Giải thích Thất bại là mẹ thành công

Nhằm hỗ trợ các bạn học sinh lớp 7 có thêm tư liệu tham khảo cho bài viết văn số 6 lớp 7 đề 3, VnDoc.com đã sưu tầm và tổng hợp tài liệu: Bài văn mẫu lớp 7 số 6 đề 3: Hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công. Với các bài văn mẫu cùng Dàn ý chi tiết Thất bại là mẹ thành công này, chúng tôi hi vọng rằng sẽ mang lại cho các bạn nhiều ý tưởng hơn để xây dựng bài viết hay, sinh động.

Hướng dẫn Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Cần tập trung làm sáng tỏ các ý:

– Giải thích câu tục ngữ.

 • Nghĩa đen.
 • Nghĩa bóng.

– Tại sao nói “Thất bại là mẹ của thành công”? (Vì thất bại giúp ta giúp cho ta có được những kinh nghiệm quý giá cho lần sau).

– Nêu một vài dẫn chứng để lời giải thích có sức thuyết phục.

Dàn ý giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

1. Mở bài: Giới thiệu và nêu ý nghĩa câu tục ngữ “Thất bại là mẹ của thanh công”, câu tục ngữ là lời đúc kết kinh nghiệm của nhân dân ta từ thực tế cuộc sống, đồng thời là lời khuyên hữu ích cho mỗi người trong cuộc sống.

2. Thân bài

– Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Câu tục ngữ khẳng định những sai lầm, thất bại chính là nguyên nhân dẫn đến thành công tiếp theo của con người.

– Khẳng định tính chất đúng đắn và giải thích tại sao đúng?

 • Vì mỗi người để đạt đến một mục đích nào đó trong cuộc sống thì luôn phải trải qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn khởi đầu thường rất khó khăn.
 • Vì trong cuộc sống không phải lúc nào con người cũng gặp những thuận lợi, êm xuôi.
 • Vì sau một lần vấp ngã hay thất bại, ta có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân (nguyên nhân thất bại, làm thế nào để tránh thất bại).

– Chứng minh (bằng dẫn chứng trong thực tế hoặc sách báo): Đứa trẻ tập đi dễ bị vấp ngã; lần đầu tiên tập bơi hoặc chơi một môn thể thao dễ lúng túng, không thành công; những nhà khoa học, nhà kinh tế lớn trên thế giới cũng đã thất bại nhiều lần mới có thể thành công và nổi tiếng.

 • Bàn luận, mở rộng:
 • Phê phán những người tự ti, thiếu lạc quan, dễ chán nản trong cuộc sống.

– Yếu tố quan trọng để thành công sau thất bại: Sự tự nhận thức và ý thức cao của con người; ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống; lòng kiên trì, can đảm đối mặt với thử thách và chiến tháng nỗi sợ hãi của chính mình.

3. Kết bài

 • Tóm lại về ý nghĩa của câu tục ngữ.
 • Bài học kinh nghiệm cho bản thân.

>> Tham khảo thêm: Lập dàn ý Giải thích câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

Giải thích Thất bại là mẹ thành công ngắn gọn

Ông bà ta có câu “Thất bại là mẹ thành công”.

Câu tục ngữ đã khẳng định rằng chính thất bại sẽ là một phần nền tảng, động lực để tạo ra thành công ở phía sau này. Sự thất bại sẽ góp sức thai nghén và nuôi nấng ra những thành công, vinh quang như một người mẹ.

Thật vậy, những thất bại mà ta gặp phải sẽ tôi luyện bản thân chúng ta hơn. Sau mỗi vấp ngã, ta sẽ kiên cường hơn, mạnh mẽ hơn trước. Những thất bại sẽ giúp ta có thêm kinh nghiệm, thêm bài học cá nhân để có thể làm tốt hơn lần trước. Không chỉ vậy, nó còn giúp ta nhận ra những khuyết điểm, thiếu sót của bản thân mình để hoàn thiện và bù đắp. Nó giống như việc làm một bài kiểm tra. Lần thứ nhất được điểm 5 vì đã làm sai nhiều phần. Ta sẽ học tập chăm chỉ hơn, nghe giảng chăm chú hơn, nghiên cứu kĩ phần mình đã làm sai để lần kiểm tra tiếp theo không sai ở đó nữa.

Để làm được như vậy, chúng ta cần có lòng kiên trì, nhẫn nại, quyết không bỏ cuộc. Vì nếu ta buông xuôi sau thất bại thì sẽ chẳng bao giờ có được thành công. Cùng với đó, ta phải biết nhìn nhận lại bản thân và đúc rút kinh nghiệm. Có vậy thất bại mới trở thành viên đá kê chân cho thành công mới.

Từ đó, câu tục ngữ ý nhị phê phán những người dễ nản chí, bỏ cuộc. Cứ thấy thất bại khó khăn là buông xuôi. Cùng với đó, cũng tỏ ý không đồng tình với những người không biết nhìn nhận khả năng, thiếu sót của bản thân mà cứ không ngừng lao đầu về một mục tiêu bất khả thi.

Như vậy, câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công thực sự mang ý nghĩa cổ động, khuyến khích vô cùng tích cực với mỗi người trong chúng ta.

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công ngắn gọn

Từ xưa, ông cha ta đã thường sử dụng cậu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” để nhắn nhủ con cháu về ý nghĩa của sự thất bại.

Tác giả dân gian đã sử dụng hình ảnh mẹ, để ẩn dụ rằng mọi thành công đều có được từ những thất bại ở trước. Qua đó, gián tiếp khẳng định sự quan trọng không thể thiếu được của sự thất bại đối với thành công trong cuộc sống.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì mỗi khi chúng ta vấp ngã và thất bại, thì đồng nghĩa với đó là chúng ta đã rút ra được cho mình một trải nghiệm, một bài học riêng cho mình. Không chỉ vậy, lần thất bại ấy còn rèn luyện thêm cho chúng ta nhiều kĩ năng và thái độ khác cần thiết cho lần chinh phục mới. Và sau đó, với hành trang đã có, chúng ta lại lần nữa chinh phục giấc mơ của mình. Minh chứng rõ nét nhất cho giá trị của sự thất bại, chính là cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc ta. Qua nhiều lần thất bại, Bác Hồ đã tìm ra được một con đường cứu nước thực sự phù hợp với đất nước chúng ta. Và theo đó, vượt qua bao trận chiến, thua có thắng có, chúng ta đã dành được độc lập như ngày hôm nay.

Qua câu tục ngữ, ông cha ta đã khẳng định được thất bại là viên gạch không thể thiếu được trên con đường chinh phục thành công. Tuy nhiên, để thất bại thực sự phát huy được khả năng của mình, chúng ta cũng cần có sự rèn luyện, nỗ lực và ý chí để không nản chí hay bỏ cuộc. Còn nếu vừa gặp thất bại đã suy sụp, dừng lại luôn thì chẳng bao giờ sự thất bại ấy có thể sinh ra đứa con thành công cả.

Bản thân em, trong quá trình học tập và rèn luyện, cũng đã không ít lần gặp phải thất bại. Nhưng thấm nhuần được bài học của cha ông cùng nhờ những lời động viên của thầy cô, bạn bè, em đã không bỏ cuộc. Ngược lại, em lấy thất bại đó làm động lực để tiếp tục cố gắng và vươn lên hơn trước.

Như vậy, câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công đã thực sự khẳng định được giá trị của mình không chỉ trong xã hội ngày xưa mà còn trong cả cuộc sống hiện đại ngày nay nữa.

Hãy giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công mẫu 1

Người xưa thường nói rằng “Thất bại là mẹ thành công”. Đây là câu tục ngữ có sức mạnh khích lệ tinh thần to lớn dành cho những người gặp phải thất bại trong cuộc sống.

Tác giả ví thất bại là người mẹ sinh ra sự thành công. Thoạt đầu nghe qua thì có vẻ rất vô lý, như sự thật thì lại đúng là như vậy. Khi ta gặp thất bại, thì cái ta nhận được không chỉ là nỗi buồn. Mà chúng ta còn nhận được kinh nghiệm, bài học từ sự thất bại đó. Đồng thời, ta cũng sẽ nhận ra được những gì mà mình còn chưa tốt, còn thiếu sót để hoàn thiện hơn. Không chỉ vậy, mỗi lần vấp ngã như thế, chúng ta sẽ trưởng thành hơn, nghị lực hơn bởi đã được tôi luyện qua một lần chinh chiến. Cứ thế, ở lần thử thách tiếp theo, thành công sẽ nằm trong tầm tay.

Tựa như người nông dân trồng hoa mai. Ở năm đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm nên hoa nở trước Tết, thành một vụ mùa thất bại. Ở năm thứ hai, rút kinh nghiệm, người nông dân sắp xếp lại công đoạn và phương pháp trồng phù hợp hơn, nhờ vậy mà hoa nở đúng dịp Tết. Đó chính là một bài học về giá trị của sự thất bại.

Từ đó, câu tục ngữ tỏ ý chê trách những người gặp thất bại là bỏ cuộc, là gục ngã. Không hề biết vực dậy bản thân mà tiếp tục chiến đấu. Lấy tiến làm lùi để lao về phía trước mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào thất bại cũng là mẹ của thành công. Vì có những thất bại chứng tỏ rằng điều mà ta muốn thực hiện thực sự là xa ngoài tầm với. Và cũng có những mục tiêu, chỉ cần nỗ lực hết mình là ta có thể thành công ngay ở lần đầu tiên rồi. Thế nên, chúng ta nên luôn cố gắng phát huy bản thân hết sức mình ở tất cả mọi khả năng. Không nên lệ thuộc hay cổ súy cho sự thất bại.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận được giá trị của sự thất bại trong cuộc sống này. Thay vì bi quan, chán nản thì ta nên lấy đó làm động lực, làm bàn đạp để tiếp tục chinh phục ước mơ của mình. Bởi vì “Thất bại là mẹ của thành công”.

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công công mẫu 2

Từ xưa đến nay, thành công luôn là điều mà ai cũng muốn đạt được trên mọi bước chân của mình. Tuy nhiên, để đạt được thành công thì cần rất nhiều yếu tố, và không phải dễ dàng mà đạt được. Bàn về vấn đề này, cha ông ta đã đúc kết ra những chân lý hay và ý nghĩa. Trong đó không thể không nhắc đến câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công.

Theo câu tục ngữ, thì thất bại chính là mẹ, là cái gốc rễ, là cội nguồn giúp đạt đến thành công. Câu nói đã khẳng định vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng của thất bại, cho rằng nó là một nhân tố giúp tạo nên thành công. Mới nghe qua thì có vẻ như thật là vô lý, vì thất bại thì làm sao dẫn đến thành công được. Tuy nhiên, khi hiểu sâu xa và rộng ra thì ta sẽ thấy được, điều đó thực sự là có thể. Bởi vì bất kì ai khi làm một việc gì, đề ra một mục tiêu gì thì cũng không thể nào chắc chắn sẽ luôn thành công ngay trong lần đầu tiên được. Việc gặp thất bại, thiếu sót sẽ là điều dễ gặp phải. Đó là thất bại. Tuy nhiên, những thất bại ấy sẽ đem đến những kinh nghiệm quý giá, những trải nghiệm thực tế cho chúng ta mà không sách vở nào dạy được. Từ những điều đó, chúng ta sẽ có những phương hướng, cách thức, biện pháp tốt hơn để làm lại lần thứ hai. Điều này đã được chứng minh qua rất nhiều những trường hợp thực tế. Như năm xưa, khi đất nước ta đang oằn mình chịu sự đô hộ của thực dân Pháp, thì nhân dân ta đã đứng lên đấu tranh bằng nhiều phương pháp, định hướng khác nhau. Từ cuộc đấu tranh dưới ngọn cờ phong kiến (cuộc khởi nghĩa Cần Vương), cuộc đấu tranh dưới sự dẫn dắt của Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh… và đều thất bại. Tuy nhiên chính những thất bại đó, đã vạch ra những bài học lịch sử sâu sắc, giúp Bác Hồ có thể chọn lựa ra được con đường cứu nước đúng đắn. Từ đó theo con đường được chọn, nhân dân ta chiến đấu anh dũng và dành được độc lập như ngày hôm nay. Hay đơn giản hơn, giống như việc chúng ta học tập mỗi ngày. Một bài toán khó, lần đầu tiên làm sai hướng nên không ra kết quả đúng, rút kinh nghiệm lần đó, ta làm lại lần thứ hai theo hướng khác, rồi sẽ có kết quả đúng. Một bài tập làm văn, lần đầu tiên viết còn thiếu ý, dùng từ chưa hay, sau khi được cô giáo chỉ ra và sửa chữa, lúc chúng ta viết tại lần thứ hai chắc chắn sẽ hay hơn rất nhiều. Như vậy, chỉ cần chúng ta nhận ra được khuyết điểm, sai lầm khiến ta gặp thất bại, rồi sửa chữa, khắc phục, thì ắt sẽ có thành công. Như vậy, thất bại thực đúng là mẹ của thành công rồi.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, vẫn có rất nhiều người vẫn không nhận thức được ý nghĩa, giá trị của thất bại. Khi gặp thất bại, họ chán nản, tuyệt vọng, từ bỏ hẳn luôn mục tiêu mà mình đã từng đặt ra. Một phần vì chính họ cho rằng mình không thể nào vượt qua được cái bóng của sự thất bại đó, một phần cũng vì những kẻ ích kỉ, xấu xa xung quanh luôn tìm cách chà đạp, đay nghiến cái thất bại ấy. Thật đáng buồn thay. Và cũng có cả những trường hợp, không biết đúc rút kinh nghiệm cho bản thân sau những lần thất bại, mà cứ cố chấp, mãi đâm đầu vào một cái ngõ cụt ban đầu, khiến thành công ngày càng xa.

Bản thân em là một học sinh, em cũng đã từng gặp phải những thất bại. Nhưng thấm nhuần bài học của ông cha, em chưa từng bỏ cuộc và đầu hàng. Bài toán khó, em tìm tòi, suy nghĩ, làm nhiều lần đến bao giờ làm được mới thôi. Bài thơ dài, em chia nhỏ, học thuộc ba lần, năm lần đến khi thuộc mới dừng. Bài kiểm tra điểm kém, thì học tập càng thêm chăm chỉ để đạt điểm cao hơn ở những lần sau. Nhờ tinh thần đó, em có kết quả học tập tốt và được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Hiện nay, cuộc sống xã hội hiện đại ngày càng trở nên phức tạp và sôi động. Tuy nhiên, bài học mà cha ông ta gửi gắm trong câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công thì vẫn còn nguyên giá trị của nó.

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công công mẫu 3

Bàn về sự thành bại trong cuộc sống, ông cha ta đã đúc kết ra rất nhiều những lời khuyên hữu ích, để truyền lại cho con cháu. Trong đó, phải kể đến câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”.

Qua hình ảnh ẩn dụ “mẹ” dùng để chỉ nguồn gốc, nơi xuất phát, sinh ra. Ông cha ta đã khẳng định những thất bại, chính là nguồn gốc, nguyên nhân giúp dẫn đến thành công. Thực vậy, mỗi mục tiêu, mỗi nguyện vọng, mỗi con đường mà chúng ta cần chinh phục, thì đều phải đi qua không ít vật cản hay khó khăn. Theo đó, những thất bại đôi khi là điều khó tránh khỏi. Những thất bại ấy có thể khiến ta buồn bã, đau khổ, nhưng rồi nó cũng sẽ trở thành một phần của động lực mà thôi. Chính thất bại sẽ đem đến cho ta những bài học kinh nghiệm sâu sắc, quý giá. Nó sẽ là nhiên liệu thiêu đốt khát khao được chiến thắng, thúc đẩy ta càng thêm cố gắng, càng thêm miệt mài. Chính vì lẽ đó, sự thất bại sẽ là động lực dẫn tới thành công. Chẳng hạn như, đất nước Việt Nam ta trải qua bao lần đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Đau thương có, mất mát có, thất bại cũng có. Nhưng những điều ấy, chỉ khiến ý chí ta thêm sục sôi, khát vọng ta càng thêm mãnh liệt. Để những trận đánh sau càng thêm dũng mãnh hơn trận đánh trước. Và chiến thắng cũng theo đó mà thêm ngọt ngào.

Tuy nhiên, thật là sai khi ta cho rằng cứ là thất bại thì sẽ bồi đắp nên thành công. Đó là một suy nghĩ quá thiếu sót. Nếu chỉ biết ôm nỗi thất bại ấy mà đau khổ, mà trằn trọc thì thất bại mãi chỉ là thất bại, không có ngày chuyển mình. Quan trọng, là từ thất bại ấy, chúng ta nhìn ra được thiếu sót, sai lầm của bản thân, để rút ra kinh nghiệm, để hoàn thiện bản thân. Ngày đêm miệt mài phấn đấu để khắc phục những thứ khiến cho ta gặp phải thất bại, có như vậy thành công mới đến. Còn nếu chúng ta chỉ biết ngồi một chỗ gom góp thất bại, xếp thành núi để chờ bước lên đỉnh thành công, thì chờ đợi ở phía trước sẽ chỉ là vực sâu muôn trượng mà thôi.

Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” là một lời dạy đúng đắn của cha ông, nhưng nó không phải là tất cả, là toàn diện. Bởi trong cuộc sống, để thành công, thất bại không phải là tất cả. Ngoài thất bại, ta còn cần nhiều thứ quan trọng hơn nữa. Đó là tài năng, là sự cố gắng, là sự chăm chỉ, là sự giúp đỡ… Những điều đó, còn quan trọng hơn sự thất bại cả nghìn lần. Vì phải có những tiên quyết ấy, ta mới có thể đạt được mục tiêu và ước mơ. Con thất bại, nó có thể không cần, vì không hề thiếu những trường hợp thành công từ ngay lần đầu tiên trong cuộc sống này. Hơn thế nữa, không phải bất kì thất bại nào cũng có thể trở thành viên gạch lót trên đường tới thành công. Vì cái đích đến được đặt ra vốn là không thể, là vĩnh viễn không thể đạt được dù bạn có thất bại bao nhiêu lần đi chăng nữa. Như Trụ Vương trong lịch sử đã bỏ ra rất nhiều, thất bại cũng rất nhiều để tìm cách được trường sinh, nhưng cuối cùng ông ta cũng phải chấp nhận đi theo quy luật của tạo hóa. Đặc biệt, đôi khi sự thất bại ấy cũng chính là dấu chấm hết cho tất cả, không có tương lai nào phía sau nữa. Như trường hợp một vận động viên, tự thực hiện thử thách ở đỉnh tòa nhà, sau đó không may qua đời. Thế là, sự thất bại ấy đã dừng lại toàn bộ tương lai phía trước. Qua đó, chúng ta đưa mình đến mặt chính của sự thất bại – đó là một điều tiêu cực. Bản lĩnh của chúng ta thực sự là biết chuyển hóa nó thành động lực giúp đạt được sự thành công. Chứ không phải là đặt sự kì vọng, trông chờ vào nó.

Là một học sinh, em nuôi dưỡng cho mình rất nhiều những ước mơ, từ ngắn hạn đến dài hạn. Câu tục ngữ đã giúp em có thêm những suy nghĩ, vạch ra cho mình kế hoạch để nỗ lực. Em sẽ làm theo những gì ông cha dặn “Thắng không kiêu, bại không nản”. Cố gắng hết sức mình. Dù gặp thất bại, thì sẽ lấy đó làm động lực, làm kinh nghiệm để tiếp tục nỗ lực.

Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” thực sự là một nguồn động lực lớn lao cho chúng ta trong cuộc sống. Nó đã, đang và vẫn sẽ là một đạo lý, một nhận định, một lời dạy bảo thích hợp trong những lần thất bại.

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công công mẫu 4

Trong cuộc sống của mỗi người không thể tránh khỏi những lần vấp ngã và thất bại. Nhưng điều quan trọng là sau mỗi thất bại đó bạn rút ra được bài học gì cho mình mới là quan trọng. Chẳng vì thế mà các cụ ta đã từng dạy con cháu một câu vô cùng thấm thía “Thất bại là mẹ thành công”.

Đây được coi là một câu nói mang một hàm nghĩa vô cùng sâu sắc chứa đựng một bài học kinh nghiệm to lớn mà cha ông đã từng đúc kết bao nhiêu thế hệ. Tuy chỉ có 6 từ thôi nhưng lại khiến cho chúng ta suy ngẫm không thôi. Trước hết ta cần phải hiểu thất bại là gì? Thất bại là những vấp ngã, những sai trái mà ta gặp phải trên đường đời. Còn thành công đó chính là những thành quả ngọt ngào mà con người gặt hái được nhờ sự cố gắng và phấn đấu của bản thân mình. Câu nói này có hai vế tưởng chừng như đối lập nhau thành công – thất bại. Nhưng nó lại có mối quan hệ hữu cơ, gắn bó mật thiết với nhau. Thất bại chính là mẹ của thành công. Có nghĩa là để đi đến thành quả ngọt ngào con người sẽ phải trải qua rất nhiều những lần vấp ngã và sai lầm. Thất bại gục ngã chính là những bài học xương máu để giúp con người gặt hái quả ngọt nhanh và bội thu hơn.

Thật vậy, trong cuộc sống của con người không phải ai cũng dễ dàng đạt được thành công cho riêng mình. Không nói đến những con người có bệ đỡ vững chắc thì hầu hết mỗi chúng ta đều phải trải qua một quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ để đi đến đỉnh vinh quang. Ngạn ngữ phương Tây có câu “trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Điều đó khẳng định một điều rằng tất cả những gì con người đạt được đều phải trải qua những đau khổ chông gai. Bằng chứng có thể kể đến đó là tấm gương của những nhà khoa học nổi tiếng thế giới như Thomas Edixon nhà vật lí học đã phát minh ra dây tóc bóng đèn. Ông đã trải qua cả ngàn thí nghiệm thất bại nhiều lúc ông đã muốn bỏ cuộc vì chán nản thế nhưng nhờ sự kiên trì cống hiến không biết mệt mỏi của mình ông đã tìm ra ánh sáng cho cả nhân loại. Nếu như không có những lần thất bại đó thì có lẽ con người vẫn còn phải chịu màn đêm tối tăm thêm một thời gian rất dài nữa, và cũng có lẽ loài người sẽ phải hứng chịu thêm rất nhiều những biến cố chứ không được một cuộc sống như ngày nay. Hay nhân vật ông họa sĩ già trong truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” của Ohen- ri. Ông cụ đã trải qua rất nhiều những thất bại của nghề nghiệp, bốn mươi năm nhưng cũng không “bấu đến gấu áo” của nghệ thuật, ông kiếm sống bằng việc ngồi làm mẫu cho các cô cậu sinh viên vẽ tranh. Thế nhưng chính những công việc tưởng chừng vô cùng nhàm chán và vô vị đó đã giúp ông tìm được chân lí của nghệ thuật. Để ông tạo nên một kiệt tác để đời mang tên “chiếc lá cuối cùng”. Nó không chỉ thức dậy đam mê nghệ thuật, sự khát sống mãnh liệt trong cô gái trẻ Giôn -xi mà hơn thế nó còn chứa đựng một ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó là nghệ thuật phải chấp cánh cho ước mơ của con người bay cao và bay xa hơn nữa. Một ngàn lần thất bại trong cuộc đời của ông lão đã tạo nên một trái ngọt tuyệt vời lúc cuối đời của ông. Lay động trái tim của rất nhiều độc giả cũng như đánh thức giá trị đích thực của nghệ thuật mọi thời đại.

Đồng nghĩa với câu tục ngữ trên thì trong kho tàng văn học Việt Nam còn có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim” để nói về sự thành công và thất bại. Thành công và thất bại đôi khi nó chỉ cách nhau một bước mà thôi. Và nếu như bạn không bước qua bước cuối cùng đó thì mãi mãi bạn sẽ không nếm được mùi vị ngọt ngào của chiến thắng. Cũng như việc bạn giải một bài toán, ban đầu nó vô cùng khó khăn sẽ có những lúc rơi vào bế tắc hoàn toàn thế nhưng chính sự sai lầm nhiều lần đó sẽ giúp bạn tìm được một hướng đi đúng đắn cho riêng mình. Con người sinh ra không phải ai cũng có cho mình một con đường bằng phẳng để đi mà đôi khi nó còn phải trải qua rất nhiều những gập ghềnh sóng gió cả những lần vấp ngã nhưng hãy luôn tin tưởng rằng chúng ta sẽ vượt qua tất cả bằng niềm tin và ý chí của mình.

Trên thực tế cuộc sống quanh ta cũng có rất nhiều những tấm gương đáng để ta học tập và noi theo. Đó là những anh chị học sinh đã rất nhiều lần thất bại trong việc chinh phục cánh cổng đại học. Thế nhưng chưa bao giờ anh chị nản lòng thậm chí còn càng đặt quyết tâm cao độ để chinh phục nó và trái chín ngọt ngào là những danh hiệu thủ khoa, á khoa tiêu biểu. Không chỉ trong học tập mà ngay cả trong lĩnh vực kinh doanh cũng có rất nhiều những rủi ro, những lần thất bại đến mức tay trắng. Nhưng nếu bạn không liều lĩnh không đủ ý chí thì có lẽ cả đời bạn sẽ không bao giờ chạm tay được đến đỉnh vinh quang. Chúng ta là những người còn rất trẻ cuộc sống là rất dài và sẽ phải trải qua rất nhiều biến cố nữa. Nhưng chúng ta hãy đừng bao giờ đánh rơi khát vọng của chính mình. Hãy học cách chấp nhận và vượt lên hoàn cảnh, bởi hoàn cảnh chính là những bước đệm vững chắc nhất để chúng ta chinh phục thử thách.

Câu tục ngữ chứa đựng một bài học sâu sắc mà rất nhiều người chúng ta cần phải suy ngẫm. Thành công và thất bại là hai phạm trù ta sẽ phải gặp rất nhiều lần trong đời, trong đó thất bại sẽ nhiều hơn và khiến bạn nản chí hơn. Song hãy vững bước vững lòng tin bởi một ngàn thất bại bạn gặp sẽ cho bạn một thành công vô cùng ngọt ngào và lí tưởng.

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công công mẫu 5

Ai bước chân được đến đỉnh vinh quang của thành công mà chẳng phải trải qua những gian khổ, thử thách, thất bại đôi ba lần hay thậm chí còn nhiều hơn thế. Mỗi lần thất bại, mỗi lần gặp khó khăn dường như tôi luyện thêm cho ta thêm tinh thần quyết tâm và chúng ta mới có được nhwungx bài học quý báu. Chính vì thế mà trong kho tàng tục ngữ Việt Nam, ông cha ta từng nói “thất bại là mẹ thành công”.

Trước khi muốn hiểu câu tục ngữ, chúng ta phải hiểu thế nào là thất bại, thế nào là thành công. Thất bại là những vấp ngã, là khi những dự định, công việc của mình cố gắng làm nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Còn thành công là những giá trị, kết quả được đánh giá cao mà mình mong muốn đạt được hoặc những giá trị mà xã hội công nhận. Ở đây “thất bại” được ví von là “mẹ”, nhắc đến “mẹ” hẳn ai cũng nghĩ đến đó là người quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta. Vậy nên khi nói “Thất bại là mẹ thành công” , câu tục ngữ muốn nhấn mạnh: thất bại là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên những thành công sau này. Thất bại không phải là điều sai trái, hay phải xấu hổ, kém cỏi gì cả mà nó chính là bài học để giúp ta trưởng thành hơn và đúc rút những kinh nghiệm để làm nên những thành công.

Có một vài người tự hỏi tại sao cha ông ta lại nói thất bại là mẹ thành công. Vì đây là hai khái niệm trái ngược nhau, đối lập nhau nhưng câu nói thì lại chứng tỏ đây là hai khái niệm bổ trợ nhau và không hề vô lý chút nào. Bởi trong thực tế không mấy ai gặt hái được những thành công mà không từng trải qua những thất bại. Thất bại không phải là kết cục hay kẻ thù mà nó như một thử thách con người trước khi dẫn lối đến thành công, đó là cơ hội để ta rèn luyện, rút ra kinh nghiệm, những bài học sau mỗi lần vấp ngã để bản thân ngày càng trưởng thành hơn, vững vàng hơn trong những bước chân tiếp theo. Quan trọng là thái độ của bạn trước những khó khăn, thất bại và thành công sẽ đến khi bạn biết trân trọng và vượt lên được thất bại để cố gắng bước tiếp.

Trong thực tế có rất nhiều nhà khoa học, nhiều phát minh, nhà nghiên cứu để đưa ra nhân loại những sáng chế vĩ đại đều trải qua một quãng thời gian dài nghiên cứu và gần như ai cũng đều thất bại từ những ngày chập chững nhưng quan trọng hơn cả là ý thức tìm tòi, học hỏi không ngừng. Chúng ta có thể kể đến Thomas Edison – một nhà vật lý nổi tiếng, người từng thất bại 10000 lần trước khi làm ra dây tóc bóng đèn. Nhưng ông từng nói “Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động”, đó là cách mà nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison nói về hàng ngàn lần thử nghiệm thất bại để tìm ra đúng vật liệu làm sợi dây tóc trong bóng đèn. Đó là thất bại làm thay đổi cả thế giới, bởi vậy điều đó chứng tỏ rằng thất bại chỉ là bước đệm, đặt hòn gạch nền móng cho thành công sau này cho những ai biết cố gắng và vươn lên.

Vì vậy, chúng ta đừng bao giờ sợ thất bại, tuổi trẻ mà, hãy làm thật nhiều, thất bại đôi ba lần thì mới giúp chúng ta trưởng thành lên. Nếu chưa làm mà bạn đã lo lắng, sợ sẽ gặp thất bại thì bạn sẽ chẳng bao giờ vươn lên được đỉnh cao của vinh quang, của thành công, sẽ không bao giờ các bạn hiểu được cảm giác vỡ òa vui sướng tột cùng ngày đạt được mong muốn, dự định của mình sau chuỗi những thất bại và thử thách. Thất bại càng lớn thì thành công sẽ là một trái ngọt càng quý giá với những ai biết đứng dậy sau khi ngã, biết rút kinh nghiệm để không mắc sai lầm. Hãy luôn lạc quan và mạnh mẽ, luôn tin rằng đằng sau bóng tối sẽ là ánh sáng, vượt qua khó khăn ta sẽ có thành quả. Ông cha đã từng nói

Ai chiến thắng mà không hề chiến bạiAi nên khôn mà chẳng dại đôi lần

Đừng xem những thất bại là kết thúc mà đó chỉ là bước dừng chân tạm nghỉ ngơi để lấy lại sức lực, tinh thần bước tiến tiếp theo. Khi gặp thất bại đừng vội nản lòng, bi quan, từ bỏ mà hãy thật kiên trì, nhẫn nại, không bỏ cuộc, đó là những phẩm chất mà những đang ở đỉnh cao của thành công ai cũng phải có. Phải biết dẫm lên sai lầm, thất bại để tìm một hướng đi khác, phương án khác để tiếp tục thực hiện ước mơ, đam mê và dự định mà bản thân đã vạch sẵn.

Cuộc sống sẽ có thành công và cả những thất bại, nhưng chúng ta có biết vượt qua thất bại ấy, nắm lấy nó để đi đến cánh cửa thành công kia hay không, nó phụ thuộc vào chính bản thân của mỗi người, vào cách đi của mỗi người, vì chẳng một thất bại nào có thể đánh bại được ta, trừ khi chính ta tự nguyện để nó đánh bại mình. “Thất bại là mẹ thành công”, chân lý ấy của ông cha ta vẫn còn vẹn nguyên đến muôn đời. Câu tục ngữ là một lời dạy bảo thiết thực và cũng là một kinh nghiệm sâu sắc trong cuộc sống.

>> Tham khảo thêm: Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công - Mẫu

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công công mẫu 6

Trong cuộc sống, mấy ai là không một lần gặp thất bại. Nhưng có người bị vấp ngã, bị thất bại đã chán nản, bỏ cuộc; có người lại biết đứng dậy, bước tiếp và thành công. Nói về vấn đề này, ông cha ta có câu: “Thất bại là mẹ của thành công”. Câu tục ngữ là sự đúc kết kinh nghiệm của nhân dân ta từ thực tế cuộc sống, đồng thời cũng là lời khuyên hữu ích cho mỗi người trong cuộc sống.

Ngắn gọn và súc tích câu tục ngữ trên đã khẳng định những sai lầm, thất bại chính là nguyên nhân dẫn đến thành công tiếp theo của con người.

Theo tôi, câu tục ngữ đã nêu lên một chân lí hoàn toàn đúng đắn.

Chúng ta biết rằng, mỗi người để đạt đến một mục đích nào đó trong cuộc sống thì luôn phải trải qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn khởi đầu thường là giai đoạn khó khăn nhất đối với chúng ta, bởi chúng ta sẽ phải bước những bước đi đầu tiên, thậm chí phải thử nghiệm những điều hoàn toàn mới lạ so với kinh nghiệm của chúng ta, không loại trừ cả những rủi ro, mạo hiểm. Do đó, thất bại là điều không ít người tránh khỏi,

Hơn nữa, trong cuộc sống, ai dám tự nhận rằng mình luôn luôn gặp những thuận lợi, êm xuôi, rằng may mắn lúc nào cũng mỉm cười với mình? Thiết nghĩ đó chỉ là điều ảo tưởng, phi thực tế. Cuộc sống đầy những điều bất ngờ, những sự ngẫu nhiên, những khúc rẽ quanh co khó lường, nên nguy cơ thất bại có thể luôn chờ đợi ta ở bất kì chặng đường nào trong cuộc đời chúng ta. Nói như nhà triết học Hi Lạp Xi-xê-rông: “Là con người thì có sai lầm, chỉ có kẻ ngu xuẩn mới cố chấp sai lầm của mình mà thôi”. Hay như Lê-nin đã nói: “Chỉ có ai không làm gì cả thì mới không mắc sai lầm”.

Khẳng định “Thất bại là mẹ của thành công” còn bởi lẽ sau mỗi lần vấp ngã hay thất bại, mỗi chúng ta có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân những nguyên nhân nào dẫn đến thất bại, làm thế nào để tránh thất bại… Có thể nói, sau những va vấp đó, ta sẽ trưởng thành hơn, sẽ nhận được những bài học từ cuộc sống và vốn sống, vốn kinh nghiệm mà ta tích luỹ và rút kinh nghiệm bản thân thì mặc dù “cái giá” mà họ phải trả cho những thất bại đó có thể là khá “đắt”, nhưng bù lại, họ đã nhận biết được cái nào đúng, cái nào sai, làm thế nào là hợp lí; và chắc chắn trên bước đường đi tiếp, họ sẽ tránh không đi vào những sai lầm mà mình đã từng trải qua đó nữa.

Thực tế đã chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ này. Một đứa trẻ mới chập chững tập đi lúc đầu chắc chắn sẽ bị vấp ngã nhiều lần, nhưng nếu bé vịn giường, đứng lên đi tiếp thì chân bé sẽ cứng cáp hơn, bàn chân đặt trên mặt đất sẽ vững vàng hơn, và dần dần, bé sẽ đi vững và nhanh hơn.

Trên thế giới cũng có không ít tấm gương của các nhà khoa học, nhà kinh tế lớn đã thất bại nhiều lần mới có thể thành công và trở nên nổi tiếng. Nhà làm phim hoạt hình Mĩ nổi tiếng Oan Đi-xnây từng bị toà báo sa thải nhiều lần vì thiếu ý tưởng và bị phá sản nhiều lần trước khi sáng tạo nên Đi-xnây-len. Nhà khoa học Pháp Lu-I Pa-xto cũng chỉ là một học sinh trung bình về môn Hóa trong trường phổ thông (xếp thứ 15/22 học sinh của lớp), vậy mà sau này trở thành người đặt nền móng cho ngành vi sinh vật học cận đại. Lép Tôn-xtôi, tác giả của bộ tiểu thuyết nổi tiếng “Chiến tranh và hòa bình”, lại bị đình chỉ khi học đại học vì “vừa không có năng lực, vừa thiếu ý chí học tập”. Nhà tư bản lớn người Mĩ Hen-ri Pho bị cháy túi đến năm lần trước khi thành công. Còn ca sĩ ô-pê-ra nổi tiếng người Ý En-ri-cô Ca-ru-xô từng bị thầy giáo cho là thiếu chất giọng và không thể nào hát được. Như vậy, có thể nói, với những nhân vật nổi tiếng đó, thất bại không làm cho họ bị chùn bước mà trái lại là động lực đẩy họ bước tiếp đến thành công.

Nhìn vào cuộc sống ở quanh ta, có thể thấy hiện nay vẫn tồn tại không ít những người tự ti, thiếu lạc quan, dễ chán nản trong cuộc sống. Một nữ sinh lớp 12 tự tử vì thi trượt đại học, một người vợ tự tử vì chồng ngoại tình, một cô gái chết đi vì một lần lầm lỡ…, đó là những con người không dám sống, không can đảm đối mặt với những thất bại của mình. Cái chết của họ thật vô nghĩa và chỉ để lại nỗi đau cho gia đình và người thân.

Vậy nên, yếu tố quan trọng để con người có thể gặt hái được thành công sau thất bại, đó là sự tự nhận thức và ý thức cao của con người; là ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống; là lòng kiên trì, can đảm đối mặt với thử thách và chiến thắng nỗi sợ hãi của chính mình để tiếp tục tiến lên. Đúng như Lê-nin đã nói: “Người thông minh không phải là người không mắc sai lầm mà là người phạm sai lầm không trầm trọng và biết mau chóng sửa chữa nó”. Ta cũng hiểu rằng “Lòng can đảm của một người không phải là dám chết mà là dám sống”.

Như vậy, câu tục ngữ “Thất bại là mẹ của thành công” thật chí lí và hữu ích, không phải cho một đối tượng nào, mà là cho tất cả chúng ta, cho những người đã, đang và sẽ đối mặt với những chông gai, gian khó trong cuộc sống. Ai đó đã nói: “Cuộc sống này không có thất bại, có chăng chỉ là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc mà thôi”. Hi vọng rằng mỗi người trong chúng ta sẽ có cách nhìn nhận về thành và bại một cách cởi mở hơn, lạc quan hơn khi hướng về tương lai.

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công công mẫu 7

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại?Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần

Tôi không nhớ câu thơ, lời hát do ai viết. Song, đúng là một triết lí tuyệt vời bởi nó nói đúng với chúng ta những điều đã, đang và sẽ xảy ra trong cuộc sống. Đời người vô cùng rộng lớn và không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Kể cả những người thành đạt nhất cũng không tránh khỏi đôi lần thất bại đắng cay. Song, chính sự thất bại đã làm con người trưởng thành, giàu kinh nghiệm và vững vàng đi tới chiến thắng. Chính thì thế mà ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ để khuyên dạy con, cháu: “Thất bại là mẹ thành công”.

Trước hết, ta hiểu câu tục ngữ như thế nào? Câu tục ngữ có sáu tiếng nhưng trong đó có hai tiếng trái ngược nhau: Thất bại là mẹ thành công. Đồng thời, chỉ trong có bốn từ đó thôi, mà dân gian kết hợp vừa so sánh để khẳng định qua từ là, lại kết hợp nghệ thuật ẩn dụ: Coi thất bại là người mẹ (của thành công). Khi nói đến mẹ chẳng nghĩ đến sự dạy bảo chí tình, chí nghĩa: Ai chẳng biết mẹ mong mỏi những điều tốt cho các con, mẹ mong các con thành đạt. Vậy có gì vô lí khi thất bại của mỗi chúng ta lại được ví dụ như mẹ ta. Vì thất bại giúp ta nhìn ra sai sót, nhìn ra chỗ yếu của mình để bổ sung cho ta hoàn thiện, để thêm cho ta sức mạnh. Thất bại nhiều lần, ta sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm được nhiều lần để đi đến chiến thắng. Thất bại lớn hay nhỏ, ít hay nhiều, nếu ta không lòng ngã chí, tất sẽ thành công. Trong cuộc sống con người không phải lúc nào cũng luôn gặp điều tốt đẹp, làm cái gì cũng thành công. Song điều quan trọng là phải có nghị lực nhìn vào thất bại ấy, mà rút kinh nghiệm, mà học hỏi, bổ sung hoàn thiện vốn hiểu biết của mình thì chắc chắn thành công sẽ đến.

Ta hiểu như thế vì cái lí, cái tình đều đúng. Ta hiểu như thế còn bởi tấm gương của các bậc tiền bối chính là kim chỉ nam cho ta noi theo. Ngày xưa, dân gian ta ca ngợi con người “có công mài sắt, có ngày nên kim”, như ông Đoàn Tử Quang – một con người có nghị lực phi thường. Sau nhiều lần đi thi không đỗ, ông vẫn tu dưỡng dùi mài kinh sử đèn sách, tiếp tục đi thi nhiều lần và đến năm 81 tuổi, ông đỗ Trạng Nguyên. Thật là một tấm gương sáng để khẳng định giá trị của câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công.

Ngày nay, cũng rất nhiều anh, chị học lớp 12 rất giỏi, song đi thi đại học không phải đỗ ngay. Có thể năm sau, năm sau nữa mới đỗ. Nhưng các anh, các chị cũng luôn luôn học tập với tinh thần thất bại là mẹ thành công để quyết chí đỗ đạt thành tài.

Lại nói chuyện xa hơn, trên thế giới, tấm gương của các thiên tài như, ông Ê-đi-xơn nhà vật lí nổi tiếng thế giới đã phải thất bại một nghìn lần trong thí nghiệm, mới tìm ra được chất dùng làm dây tóc bóng đèn đấy. Nếu không có một nghìn lần cố gắng của ông, thi không biết bao giờ mới có dây tóc bóng đèn để phục vụ con người? Bao nhiêu lần thất bại để đổi lấy một lần thành công, nhưng là một thành công tuyệt vời – một thành công sinh ra từ một nghìn người mẹ thất bại. Thật đáng khâm phục!

Thật giản dị, các bạn à! Trong lớp các bạn có những học sinh kém: Có thể đã vài ba lần bị điểm yếu khi trả bài kiểm tra. Hãy nhắc bạn ấy rút kinh nghiệm ngay từ những người mẹ thất bại ấy. Thế nào bạn ấy sẽ học giỏi lên đấy!

Trường tôi có nhiều bạn đã thực hiện được phần nào ý nghĩa của câu tục ngữ: Cụ thể bạn Trần Thị Thu Lan lớp tôi học yếu văn. Do đúc rút kinh nghiệm và say mê học hỏi nên lên lớp bạn đã là học sinh giỏi văn của trường, đạt giải nhì cấp quận trong kì thi học sinh giỏi cách đây ba năm và giải ba cuộc thi viết thư UPU Quốc tế lần thứ 30 của Hà Nội năm ấy. Bây giờ bạn đang học ở một lớp chuyên văn tại trường THPT Chu Văn An. Bạn ấy đã viết thiệp mừng gửi về Trường nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11 (cùng với các học sinh giỏi văn như Lê Na, Phương Liên)

Chúng con cảm ơn các thầy cô giáo đã giúp chúng con đạt thành công từ những lần thất bại ban đầu, để ngày hôm nay, chúng con yêu văn đến thế…

Hãy xem lại việc học của mình nhé và đừng nản lòng. Hãy xem kĩ lại công trình học tập thất bại để rút ra những kinh nghiệm đi đến thành công. Đừng bao giờ nghĩ rằng: Mãi mãi mình là người học kém, mãi mãi mình là người thất bại! Hãy vững vàng bạn nhé, vì bên ta câu tục ngữ của cha ông ta luôn nhắc nhở, động viên: Thất bại là mẹ thành công đó, hỡi các bạn!

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công công mẫu 8

Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” hàm ý rằng chỉ có sự chăm chỉ, lòng kiên trì mới giúp con người vươn tới thành công. Tục ngữ Việt Nam cũng có câu nhắc đến nguồn gốc của thành công nhưng thấm thía và sâu sắc hơn: “Thất bại là mẹ thành công”

Thành công là gì? Đó là mục tiêu chúng ta đạt được mà trước đó đã đặt ra trong cuộc sống của mình. Bạn mong muốn năm nay bạn sẽ đạt danh hiệu học sinh giỏi, cuối năm bạn đã được điều đó. Vậy là bạn thành công rồi đấy! Ngược lại, thất bại là khi chúng ta không đạt được mục đích đã đề ra.

Thành công và thất bại, chúng đối lập nhau sâu sắc, tưởng chừng giữa chúng không có mối quan hệ nào. Nhưng kinh nghiệm của dân gian ta đã chỉ ra rằng: Thất bại là mẹ thành công. Nghĩa là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết. Nói theo cách khác: Thất bại là nhân tố tạo ra thành công.

Thật vậy! Trong thực tế, để có được thành công, ai cũng từng trải qua thất bại, không ai giành được thành công lớn ngay từ đầu. Để có được điểm mười tuyệt đối, chắc hẳn bạn đã làm sai dạng đó một vài lần. Trước khi cho ra đời những con tiện đẹp mắt, người thợ tiện cũng đã nhiều lần bị trầy xước ở bàn tay và tạo ra những con tiện có hình thù méo mó, sai kích thước. Những bậc vĩ nhân cũng vậy. A. Nô-ben từng làm nổ phòng thí nghiệm vài lần trước khi chế tạo ra được loại thuốc nổ hoàn hảo của mình. Lu-I Patx-tơ cũng đã vài lần thất bại trước khi tìm ra loại vắc xin phòng bệnh dại. Hay như A. Anh-xtanh, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, thở nhỏ ông lại bị coi là chậm phát triển do thành tích học tập quá… “bê bết!”… Nhưng với tất cả mọi người, dù là người thường hay bậc vĩ nhân, điều quan trọng là sau những thất bại, chúng ta nhìn thẳng vào đó để tìm nguyên nhân và rút ra những bài học quý giá. Những kinh nghiệm ấy vô cùng quý báu, nó là tri thức cho những lần thực hành sau giúp ta thực hành thành công.

Không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục tìm tòi, học hỏi. Những người thực sự khao khát học hỏi, khám phá thế giới thường có lòng tự trọng rất cao. Trong số họ, ít ai dễ dàng chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó thúc đẩy họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa để thực hiện bằng được công việc của mình. Bà Tống Khánh Linh sau khi sang Mĩ du học, trong kì thi vấn đáp đầu tiên bà bị những người bạn ngoại quốc mỉa mai: “Trung Quốc là một bãi rác, một bãi rác lớn”. Kì thi đó bà thất bại. Nhưng Tống Khánh Linh đã không ngừng học tập và ở kì thi sau và đỗ với số điểm rất cao. Tương tự như vậy, trong thực tế, có những học sinh học kém vì lòng tự trọng, quyết không thua kém bạn bè đã cần cù học hỏi và trở thành những học sinh giỏi, vượt xa nhiều bạn cùng lớp.

Con đường học tập là con đường nhiều chông gai vất vả, rất khó tránh khỏi những thất bại: Không giải được bài toán, không viết được bài văn, không được điểm cao trong bài kiểm tra, không đạt danh hiệu học sinh giỏi… Nhưng khi thấu hiểu tư tưởng câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” chúng em sẽ nỗ lực để vượt qua những thất bại tạm thời để nỗ lực hơn vì những thành công lớn ở phía trước.

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công công mẫu 9

Trong học tập, lao động hằng ngày ta thường gặp những khó khăn trở ngại, thậm chí có lúc bị thất bại. Song chính sự thất bại đã làm cho con người trưởng thành, giàu kinh nghiệm và vững vàng đi tới chiến thắng. Vì thế, tục ngữ xưa đã có câu: “Thất bại là mẹ thành công”.

Câu tục ngữ thật ngắn gọn nhưng đã sử dụng cách nói so sánh. So sánh thất bại – không đạt được mục đích, với thành công – thực hiện được mục đích đề ra. Lời nói trên mới nghe như chứa một mâu thuẫn. Nhưng nếu giải thích ta có một ý nghĩa rất thực tế. Thất bại là kết quả xấu, là thiệt hại, hư hỏng. “Mẹ” ở đây có ý nói là lớn, là đầy hiệu lực. Đó là một lời khuyên để mọi người vững chí bền lòng, kiên trì không nản trước khó khăn thất bại. Nếu biết học tập rút kinh nghiệm thì “thất bại” sẽ dạy cho ta cách đạt tới kết quả cao hơn. Vì sao lại nói “Thất bại là mẹ thành công”?

Đối với người nản chí thì không đúng như vậy, nhưng đối với những người bền chí, kiên trì thì quả là đúng. Vì sau thất bại, người ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu để không còn thất bại nữa. Ngoài ra, thất bại còn rèn luyện ý chí vươn lên cho mỗi người. Đã bao lần bạn vấp ngã mà có thể bạn không hề nhớ. Lần đầu tiên chập chững bước đi, bạn đã bị vấp ngã. Lần đầu tiên chơi bóng bàn, bạn có đánh trúng bóng không?…Bất cứ một kết quả nào cũng có những nguyên nhân, lí do riêng do đó thất bại cũng có lí do riêng.

Muốn đổi thất bại lấy thành công thì phải lấy sự thất bại làm bài học cho mình, rút kinh nghiệm cho mình. Tuy nhiên để làm được điều đó người ta phải thật sự nỗ lực học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân. Có như vậy chúng ta mới không vấp ngã những lần tiếp theo. Vậy tại sao ta phải kiên trì bền bỉ trước những khó khăn thất bại? Đó là vì cuộc sống khó tránh khỏi những khó khăn.

Khi ta làm một việc lớn thì khó khăn lại càng lớn. Khó khăn có thể do chủ quan hoặc khách quan gây nên. Khi gặp khó khăn, thất bại mà ngã lòng thì sẽ thất bại hoàn toàn, mất hết ý chí, ảnh hưởng đến công việc và cuộc đời. Ngược lại, nếu vững vàng, lấy thất bại làm bài học để rút kinh nghiệm thì ý chí vững vàng, kinh nghiệm dày dặn hơn, tiếp tục vươn lên và đạt được thành công.

Thực tế cuộc sống đã thể hiện điều đó. Vậy xin chớ lo thất bại. Điều đáng sợ hơn là chúng ta bỏ qua nhiều cơ hội chỉ vì không cố gắng hết mình. Lời khuyên đó giúp ta vững vàng trong cuộc sống. Chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, sự kiên trì ngay từ khi còn nhỏ, cả những việc bình thường trong cuộc sống.

Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công công mẫu 10

Trong cuộc sống lao động và học tập, con người ai cũng gặp phải khó khăn, gian nan, thử thách và sẽ có lần vấp ngã. Có người có thể tự đứng lên được, nhưng cũng có người ngã quỵ dưới thất bại của chính mình. Để khuyên bảo, động viên, nhắc nhở con cháu, ông cha ta đã có câu: “Thất bại là mẹ thành công”.

“Thất bại là mẹ thành công” có nghĩa là gì? Thất bại chính là những lần vấp ngã, là khi công việc của ta gặp khó khăn, không có kết quả tốt như chúng ta mong đợi. Còn thành công thì ngược lại. Thành công có nghĩa là đạt được những kết quả mà ta mong muốn và hoàn thành công việc ấy một cách thuận lợi và tốt đẹp. Mẹ là những người sinh ra con, nhờ có mẹ mới có con cũng như có thất bại mới có thành công. “Thất bại là mẹ thành công” mang một ngụ ý đó là: đừng nản lòng trước thất bại mà phải học tập rút kinh nghiệm thì “thất bại” sẽ dạy cho ta cách đạt kết quả cao hơn.

Vì sao nói “Thất bại là mẹ thành công”? Mới đầu ta thấy câu nói trên có vẻ mâu thuẫn với nhau. Thất bại và thành công là hai chuyện trái ngược nhau hoàn toàn, không hề có liên hệ gì với nhau cả. Nhưng sau một hồi suy ngẫm, ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào cả mà trái lại, nó rất liên kết với nhau. Bởi vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý báu, giúp ta tránh phạm những sai lầm đó nữa và ngày càng tiến tới bước đường thành công hơn.

Đối với những người sợ thất bại thì điều này hoàn toàn không đúng với họ, bởi vì họ không có ý chí để vươn lên, lúc nào cũng muốn mình sống trong một cuộc đời không phạm sai lầm nào cả thì đó là người ảo tưởng hay hèn nhát đối mặt với cuộc sống. Còn những người mà khi ngã gục giữa đường đời thì họ lại dũng cảm đứng dậy, càng quyết tâm làm lại từ đầu. Biết phân tích, mổ xẻ nguyên nhân thất bại để tìm cách tránh sai lầm lần nữa. Và qua đó người ta có được những bài học cũng như kinh nghiệm quý báu để công việc trở nên tiến triển tốt hơn. Như thế câu tục ngữ mới có giá trị, ý nghĩa với họ.

Vậy tại sao ta phải kiên trì bền bỉ trước những khó khăn thất bại? Đó là vì cuộc sống khó tránh khỏi những khó khăn. Khi ta làm một việc lớn thì khó khăn lại càng lớn. Khó khăn có thể do chủ quan hoặc khách quan gây nên. Khi gặp khó khăn, thất bại mà ngã lòng thì sẽ thất bại hoàn toàn, mất hết ý chí, ảnh hưởng đến công việc và cuộc đời. Ngược lại, nếu vững vàng, lấy thất bại làm bài học để rút kinh nghiệm thì ý chí vững vàng, kinh nghiệm dày dặn hơn, tiếp tục vươn lên và đạt được thành công.

Không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục tìm tòi, học hỏi. Những người thực sự khao khát học hỏi, khám phá thế giới thường có lòng tự trọng rất cao. Trong số họ, ít ai dễ dàng chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó thúc đẩy họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa để thực hiện bằng được công việc của mình. Ngoài ra thất bại còn rèn luyện cho con người ý chí quyết tâm.

Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều tấm gương không sợ thất bại. Điển hình như: Thomas Edison từng thất bại cả trăm lần trước khi sáng tạo ra bóng đèn; trước khi sáng lập ra Disneyland, Walt Disney đã từng bị tòa báo sa thải vì thiếu ý tưởng; Lép Tôn-xtôi tác giả của tiểu thuyết nổi tiếng “Chiến tranh và hòa bình” từng bị đình chỉ học tập vì vừa không có năng lực và thiếu ý chí học tập…

Vậy xin chớ lo thất bại. Điều đáng sợ hơn là chúng ta bỏ qua nhiều cơ hội chỉ vì không cố gắng hết mình. Lời khuyên đó giúp ta vững vàng trong cuộc sống. Chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, sự kiên trì ngay từ khi còn nhỏ, cả những việc bình thường trong cuộc sống.

Bài viết số 6 lớp 7 đề 1, 2, 4, 5

 • Bài văn mẫu lớp 7 số 6 đề 4: Giá trị của lời nói qua câu: Lời nói chẳng mất tiền mua – Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau
 • Bài văn mẫu lớp 7 số 6 đề 5: Em hãy giải thích nội dung lời khuyên của Lê-nin: Học, học nữa, học mãi
 • Bài văn mẫu lớp 7 số 6 đề 2: Suy nghĩ về câu: Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Người trong một nước phải thương nhau cùng
 • Bài viết số 6 lớp 7 đề 1

Đề thi học kì 2 lớp 7 có đáp án

 • Đề thi Tiếng Anh lớp 7 học kì 2 năm 2020 – 2021 – Đề 1 (có file nghe)
 • Đề thi Tiếng Anh lớp 7 học kì 2 năm 2020 – 2021 – Đề 2 (có file nghe)
 • Đề thi Tiếng Anh lớp 7 học kì 2 năm 2020 – 2021 – Đề 3 (có file nghe)
 • Đề thi Tiếng Anh lớp 7 học kì 2 năm 2020 – 2021 – Đề 4 (có file nghe)
 • Đề thi Ngữ văn lớp 7 học kì 2 năm 2020-2021 – Đề 1
 • Đề thi học kì 2 Toán 7 năm 2021 Phòng GD&ĐT huyện Hải Lăng, Quảng Trị
 • Đề thi học kì 2 Toán 7 năm 2021 Phòng GD&ĐT Quận Bình Tân
 • Đề thi học kì 2 Toán 7 năm 2021 Phòng GD&ĐT Quận 5
 • Đề thi học kì 2 Toán 7 năm 2021 trường THCS Thăng Long, Hà Nội
 • Đề thi học kì 2 Toán 7 năm 2021 trường chuyên Hà Nội Amsterdam
 • Đề thi học kì 2 Toán 7 năm 2021 Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa, Bắc Giang
 • Đề thi học kì 2 lớp 7 môn Toán trường THCS Archimedes
 • Đề thi học kì 2 Toán 7 năm 2021 trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội
 • Bộ 25 đề thi học kì 2 Toán 7 năm 2021 có đáp án
 • Đề thi Toán lớp 7 học kì 2 năm 2021 có đáp án
 • Đề thi học kì 2 Toán 7 năm 2021 có đáp án
 • Đề thi học kì 2 Toán 7 năm 2021 trường Nguyễn Tất Thành, Hà Nội
 • Đề thi HK2 Toán 7 trường THCS Hoàng Hoa Thám, Hà Nội năm 2020 – 2021
 • Đề thi học kì 2 Toán 7 năm 2021 trường THCS Giảng Võ, Hà Nội
 • Đề thi Sinh học 7 học kì 2 năm 2021 có đáp án
 • Bộ đề kiểm tra học kì 2 lớp 7 môn Vật lý có đáp án năm 2021
 • Đề thi học kì 2 Vật lý 7 năm 2021 Phòng GD&ĐT Thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa
 • Đề kiểm tra học kì 2 môn Vật lý lớp 7 năm học 2020 – 2021
 • Đề thi học kì 2 Vật lý 7 có đáp án năm học 2020 – 2021
 • Đề thi cuối học kì 2 lớp 7 môn Vật lý trường THCS Hồng Đà, Phú Thọ năm 2020 – 2021
 • Bộ đề thi học kì 2 môn Lịch sử 7 có đáp án năm học 2020 – 2021
 • Đề thi học kì 2 Lịch sử 7 trường THCS Hoa Thủy, Quảng Bình năm học 2020 – 2021
 • Đề thi học kì 2 Lịch sử 7 trường THCS Hòa Chính, Hà Nội năm 2020 – 2021
 • Đề thi học kì 2 lớp 7 môn Lịch sử trường THCS Bãi Thơm, Kiên Giang năm 2020 – 2021
 • Bộ đề thi học kì 2 Công nghệ 7 năm học 2020 – 2021 có đáp án
 • Đề cương ôn tập học kì 2 môn Công nghệ 7 năm 2020 – 2021
 • Đề thi học kì 2 môn Công nghệ 7 có đáp án năm 2020 – 2021
 • Đề thi học kì 2 môn Công nghệ 7 trường THCS Minh Tân, Bình Dương năm 2020 – 2021
 • Đề thi học kì 2 GDCD 7 Trường THCS & THPT Đak Mai, Bình Phước năm 2020 – 2021
 • Đề kiểm tra học kì 2 lớp 7 môn Giáo dục công dân năm 2021
 • Đề thi Tin học 7 học kì 2 có đáp án năm 2020 – 2021
 • 10 đề thi học kì 2 lớp 7 môn Toán năm học 2020 – 2021
 • Tổng hợp bài tập nâng cao trong đề thi học kì 2 môn Toán lớp 7
 • Bộ đề thi học kì 2 môn Lịch sử lớp 7 có đáp án
 • Đề thi nói Tiếng Anh lớp 7 học kì 2
 • Bộ đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 7 có đáp án
 • Bộ đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 7 có đáp án
 • Đề kiểm tra học kì II lớp 7 môn Toán – Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai
 • Bộ đề thi học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 7 trường THCS Đông Bình
 • Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 7 có đáp án
 • Bộ đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 7 có đáp án

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Nghe đọc bài viết số 6 lớp đề 3: Giải thích câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

Trên đây, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn tài liệu Bài văn mẫu lớp 7 số 6 đề 3: Hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công, hy vọng tài liệu sẽ giúp các bạn biết cách xây dựng cho mình bài văn hoàn chỉnh, từ đó đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra định kỳ.

Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm Soạn văn 7 để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 7 và tham khảo thêm các dạng đề thi học kì 1 lớp 7, đề thi học kì 2 lớp 7 mới nhất cũng được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

 • Lập Dàn ý Giải thích sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người
 • Bài văn mẫu lớp 7 số 6 đề 1: Giải thích lời khuyên của Bác Hồ qua 2 dòng thơ về Tết trồng cây
 • Lập dàn ý Hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công