Thịt sóc là món ăn độc đáo được nhiều người quan tâm thời gian gần đây, là đặc sản núi rừng mà bất cứ ai cũng muốn thưởng thức. Tại các nhà hàng lớn, thịt sóc luôn là món ăn được thực khách ưa thích lựa chọn. Vậy bạn có thắc mắc thịt sóc có ngon không, có công dụng gì tuyệt vời và được mọi người yêu thích đến vậy không? Giá 1kg thịt sóc trên thị trường hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng giải đáp ngay bây giờ nhé!
- Rau diếp cá là rau gì? Rau diếp cá trị bệnh gì? 6 tác dụng của rau diếp cá
- Cách gói bánh tét thơm ngon tại nhà đặc sản Nam Bộ và Trung Bộ
- Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon
- Vì sao viêm đại tràng dễ tái phát?
- Chị em U40 cần làm gì để ngăn ngừa dấu hiệu tiền mãn kinh, mãn kinh?
Những điều thú vị về sóc
Sóc được coi là loài gặm nhấm và ăn tạp, sinh trưởng và sống theo bầy đàn. Sóc sống chủ yếu trong rừng. Kích thước của sóc khá nhỏ nên chúng di chuyển rất nhanh. Một con sóc thường nặng khoảng 200 gam – 500 gam.
Bạn đang xem: Giá thịt sóc bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Mới nhất 2024)
Sóc sống trong rừng nên rất nhiều người thường đến đây săn bắt chúng, trở thành đặc sản núi rừng không thể thiếu. Không khó để tìm thấy sóc ở các chợ vùng cao, nhà hàng ở các tỉnh Tây Nguyên, Kon Tum…
Sóc được chia thành 4 loại chính: Sóc bông, sóc Nhen, sóc đất, sóc bay, mỗi loài sóc đều có những đặc điểm riêng. Ngoài giá trị ẩm thực, sóc còn được nuôi làm thú cưng như chúng ta nuôi mèo hay chó vì chúng nhỏ nhắn và khá đáng yêu, việc nuôi và chăm sóc chúng cũng rất dễ dàng.
Làm thế nào để phân biệt các loài sóc?
Như mình đã nói, mỗi loại sóc sẽ có những đặc điểm riêng. Tùy theo nhu cầu và mong muốn của bạn, tôi sẽ giúp bạn phân loại sóc để thuận tiện cho việc mua sắm và lựa chọn.
Sóc Bông: Loài sóc này có tính cách hoang dã nên khá hung dữ. Khi trưởng thành, nó nặng khoảng 400 – 600 gam tùy từng con, có bộ lông màu xám, đặc biệt phần đuôi của loài sóc này rất to và xù xì. Thức ăn ưa thích của sóc Bông là các loại hạt, trái cây hoặc côn trùng nhỏ, chúng sống chủ yếu trên cây.
Xem thêm : Phần quý nhất của quả cam, người Việt toàn bỏ phí mà không hay
Sóc đất: Sóc đất rất được người dân Việt Nam yêu mến và thân thiện. Khác với sóc bông, chúng đào hang dưới lòng đất và sinh sống ở đó, thức ăn của chúng cũng là các loại hạt và rau củ. Trọng lượng trưởng thành đạt khoảng 300-400 gram, lông bụng màu trắng, lông lưng màu nâu có sọc ở hai bên.
Sóc Nhen có kích thước nhỏ, chỉ nặng khoảng 100 gam – 200 gam, sống trên cây cao, thức ăn của chúng là côn trùng và hạt. Vì có hình dáng nhỏ bé nên sóc Nhen thường được nuôi làm thú cưng hơn là để lấy thịt. .
Giá 1kg thịt sóc hiện nay bao nhiêu?
Sóc được bán rất nhiều ở vùng núi. Khi đi du lịch các tỉnh như Đăk Lăk, Gia Lai, Tây Nguyên… bạn có thể tranh thủ mua thịt sóc. Nếu sóc đã được làm sạch thì giá khoảng 100.000đ – 130.000đ/con. Nếu một con sóc nguyên con chưa được giết thịt có giá khoảng 90.000đ – 110.000đ/con.
Thịt sóc tại các nhà hàng sẽ đắt hơn, khoảng 130.000đ – 150.000đ/con sóc.
Nếu mua sóc với số lượng lớn thì nên đến các trang trại nuôi sóc để mua, ở đây họ bán theo cân, khoảng 300.000đ – 400.000đ/kg. Tại đây họ sẽ vừa xử lý sơ bộ vừa làm sạch cho bạn nếu bạn cần, nhờ đó tiết kiệm được nhiều thời gian xử lý hơn.
Đối với sóc nuôi làm thú cưng, giá thành tương đối cao hơn so với sóc hoang dã để lấy thịt. Cụ thể, tùy theo từng loài, kích cỡ mà giá sóc cảnh sẽ dao động như sau:
- Giá Sóc bông tập ăn: từ 300.000 – 350.000đ/con tùy kích cỡ
- Sóc Bông trưởng thành có giá dao động từ 700.000 – 950.000 đồng/con.
- Giá sóc đất tập ăn: từ 280.000 – 400.000 đồng/con
- Sugar Glider: Loài sóc này có giá khá cao dao động từ 1.300.000 – 1.500.000 VNĐ/con sóc.
- Bé Sóc Nhén: giá khoảng 200.000đ/con
Giá trị dinh dưỡng từ thịt sóc
Xem thêm : Thủ tướng bổ nhiệm GS.TS Trần Văn Thuấn kiêm nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia
Thịt sóc có vị ngọt, dai và chắc. Là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, thịt sóc có hàm lượng protein khá cao, ít chất béo và còn làm giảm sự hình thành chất béo, tốt cho tim mạch.
Ngoài ra, thịt sóc còn cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể giảm các triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng, đau đầu…
Khi mua thịt sóc về, bạn nhớ nấu với rượu trắng để khử mùi tanh và loại bỏ nội tạng.
Thịt sóc có thể chế biến thành nhiều món ngon như: thịt sóc xào sả ớt, sóc nướng nguyên con, thịt sóc nấu giả cầy… Gợi ý món ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tối đa nấu ăn. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.
Phần kết luận
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu thông tin về thịt sóc, giá thịt sóc cũng khá rẻ nên mỗi khi có dịp đi du lịch bạn có thể mua về thưởng thức, hoặc đến các trang trại chuyên nuôi thịt sóc để mua. Mua cũng là một lựa chọn khá hợp lý. Thịt sóc không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, vì vậy hãy sử dụng thịt sóc thường xuyên để thấy được những lợi ích đó nhé.
Sau đây chúng tôi cập nhật thông tin trên thị trường mua bán thịt sóc rừng hay thịt sóc nuôi, 1kg thịt sóc hiện nay giá bao nhiêu và mua ở đâu giá rẻ, chất lượng? và một số thông tin cần thiết cung cấp cho độc giả trong năm 2024.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang