Rùa được biết đến là loài động vật sống ở vùng nước ngọt, thuộc họ bò sát, trông giống rùa nhưng có thân hình phẳng và to hơn rùa. Hiện nay, nhu cầu về rùa ở thị trường Việt Nam rất cao. Bởi thịt rùa rất bổ dưỡng và là vị thuốc quý có thể chữa được nhiều bệnh. Hơn nữa, rùa còn được nhiều người yêu thích bởi giá trị ẩm thực mà chúng mang lại. Chắc hẳn không ai xa lạ với những món như Lẩu rùa, Rùa hầm sả, Rùa nướng riềng… Tuy nhiên, điều mà mọi người quan tâm nhất là hiện nay giá thịt rùa bao nhiêu cho 1kg, làm thế nào để chọn được rùa ngon như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ngonaz nhé!
- Cách ướp thịt nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon mê mẩn
- Giá thịt ngỗng (ngỗng hơi, ngỗng thịt) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay 2024?
- Người phụ nữ 64 tuổi có khối u nặng hơn 2kg chiếm gần hết lồng ngực
- Đau ở thắt lưng, người đàn ông đi khám bất ngờ phát hiện ung thư phổi di căn
- Cách làm mắm tép tại nhà đơn giản ngon thơm khó cưỡng
Hiện nay giá thịt rùa bao nhiêu 1kg?
Giá thịt rùa là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Với rất nhiều công dụng và dưỡng chất như vậy, thịt rùa có đắt không? Loài bò sát này có giá bao nhiêu và có thể mua ở đâu?
Giá thịt rùa dao động từ 300.000 đồng đến 700.000 đồng/kg, tùy kích cỡ và loại rùa.
- Baba loại nhỏ khoảng 0,5kg đến 0,7kg có giá khoảng 300.000 đồng/kg.
- Loại Baba trung bình nặng khoảng 0,9kg đến 1kg, có giá khoảng 350.000đ đến 400.000đ/kg.
- Cá baba loại lớn nặng khoảng 1,3kg đến 1,5kg có giá khoảng 450.000 đồng đến 500.000 đồng/kg.
- Loại đặc biệt Baba khoảng 2kg trở lên có giá khoảng 550.000đ đến 700.000đ/kg.
Giá thịt rùa có thể thay đổi tùy theo thời điểm và thị trường. Vào mùa hè, giá thịt rùa thường rẻ hơn mùa đông. Ngoài ra, giá thịt rùa cũng có thể thay đổi tùy theo cung và cầu thị trường.
Chi phí nuôi rùa là bao nhiêu?
Giá các loại rùa có thể thay đổi tùy theo thời điểm và thị trường. Vào mùa sinh sản, giá các giống rùa thường rẻ hơn so với mùa thu hoạch. Ngoài ra, giá các giống rùa cũng có thể thay đổi tùy theo cung và cầu thị trường.
- Rùa lông mượt 2 tuần tuổi có giá khoảng 5.000 đồng/con.
- Rùa lông mượt 1 tháng tuổi có giá khoảng 10.000 đồng/con.
- Rùa lông ba tháng tuổi có giá khoảng 15.000 đồng/con.
- Rùa lông mượt 5 tháng tuổi có giá khoảng 20.000 đồng/con.
- Rùa mai rùa 1 tháng tuổi có giá khoảng 300.000 đồng/con.
- Rùa ba tháng tuổi ba tháng tuổi có giá khoảng 400.000 đồng/con.
- Rùa 5 tháng tuổi có giá khoảng 500.000 đồng/con.
Thịt rùa có tác dụng gì?
Trước hết chúng ta đều biết thịt rùa rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Vậy trong thịt rùa có gì, rùa có thể chữa được những bệnh gì, ai cũng có thể ăn thịt rùa?
Trong y học dân gian, thịt rùa có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ âm huyết rất tốt, tăng cường sức đề kháng, bổ máu và tốt cho hệ miễn dịch. Vì vậy, rùa là vị thuốc rất thích hợp cho những người đang mắc các bệnh về phổi, tiểu đường, lao phổi, viêm gan…
Ai không nên ăn thịt rùa?
Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp ăn thịt rùa, nếu bạn thuộc những trường hợp sau thì hãy tuyệt đối kiêng dù có “thèm” đến đâu: người sinh con, người dị ứng hải sản, người quá nhiều chất đạm khiến người ta dễ bị ngộ độc thực phẩm và người có tạng lạnh.
Có bao nhiêu loại rùa, phân loại như thế nào?
Ở nước ta, rùa được chia thành 4 loại: rùa, rùa, rùa và cua.
- Rùa rùa hay còn gọi là rùa trơn, loại này sống ở vùng nước ngọt vùng đồng bằng sông Hồng. Có khoảng 10 chấm đen trên da bụng.
- Rùa gai loại này sống ở sông hồ ở các tỉnh phía Bắc. Mai rùa có những đốm gai nhỏ trên mai.
- Rùa suối (rùa suối), sống ở các dòng suối nhỏ, nhiều nhất ở miền Bắc. Loại rùa này thường có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn hai loại rùa trên.
- Cua đinh, loại này sống ở Tây Nguyên, miền Đông và Tây Nam Bộ.
Mua rùa ở đâu uy tín?
Rùa được bán khá phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rùa ở các nhà hàng, ở đây cũng có rất nhiều quán hải sản. Ngoài ra còn có rất nhiều trang trại nuôi rùa lớn, bạn có thể đến đây và lựa chọn những chú rùa theo sở thích của mình.
Để có thành phẩm món thịt ba ba thơm ngon, bạn cần chú ý đến khâu chọn mua rùa vì đây là công đoạn rất quan trọng. Nếu chọn được con rùa khỏe mạnh thì thịt sẽ rất ngon và chắc.
- Bạn nên chọn những con rùa nặng khoảng 1,5kg trở lên.
- Chọn rùa đực sẽ có nhiều thịt và vị ngon hơn rùa cái
- Rùa khỏe mạnh là rùa có màu xanh nhạt
- Bơi giỏi và di chuyển nhanh.
Cách làm thịt rùa chuẩn
Quá trình làm thịt rùa khá dài và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Vì vậy nếu bạn không có thời gian, hãy yêu cầu người bán chuẩn bị trước.
Bước 1: Cắt máu rùa
Đặt một chiếc que vào miệng rùa để nó cắn chặt, đặt rùa nằm ngửa rồi cầm que kéo thật mạnh, rùa sẽ thò đầu ra, nhanh chóng dùng dao cứa vào thân rùa.
Bước 2: Giải phẫu rùa
Nhúng rùa vào nước sôi trong 5 phút. Cạo sạch lớp vỏ bên ngoài của quả mơ. Dùng dao mổ tách thịt riêng. Kéo cổ rùa ra và kéo xuống tận đuôi để nội tạng lộ ra ngoài. Cần phải làm cẩn thận, tránh cắt ruột sẽ rất tanh và có mùi hôi.
Sau phẫu thuật, tuyệt đối không rửa rùa bằng nước mà chỉ dùng khăn lau sạch và xử lý.
Món ngon từ rùa bạn nên thử
Lẩu chuối đậu hũ
Xem thêm : Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm ngon (Lẩu thập cẩm gồm những gì?)
Chắc hẳn món ăn này rất quen thuộc với mọi người, quán Lẩu nào cũng có, không những ngon mà còn bổ dưỡng. Nếu có thời gian rảnh, tại sao chúng ta không tự tay làm món lẩu rùa tại nhà nhỉ?
Bạn làm sạch ba ba, chặt thành từng miếng vừa ăn, thái miếng ba chỉ rồi xào cho giòn, xào đậu cho đến khi chín vàng rồi cắt chuối thành từng miếng ngâm nước muối loãng cho bớt chát.
Phi thơm hành tỏi, cho bột nghệ vào để tạo màu, cho các nguyên liệu xuống và thêm nước, nêm gia vị cho vừa ăn.
Rùa rang muối
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho vài sả, gừng, 2 chén rượu và gia vị vào, đun nước khoảng 5 phút thì tắt bếp cho ba ba cắt nhỏ vào ngâm khoảng 15-20 phút thì vớt ra. và đặt sang một bên. khô.
Chuẩn bị bột chiên giòn và bột mặn (có bán ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa). Lăn ba ba qua bột chiên giòn, cho vào chảo dầu chiên trên lửa vừa cho đến khi vàng nâu thì vớt ra, để ráo dầu rồi trộn với bột mì đã pha muối.
Phần kết luận
Thịt rùa rất ngon và bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi mua bạn cần chú ý đến chất lượng của ba ba, tránh mua ba ba gầy, còn non sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn này. Giá thịt rùa cũng khá rẻ, không quá đắt như các loại thịt khác nên bạn có thể mua về chế biến cho cả nhà thưởng thức.
Sau đây chúng tôi cập nhật thông tin thị trường mua bán thịt rùa, rùa giá bao nhiêu một kg, giá rùa bao nhiêu một kg, mua rùa ở đâu và một số thông tin cần thiết cung cấp tới bạn đọc. 2024.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang