Cua biển là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Thịt cua biển chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất vi lượng tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra, nó còn là nguồn cung cấp Omega3 dồi dào. Cua biển có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: cua hấp sả ớt, cua rang me, cua sốt chua ngọt… Cua biển được ưa chuộng đến vậy, bạn có biết cách bảo quản và bảo quản chúng không? giá cua biển hiện nay? Hôm nay 1kg giá bao nhiêu, giá cua đỏ, cua xanh, cua ba chấm và thông tin chi tiết về công dụng của cua biển? Nếu bạn muốn tìm hiểu về loài cua biển này hãy đọc ngay bài viết của tôi nhé.
- Ghép thận cứu sống em bé 8 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối kèm suy tim
- Sau một lần massage cổ, người đàn ông đang trẻ khỏe bỗng đối mặt với tử thần, hóa ra sai lầm nằm trong 1 thứ
- Sau 30 tuổi phụ nữ cần dùng chất bổ sung nào?
- Người phụ nữ 56 tuổi ở Tuyên Quang trật khớp thái dương hàm chỉ vì… ngáp
- Cây đuổi muỗi là gì? Tác dụng và 12 loại cây đuổi muỗi hiệu quả nhất
Dinh dưỡng ở cua biển
Như mình đã đề cập, cua biển là món ăn rất đa dạng, có hàm lượng dinh dưỡng và protein cao hơn cá và thịt lợn thông thường.
Bạn đang xem: Giá ghẹ biển bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Giá ghẹ đỏ, xanh, ba chấm)
Thịt cua giúp bạn giảm cholesterol trong máu, bồi bổ tủy xương, tốt cho người suy nhược cơ thể, người già và trẻ em.
Bà bầu cũng nên thường xuyên bổ sung món cua biển này vào thực đơn hàng ngày của mình. Nó không chỉ bổ sung vitamin mà còn giúp ngăn ngừa các yếu tố có hại cho bé.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cua biển có thể góp phần cải thiện chứng bất lực, rối loạn cương dương, cường dương, tăng cường sinh lực.
Xem thêm : Khuyên thật: Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu ‘gặm nhấm’ gan này
Tham khảo giá hải sản như: giá tôm tươi, giá tôm, giá ốc, giá cá thu hôm nay.
1kg cua biển hiện nay giá bao nhiêu?
Phổ biến trên thị trường hiện nay có 3 loại cua chính: ghẹ đỏ, ghẹ xanh và ghẹ 3 điểm.
- Cua đỏ: là loài cua nổi tiếng ở vùng biển nước ta, có thân màu đỏ, 3 chấm tròn và hình chữ thập trên lưng. Cua lớn khoảng 3-4 con/kg, cua cỡ thường 5-6 con/kg. Giá cua biển đỏ dao động từ 280.000đ – 300.000đ/kg.
- Cua xanh: Cua xanh có kích thước nhỏ hơn ghẹ đỏ, ghẹ xanh có vỏ màu xám có nhiều đốm trắng. Theo nhiều người, thịt cua xanh là ngon nhất. Giá cua xanh khá đắt, khoảng 380.000đ – 550.000đ/kg.
- Cua ba chấm: Loại cua này có vỏ 3 chấm, kích thước nhỏ, cua ba chấm có khá nhiều thịt, giá rẻ: 180.000 đồng – 220.000 đồng/kg.
Trong 3 loại cua trên, ghẹ xanh là loại cua biển ngon nhất, thịt vừa béo vừa chắc.
Cách chọn cua biển ngon
Để món cua thành phẩm được thơm ngon, hấp dẫn thì khâu chọn cua rất quan trọng. Mình sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo chọn mua cua biển để đảm bảo bạn luôn mua được cua biển tươi ngon.
- Bạn nên chọn những con cua vừa tay và không cần quá to vì cua càng to thì thịt càng ít và thịt không ngon.
- Khi mua cua về, bạn hãy dùng tay ấn vào ức cua. Nếu cua bị chìm thì bạn không nên mua vì đó là cua kém chất lượng.
- Nếu yếm cua vừa khít với cơ thể thì có nghĩa đó là cua rắn chắc, chưa sinh sản nhiều lần.
- Để mua cua tươi, bạn nên chọn cửa hàng hải sản uy tín có bể sục oxy.
- Thời điểm mua cua tốt nhất là những ngày đầu hoặc cuối tháng, khi cua săn chắc và ngọt hơn bình thường.
Sau khi mua xong, bạn đừng cho ngay vào nước lạnh, vì khi mang về nhà, nếu nhiệt độ nóng mà cho ngay vào nước lạnh, cua sẽ bị cảm lạnh và chết. Khi sơ chế thịt cua, bạn cũng cần phải cẩn thận vì nó có khá nhiều càng. Dùng tay lật ghẹ lại, dùng dao nhọn chọc vào hõm bụng cho đến khi chân và càng cua thẳng, sau đó lột yếm cua ra và rửa sạch với nước. Nếu vỏ cua bị bẩn thì dùng bàn chải để làm sạch. Sau đó, bạn có thể chuẩn bị theo ý muốn.
Ai không nên ăn thịt cua biển?
Xem thêm : Giá thịt gà công nghiệp bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Cần chú ý điều gì khi ăn cua biển? Ai không nên ăn cua biển? Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu bạn bị cao huyết áp, cảm lạnh, sốt, bệnh dạ dày, tiêu chảy thì không nên ăn. Bất cứ ai bị dị ứng hải sản nên tránh cua.
Sau khi ăn cua, bạn không nên ăn thêm trái cây hay uống trà vì sẽ gây ra các triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nhức đầu, chướng bụng…
Bạn phải nấu chín cua trước khi ăn chúng. Điều này sẽ tiêu diệt nhiều vi khuẩn có hại sống trong cua.
Ngoài ra, bạn có thể xem cách bảo quản cua sống và hướng dẫn cách ăn cua ngon, nhiều thịt.
Phần kết luận
Hy vọng những thông tin hữu ích về cua biển trên sẽ giúp mọi người dễ dàng chế biến và mua cua hơn. Giá cua biển sẽ thay đổi theo từng thời điểm nhưng không đáng kể. Món cua thơm ngon này cực kỳ thích hợp cho những ngày nghỉ lễ, cuối tuần. Đừng quên thay đổi cách chế biến để không bị nhàm chán.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang