 nguyên liệu chính là hạt đác và đường. Tỷ lệ hạt đác và đường là 1kg hạt đác có 350-400 gam đường.
Bạn có thể dùng đường phèn để có vị ngọt, tuy nhiên đường phèn ít ngọt hơn đường trắng nên bạn có thể điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với khẩu vị. Nếu sử dụng đường phèn, hãy đảm bảo cắt thật nhỏ.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc chảo cỡ vừa, cho đường vào chảo và để lửa vừa cho đến khi đường tan thì cho các loại hạt vào khuấy đều. Bạn có thể thêm gừng tươi cắt nhỏ vào viền bánh để tăng hương vị. Khuấy nhanh trên lửa cho đến khi hạt trong và có màu hơi vàng thì tắt bếp.
Xem thêm : 2 mẹ con cùng mắc ung thư thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Hạt mía có thể dùng trực tiếp như món ăn vặt hoặc dùng kèm với sữa chua, trà sữa hoặc các loại chè khác… đều rất thơm ngon.
2. Hạt dứa hoặc siro hoa quả
Loại hạt này có màu sắc rất đẹp thu hút người ăn và là món ăn vặt hot ở Hà Nội.
Hạt dứa đặc rim:
Hạt dắc viền lá dứa
Tương tự như hạt đắc rang đường nhưng trong quá trình ninh cho thêm một ít lá dứa tươi cắt nhỏ vào, khuấy đều để ba nguyên liệu: đường, dứa, hạt dắc hòa quyện với nhau đến khi có mùi thơm. lá dứa, tắt bếp.
Lưu ý: Bạn nên luộc dứa với nước sôi để đảm bảo hạt đắc được ninh lâu hơn.
Hạt Đắc viền trái cây
sốt dâu tằm
Bạn có thể dùng siro dâu, siro nho, siro xoài, bạc hà,… khi ninh hạt đác. Hạt đác dễ hút màu nên sau khi viền hạt có màu rất đẹp. Người ta thường dùng hạt đặc ninh trong nước đường trái cây với nhiều màu sắc khác nhau để tạo màu sắc bắt mắt cho món chè. Tuy nhiên, nước đường khá ngọt và hạt đác dễ ra màu nên bạn cần cho lượng đường vừa đủ, không nên cho quá nhiều nếu không sẽ dễ cháy và ngọt quá.
Ngoài việc thêm siro hoa quả, bạn còn có thể sử dụng các màu tự nhiên như nước cốt chanh dây, nước lá dứa, nước dâu tằm… để tạo màu cho món rim đặc cũng rất phù hợp.
Trà hạt Đắc
Trà hạt Đắc
Chè hạt Đắc chắc chắn phải được nhắc đến trong danh sách này. Chè hạt Đắc ở các vùng miền và gia đình khác nhau có nhiều cách chế biến nhưng nổi tiếng nhất là chè hạt Đắc Xưa.
Nguyên liệu:
- 200gr hạt Đắc tươi
- 200gr mít thái sợi
- 50gr tinh bột sắn
- 200ml nước cốt dừa
Làm thế nào để làm điều đó
Bước 1: Hạt đác rửa sạch với nước cho đến khi hết mùi hôi và có màu trắng đẹp. Sau đó bạn cho hạt đác vào nước sôi rồi dùng đũa khuấy nhiều lần trong 3-5 phút rồi tắt bếp.
Đổ hạt dắc đã phơi vào rổ, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội rồi để ráo nước.
Bước 2: Cách làm ngọc trai
- Cho bột năng vào tô rồi thêm nước sôi vào trộn đều. Bột không nên quá mềm hoặc quá khô. Bạn nên thêm nước từ từ để điều chỉnh liều lượng phù hợp. Sau đó dùng tay nhào bột cho đến khi không còn dính tay. Sau đó vo thành từng viên nhỏ vừa ăn tùy theo sở thích của bạn.
- Luộc trân châu trên bếp khoảng 20 phút cho nổi lên thì tắt bếp. Đậy nắp ủ khoảng 15 phút thì vớt ra, cho vào tô nước đá ngâm khoảng 5-10 phút để trân châu có độ dai ngon thì vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Cách nấu chè hạt đắc
Chuẩn bị một nồi đun nước cốt dừa với đường và một ít muối trên lửa vừa. Nấu và khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết và không cháy cho đến khi nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp.
Khi ăn cho hạt đắc, mít thái sợi và trân châu vào tô, thêm nước cốt dừa là bạn sẽ có món chè ngọt thơm ngon. Hãy bắt tay vào bếp ngay và thực hiện những món ăn từ hạt dắc mà chúng tôi gợi ý để chiêu đãi gia đình, người thân hay bạn bè nhé. Đây hẳn phải là một món ăn ngon và bổ dưỡng.
Phần kết luận
Qua bài viết trên của mình bạn đã hiểu rõ hạt đác là gì, tác dụng của hạt đá đối với sức khỏe cũng như gợi ý một số món ăn ngon từ hạt đác này. Với những lợi ích và hương vị hấp dẫn của những loại hạt này, bạn có thể thể hiện tài năng chế biến các món ăn từ chúng để chiêu đãi những người thân yêu của mình nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang