Hạt chia hiện nay đang là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng được khá nhiều người lựa chọn cho sức khỏe gia đình. Hạt chia được khá nhiều người ưa chuộng chính bởi có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Vẫn còn nhiều thắc mắc về “siêu thực phẩm” này hãy xem bài viết sau sẽ mang đến cho bạn kiến thức đầy đủ về thực phẩm bổ dưỡng này.
Bạn đang xem: Hạt chia là gì? Khám phá 11 tác dụng của hạt chia với sức khỏe và sắc đẹp
Hạt chia là gì?
Hạt chia (hay còn gọi chia seed) là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người, có nhiều công dụng trong làm đẹp hay bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.
Hạt chia là loại hạt có thể sử dụng như một loại thực phẩm có tên khoa học là Salvia hispanica, thuộc họ bạc hà, được trồng ở nhiều nước như: Argentina, Perú, Paraguay, Ecuador, México, Nicaragua, Bolivia, Guatemala và Australia. Đây là loại thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến.
Hạt chia
Thân cây chia có thể cao tới 1,75m, tương đương với chiều cao của một người trưởng thành. Có lá mọc đối xứng, với chiều dài khoảng 4-8cm, rộng 3-5cm. Cây chia có hoa nhỏ, mọc thành cụm, hoa chia có màu tím hoặc trắng. Sau khi hoa chia tàn sẽ hình thành nên hạt chia, có sự thay đổi màu sắc khác nhau từ đen, xám, đen đốm trắng tới trắng.
Hạt chia có hình bầu dục, kích thước rất bé chỉ từ 1-2mm. Người ta thường chia hạt chia thành hai loại chính là hạt chia trắng và hạt chia đen.
Theo tài liệu của Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ, đây là loại hạt có giá trị dinh dưỡng rất cao mà mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Phân loại hạt chia
Như đã nói ở trên hạt chia có hai loại hạt chia trắng và hạt chia đen, đều được thu hoạch từ loại cây Salvia Hispanica. Trong đó có thể nhận dạng hai loại này như sau:
- Hạt chia trắng: hạt này được sinh ra từ hoa chia có màu trắng. Hạt chia trắng có mùi vị khá dịu nhẹ và trung hòa các hương vị khi thưởng thức.
- Hạt chia đen: Màu đen của hạt chia đen được tạo ra từ loài hoa chia có màu tím. Hạt chia đen có hương vị đậm đà và ấn tượng hơn cho người sử dụng.
Hạt chia trắng và hạt chia đen
Vậy sử dụng hạt chia trắng hay đen là tốt nhất cho sức khỏe? Lợi ích mà các loại hạt chia mang lại cho sức khỏe người sử dụng tùy theo từng nhóm đối tượng đều rất thiết thực. Sử dụng hạt chia kết hợp trong các món ăn hàng ngày lại bổ dưỡng cho sức khỏe hẳn tốt hơn nhiều so với sử dụng thuốc.
Theo kết quả nghiên cứu đến từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thì thành phần dinh dưỡng của hạt chia trắng và hạt chia đen đều ngang bằng nhau.
Sở dĩ lý do mà giá thành của hạt chia trắng cao hơn hạt chia đen chính bởi vì là sự hiếm hoi của loại hạt này trên thị trường. Thực tế, sử dụng hạt chia trắng hay hạt chia đen đều đem đến lợi ích cho sức khỏe.
Hạt chia có tác dụng gì?
Hạt chia được người ta vẫn thường ca ngợi là siêu thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe và đang trở thành xu hướng đối với nhiều người đặc biệt là người tiêu dùng quan tâm đến những thực phẩm dinh dưỡng. Nhưng thực tế tác dụng của hạt chia có thực sự như lời đồn. Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của hạt này với sức khỏe người sử dụng nhé.
Hạt chia có tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả
Các loại thực phẩm giàu chất xơ như hạt chia giúp người sử dụng cảm thấy no lâu hơn. Bởi vì loại hạt này có khả năng hấp thụ nước tốt hơn gấp 16 lần so với trọng lượng thực tế của nó. Vì vậy, trước mỗi bữa ăn nếu bạn uống một cốc nước hạt chia sẽ giúp tạo cảm thấy no lâu.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ
Thêm vào đó, hạt chia còn hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ thừa diễn ra trong cơ thể nhanh hơn. Theo các nghiên cứu khoa học, bạn có thể giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể bằng cách kết hợp sử dụng hạt chia với sữa chua bởi vì điều này làm tăng cảm giác no khi ăn.
Hạt chia giúp cung cấp khoáng chất thiết yếu cho cơ thể
Trong thành phần của hạt chia seed chứa nhiều loại vitamin, các khoáng chất hữu ích và các vi lượng thiết yếu cho sức khỏe như: canxi, kali, sắt, magie, photpho …
Đặc biệt trong đó hàm lượng kali có trong hạt chia seed cao hơn trong chuối gấp 2 lần, hàm lượng sắt cao hơn 3 lần so với rau bina. Song đó, các canxi có trong hạt chia organic (nguyên chất) được cơ thể con người hấp thụ dễ dàng hơn nhiều so với sữa.
Bên cạnh đó, canxi và magiê là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Đây cũng là hai nguyên tố rất cần thiết cho những bà mẹ đang cho con bú và trẻ em nhỏ.
Khi cơ thể thiếu các nguyên tố này, xương sẽ bị xốp, các mô liên kết bị biến đổi dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ em, ở người trưởng thành sẽ gây đau cơ, kèm theo các triệu chứng rối loạn nhịp tim và huyết áp. Ngoài ra, canxi là thành phần điều hòa cho quá trình đông máu và giảm tính kích thích thần kinh hệ cơ.
Lượng photpho có trong hạt chia cũng có tác dụng hữu ích duy trì hệ tiêu hóa cơ thể khỏe mạnh. Thúc đẩy hoạt động hệ tuần hoàn đưa máu nuôi dưỡng các tế bào thần kinh mắt. Thiếu photpho dẫn đến các rối loạn bên trong cơ thể, làm xương giòn dễ gãy, răng lung lay, đau nhức cơ bắp.
Một thành phần quan trọng khác là sắt có nhiều trong hạt chia hỗ trợ tạo máu và vận chuyển đến các tế bào khắp cơ thể. Thiếu sắt gây rụng tóc, móng tay móng chân giòn hơn, thiếu hồng cầu, thiếu máu.
Hạt chia hữu ích cho quá trình giải độc tố cho cơ thể
Xem thêm : Con dâu Nhật tiết lộ món ăn yêu thích của bố mẹ chồng sống thọ
Hạt chia có tác dụng đẩy mạnh hoạt động hệ tiêu hóa chính vì vậy đây cũng là nguồn giúp loại bỏ độc tố tự nhiên của của cơ thể. Hợp chất chống viêm có nhiều trong thành phần của hạt chia cũng giúp ngăn ngừa và phục hồi các tế bào đã bị tổn thương.
Do đó, hạn chế tổn thương đến các tế bào song đó đào thải lượng chất thải hiệu quả sẽ giúp sức khỏe của bạn được cải thiện đáng kể.
Hạt chia là dồi dào các chất chống oxy hóa
Omega 3 ALA kết hợp với các chất chống oxy hóa và protein trong hạt chia seed làm chậm quá trình lão hóa lan da; lọc sạch các độc tố trong quá trình hoạt động của cơ thể và đào thải chúng ra ngoài góp phần giúp làn da khỏe mạnh, tươi tắn.
Chính lượng chất chống oxy hóa dồi dào có trong hạt chia có tác dụng chống lại hiệu quả sự hình thành và phát triển các gốc tự do gây hại cho tế bào.Lượng chất chống oxy hóa chứa nhiều trong 100g hạt chia cung cấp lượng ORAC gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày, có khả năng trẻ hóa các tế nào, ngăn ngừa hữu hiệu sự lão hóa.
Các gốc tự do gây hại bị hạn chế sẽ làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm kể cả ung thư.
Đặc biệt, hàm lượng protein cao có trong hạt chia cũng giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa như ngăn ngừa nếp nhăn hay sạm da; giúp cho mái tóc luôn chắc khỏe và suôn mượt.
Hạt chia có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Trong thành phần của hạt chia tự nhiên chứa tới 37% chất xơ, trong đó 80% là chất xơ không hòa tan, còn lại là chất xơ hòa tan khác có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra khỏe mạnh.
Nhờ có hàm lượng các chất xơ cao, hạt chia seed giúp kích thích sản sinh lợi khuẩn trong đường tiêu hóa, từ đó góp phần giúp hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa lượng thức ăn.
Giúp hoạt động của hệ thống đường ruột, loại bỏ các cholesterol gây hại bám trên thành ruột, giúp loại bỏ các độc tố sản sinh trong cơ thể một cách tự nhiên.
Hạt chia còn có tác dụng hữu ích làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột và hệ tiêu hóa, phòng ngừa bệnh táo bón, ung thư ruột già. Một trong những công dụng chính của hạt chia là giúp ngăn chặn, giảm bệnh táo bón và thúc đẩy hoạt động ổn định cho hệ thống đường ruột.
Hạt chia có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hạt chia còn có tác dụng giảm hiệu quả các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như giúp ổn định lượng đường huyết của cơ thể. Hạt chia seed cũng được xem là thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì nó giúp điều hòa nồng độ glucose trong máu.
Theo một kết quả nghiên cứu, hạt chia có hữu ích đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh tiểu đường, họ chỉ ra rằng có sự dấu hiệu cải thiện sức khỏe quan trọng.
Uống nước hạt chia kiểm soát đường huyết
Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ không chỉ ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ bệnh tiểu đường mà còn được chứng minh giúp việc điều trị bệnh tình hiệu quả hơn.
Hạt chia có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm túi thừa
Chế độ ăn thực phẩm giàu chất xơ, trong đó có hạt chia có thể giúp giảm những cơn đau quặn do bệnh viêm túi thừa gây ra bằng cách giúp ruột già hấp thụ nước nhiều hơn và giúp quá trình tiêu hóa và thải các chất dễ hoạt động trơn tru hơn.
Ngoài ra, loại hạt này và các loại rau củ quả khác cũng có hiệu quả rất tốt trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh viêm nhiễm ở ruột già.
Mặc dù nguyên nhân gây nên bệnh viêm túi thừa vẫn chưa được các nhà khoa học xác định rõ, tuy nhiên có thể nhận thấy rằng tình trạng này xảy ra có thể liên quan đến một chế độ ăn uống thiếu chất xơ.
Một nghiên cứu được thực hiện trên 67 đối tượng đã cho thấy rằng việc mỗi ngày tiêu thụ chỉ 10g hạt chia có thể giúp giảm đáng kể sự hình thành các cholesterol “xấu” trong cơ thể.
Hạt chia có tác dụng giúp xương chắc khỏe hơn
Loãng xương là tình trạng thường gặp ở phụ nữ cao tuổi do cơ thể giảm sản sinh hormone estrogen, dẫn đến mất cân bằng điều tiết lượng canxi có trong máu.
Cơ thể chúng ta cần bổ sung một hàm lượng canxi nhất định mỗi ngày, đủ để cân bằng lại lượng canxi bị thiếu hụt cũng như bổ sung các dưỡng chất giúp sự chắc khỏe của hệ xương khớp.
Hàm lượng canxi có trong thành phần của hạt chia seed có thể sánh ngang với sữa. Do vậy, việc ăn hạt chia hàng ngày cũng là cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe của xương. Theo số liệu thống kê, trong 100g hạt chia chứa 631mg canxi chiếm khoảng 63% nhu cầu canxi cơ thể cần hấp thụ hằng ngày.
Xem thêm : Người mắc bệnh tiểu đường ăn thịt lợn cần biết điều này để ổn định đường huyết
Đặc biệt, trong hạt chia tưởng chừng nhỏ bé lại chứa rất nhiều hợp chất hỗ trợ sự hấp thụ vitamin D tốt hơn. Vitamin D là dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể trong quá trình tổng hợp canxi.
Ngoài ra, hạt chia còn chứa boron có khả năng chuyển hóa canxi, magie, mangan, phốt pho là thành phần nền xương và cơ bắp; giảm nguy cơ gây bệnh viêm khớp và các biến chứng khác mà nguyên nhân từ yếu xương.
Hạt chia có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu
Giảm sự hình thành cholesterol “xấu” nhờ hạt chia được xem như một bài thuốc tự nhiên hữu hiệu dành riêng cho người có lượng cholesterol trong máu ở mức cao. Hạt chia như đã nói rất dồi dào chất xơ và omega-3 có tác dụng tăng lượng cholesterol “tốt” (HDL) và giảm lượng cholesterol “xấu” (LDL) trong cơ thể.
Bên cạnh đó, hàm lượng cao cholesterol trong máu chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nên bệnh về tim mạch và những biến chứng nguy hiểm khác.
Hạt chia có nhiều công dụng hữu ích đối với hệ tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega-3 tìm thấy trong thành phần của hạt cây chia góp phần làm giảm nguy cơ mắc chứng huyết khối và chứng rối loạn nhịp tim có thể dẫn đến tình trạng đau tim, suy tim, nghiêm trọng hơn là đột quỵ hay các vấn đề khác về tim mạch.
Axit béo omega-3 có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa bệnh ung thư và hỗ trợ sức khỏe nói chung nhưng chế độ ăn uống của chúng ta ngày nay đôi khi lại không cung cấp đủ thành phần quan trọng này.
Vì vậy, hãy thường xuyên sử dụng hạt chia trong các bữa ăn để bổ sung đủ hàm lượng omega-3 cần thiết cho cơ thể nhằm ổn định huyết áp và ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch nguy hiểm.
Hạt chia rất tốt cho sự phát triển của bà mẹ mang thai và thai nhi
Hạt chia tốt cho sức khỏe thai phụ và thai nhi
Trong thành phần của hạt chia cũng rất giàu Folat (49.0 µg trong 100g hạt chia) và Omega-3 (DHA; EPA; Axit Linoleic) là những dưỡng chất rất quan trọng tham gia trong quá trình phát triển ống thần kinh và trí não của thai nhi.
Đặc biệt là Omega-3, đây là một hợp chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, đặc biệt là bộ não.
Ngoài ra, Folat cũng được các bác sĩ khuyến cáo nên cung cấp đủ trước khi mang thai em bé và trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa các dị tật về ống thần kinh ở thai nhi. Rất ít cá loại thực phẩm có thành phần này nhưng trong hạt chia có hàm lượng cao cả hai vi chất quan trọng này.
Hạt chia Úc cũng rất giàu các vi dưỡng chất quan trọng thai phụ và thai nhi như: sắt, canxi, photpho, magie…
Hạt chia dùng để làm gì?
Cách dùng hạt chia
Thực tế hạt chia khá đa dạng cách sử dụng để tăng cường sức khỏe cho gia đìn và bạn bè như sau:
- Bạn có thể dùng như thực phẩm để sử dụng trực tiếp nhưng bổ sung thêm nhiều nước vì đặc tính hút nước của hạt chia rất mạnh.
- Pha hạt chia với nước: cách thực hiện bạn cho lượng hạt vừa đủ vào ly nước ấm, chờ hạt nở là có thể uống ngay. Để đa dạng hơn bạn có thêm các thành phần khác như: nước ép, nước chanh, yaourt, sinh tố, trà hoặc cà phê,…để gia tăng tác dụng và không bị ngán.
- Chế biến hạt chia cùng các món ăn: bạn có thể cho thêm hạt chia vào các món ăn thông thường như salad, súp, bánh mì, trứng rán,… để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.
- Không chỉ hữu ích cho sức khỏe, hạt chia còn có thể dùng trong việc làm đẹp của hội chị em làm hỗn hợp tẩy tế bào chết tự nhiên, an toàn.
Hạt chia bao nhiêu calo?
Hạt chia có bao nhiêu calo?
Theo bảng calo thực phẩm, trong 100g hạt chia có chứa hàm lượng như sau: 500 calo, 44g carbohydrate , 30g chất béo , 16g protein và 39g chất xơ. Dễ nhận thấy hạt chia là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao.
Tuy nhiên, hạt chia có độ nở cao, rất giàu chất xơ và các chất béo lành mạnh, do đó việc sử dụng hạt chia đúng cách cũng là một giải pháp hữu ích trong trong quá trình giảm cân.
Hạt chia giá bao nhiêu?
Giá hạt chia trên thị trường
Trên thị trường hiện nay, hạt Chia Úc có giá giao động khoảng từ 300.000 đến 500.000VNĐ/1kg. Hạt Chia Mỹ có giá giao động khoảng từ 350.000 đến 950.000VNĐ/1kg. Với mức giá này vẫn là khá phù hợp với thu nhập của mọi người.
Xét kỹ giá này là không quá đắt bởi vì độ nở cao nên 1kg hạt chia bạn có thể sử dụng trong thời gian khá dài.
Mua hạt chia ở đâu?
Địa chỉ bán hạt chia uy tín
Với sự bùng nổ của các sàn thương mại điện từ và mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng mua sắm tại nhà cần các thiết bị có kết nối mạng. Tuy nhiên, khi bạn chọn cửa hàng để mua hạt chia, bạn nên tìm những cửa hàng uy tín, có nhiều đánh giá tốt và có nguồn gốc rõ ràng.
Khi mua bạn cần kiểm tra bao bì sản phẩm, nhà sản xuất và hạn sử dụng. Tránh sử dụng các sản phẩm cũ, hết hạn sử dụng hay bao bì không còn nguyên vẹn, bị rách hay phát sinh vi sinh vật bên trong bao.
Lời kết
Hạt chia là loại thực phẩm lành mạnh được nhiều chuyên gia dinh dưỡng gia đình khuyến khích sử dụng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.
Có nhiều cách sử dụng loại thực phẩm này với nhiều công thức chế biến tùy theo độ sáng tạo của người nội trợ. Hãy bổ sung thực phẩm dinh dưỡng này cho bữa ăn của gia đình bạn nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang