Thịt nai là đặc sản thịt nổi tiếng ở Đăk Lăk. Không ai đến Đăk Lăk có thể bỏ qua món thịt nai tuyệt hảo này. Thịt nai trông khá giống thịt bò, tuy nhiên giá trị dinh dưỡng và độ ngon của thịt nai cao hơn thịt bò rất nhiều nên hiện nay thịt nai ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam, khiến nhiều người thắc mắc về thịt nai. Thịt hươu có công dụng gì mà nổi tiếng đến vậy? Hiện nay giá thịt hươu bao nhiêu một kg? Giá thịt hươu rừng tươi ngon đều sẽ được NgonAZ giải đáp trong bài viết dưới đây.
Ăn thịt nai có tốt không?
Ăn thịt hươu không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe con người. Thịt nai có vị ngọt, thơm và không có mùi hăng như thịt bò, thịt dê. Chắc hẳn bạn không ngờ thịt nai có nhiều công dụng tuyệt vời
- Bổ sung dinh dưỡng cho người suy nhược cơ thể
- Thịt nai có tác dụng cải thiện suy thận, tinh trùng yếu, tăng cường sinh lý
- Vì thịt nai chứa hàm lượng sắt cao nên được coi là vị thuốc quý trong việc điều trị bệnh thiếu máu và tuần hoàn máu kém.
- Tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người vừa mới ốm đau cần phục hồi sức khỏe.
Giá 1kg thịt nai hôm nay là bao nhiêu?
Hầu hết thịt nai ở Việt Nam đều có nguồn gốc từ hươu được nuôi trong các trang trại, nhưng thịt nai hoang dã rất hiếm. Nuôi hươu để lấy thịt đã trở nên rất phổ biến vì nhu cầu về thịt nai tăng lên trong những năm gần đây. Vậy 1kg thịt nai hiện nay có giá bao nhiêu?
- Thịt nai có da: 220.000đ – 250.000đ/kg
- Thịt nai không da: 250.000đ – 300.000đ/kg
- Sườn hươu: 270.000 đ/kg
- Đùi hươu: 230.000 đ/kg
- Thịt nai một nắng: 320.000 đ/kg
Cách chọn thịt nai ngon
Làm thế nào để chọn mua được thịt nai tươi, chất lượng? Khi mua thịt nai, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Thịt nai tươi có màu đỏ sậm, thớ khá mịn và đẹp.
- Miếng thịt nai có kích thước không quá lớn vì kích thước của con nai khá nhỏ.
- Nếu nghi ngờ miếng thịt nai là giả, bạn có thể dùng dao cắt làm đôi. Nếu bên trong và bên ngoài đều có màu đỏ sẫm như nhau thì đó là thịt nai thật.
- Đừng mua những miếng thịt nai có màu sẫm hoặc có mùi khó chịu bất thường.
- Thịt nai sau khi nấu chín vẫn giữ được màu hồng đỏ chứ không trắng như thịt lợn.
- Các gia vị cần thiết khi chế biến hươu bao gồm: gừng, tỏi, hành, tiêu…
- Thịt nai rất dai nên bạn cần tách da ra khỏi thịt để tránh mất đi độ ngon.
- Tốt nhất nên sử dụng thịt nai 3-4 lần một tuần.
Nên mua thịt nai ở đâu?
Sau khi tham khảo giá thịt nai và cách chọn thịt nai, hãy cùng tìm hiểu mua thịt nai ở đâu uy tín nhé.
- Do nhu cầu tiêu dùng cao nên nhiều người đã làm sai để bán thịt nai giả nên bạn cần hết sức cảnh giác với những điểm bán thịt nai nhỏ lẻ, giá rẻ.
- Tốt nhất bạn nên mua thịt nai ở các nhà hàng, cửa hàng chuyên bán thịt nai.
- Siêu thị cũng là nơi bạn có thể mua được thịt nai chất lượng.
- Nếu có thể hãy đến các trang trại chăn nuôi nai hoặc lò mổ để mua.
Thịt nai có chất dinh dưỡng gì?
Xem thêm : Biểu hiện của bướu cổ lành tính và ác tính
Thịt nai là loại thịt đỏ bổ dưỡng, giàu protein, ít chất béo và nhiều khoáng chất quan trọng.
chất đạm
Thịt nai là một nguồn protein tuyệt vời, cung cấp khoảng 22,5g protein cho mỗi 85g thịt nai nấu chín. Protein là thành phần thiết yếu của cơ, xương, da và các mô khác trong cơ thể. Nó cũng giúp cơ thể sản xuất enzyme, hormone và các chất dinh dưỡng khác.
Mập
Thịt nai chứa ít chất béo hơn nhiều so với thịt bò hoặc thịt lợn. Trong mỗi khẩu phần 85g thịt nai nấu chín chỉ có khoảng 7g chất béo. Chất béo trong thịt nai chủ yếu là chất béo không bão hòa lành mạnh, có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
Khoáng sản
Thịt nai là nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng, bao gồm:
– Sắt: Sắt là khoáng chất cần thiết cho việc vận chuyển oxy trong máu. Thịt nai là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời, cung cấp khoảng 2,2 mg sắt cho mỗi 85g thịt nai nấu chín.
– Kẽm: Kẽm là khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể. Thịt nai là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, cung cấp khoảng 4,5 mg kẽm cho mỗi 85g thịt nai nấu chín.
– Phốt pho: Phốt pho là khoáng chất cần thiết cho xương, răng và các chức năng khác của cơ thể. Thịt nai là một nguồn phốt pho tuyệt vời, cung cấp khoảng 280mg phốt pho cho mỗi 85g khẩu phần thịt nai nấu chín.
Xem thêm : Clip: Khoảnh khắc cơn lũ cuồn cuộn tràn vào khiến một gia đình ở Yên Bái không kịp trở tay
– Selenium: Selen là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của tuyến giáp và hệ miễn dịch. Thịt nai là một nguồn selen tuyệt vời, cung cấp khoảng 22mcg selen trên 85g khẩu phần thịt nai nấu chín.
– Vitamin
Thịt nai cũng là một nguồn cung cấp vitamin B tốt, bao gồm:
+ Vitamin B12: Vitamin B12 cần thiết cho hệ thần kinh và chức năng tế bào. Thịt nai là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời, cung cấp khoảng 0,4mcg vitamin B12 trên 85g khẩu phần thịt nai nấu chín.
+ Vitamin B6: Vitamin B6 cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm chuyển hóa năng lượng và sản xuất hồng cầu. Thịt nai là nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời, cung cấp khoảng 0,3 mg vitamin B6 trên 85g thịt nai nấu chín.
Ai không nên ăn thịt nai?
Những người bị bệnh gút hoặc các bệnh lý về xương khớp khác nên hạn chế sử dụng thịt nai. Ngoài ra, một số người bình thường với thể chất không phù hợp khi ăn thịt nai cũng sẽ có những triệu chứng lạ như đầy hơi, đau bụng, khó tiêu.
Phần kết luận
Thịt nai – đặc sản nổi tiếng của Đăk Lăk mà bạn nên thử ít nhất một lần trong đời, ăn thịt nai không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn rất thơm ngon. Tuy nhiên, hãy chọn mua thịt nai ở nơi uy tín, chất lượng, đừng bao giờ mua ở những nơi có giá thịt nai quá rẻ. Thịt nai cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên hãy cố gắng chiêu đãi mọi người trong gia đình nhé.
Tại đây, chúng tôi cập nhật thông tin về thị trường thịt nai, 1kg thịt nai giá bao nhiêu, mua thịt nai ở đâu và một số thông tin cần thiết cung cấp cho độc giả năm 2024.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang