Thay thế linh kiện cho xe đẹp hơn có vi phạm pháp luật không?

Video gắn ốc titan có bị phạt không

1. Luật sư tư vấn về pháp luật giao thông đường bộ

Hiện nay, nhiều xe máy, ô tô thay đổi kết cấu, kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe, cải tạo xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng vẫn tham gia giao thông trên đường. Trong đó, một số chủ xe có sở thích thay đổi màu xe, thay đổi một số bộ phận trên xe khiến chiếc xe không còn nhận ra hình dạng ban đầu. Việc thay đổi này là vi phạm luật giao thông đường bộ. Vì vậy, các cá nhân nên tìm hiểu rõ các quy định pháp luật về vấn đề này để tránh bị xử phạt hành chính.

Để bảo vệ quyền và lọi ích chính đáng của mình, bạn nên nắm rõ các quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề mình đang vướng mắc.

2. Xử phạt vi phạm hành chính về việc thay đổi xe so với thiết kế ban đầu

Câu hỏi:

Chào luật sư ! Hiện tại phong trào độ xe đang phát triển như hiện nay đặc biệt là việc làm đẹp cho xe, cụ thể là : Thay đèn chiếu sáng zin bằng đèn Gương cầu led, độ đèn xi nhan led audi,dán tem trùm kín hết xe…Cho mình hỏi là :

1, Việc thay đèn gương cầu cho bóng zin của xe là có bị phạt không ? Đây là lỗi gì ? Và mức phạt là bao nhiêu ?

2, Việc làm led audi cho đèn xinhan thì có bị phạt không ? Đây là lỗi gì ? và mức phạt là bao nhiêu ? (đèn xinhan có bắt buộc là màu vàng không ? hay màu nào cũng được )

3, việc dán tem trùm kín hết xe ( có thể khác 1 chút so với màu sơn của xe vd : sơn xe màu vàng mà dán màu cam che hết màu vàng ) nhưng chỉ dán tem trùm bên ngoài chứ không sơn lại màu xe, tem vẫn giư nguyên tên xe và hãng sản xuất xe ! Thì có bị phạt không ? Đây là tội gì ? mức phạt là bao nhiêu ? Nếu thay đổi mà không gây mất an toàn giao thông thì có bị phạt không ?

Trả lời câu hỏi:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp bạn yêu cầu tư vấn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về tiêu chuẩn đối với linh kiện: đèn chiếu sáng, đèn xinhan, gương chiếu hậu, và các linh kiện khác sẽ được quy định cụ thể đối với từng loại xe.

Do bạn không nêu rõ loại xe bạn đã thay đổi linh kiện là loại xe nào, nên chúng tôi tư vấn cơ bản cho bạn về hành vi không được phép mà pháp luật quy định đối việc thay đổi kết cấu, linh kiện của xe máy như sau:

Tại Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Việc thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế ban đầu được chế tạo và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đã là hành vi trái với quy định của pháp luật.

Thứ hai, tại Khoản 1 Điều 30 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP nghị định quy xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Điều 30 Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;”

Theo đó:

+ Việc thay gương cho xe, việc bạn tự ý thay đổi kết cấu này là đã vi phạm pháp luật về quy định tại Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 việc thay đổi phải được cơ quan đăng kiểm cho phép, phù hợp với từng loại phương tiện. Mức phạt cụ thể đối với lỗi này chưa được quy định cụ thể, nhưng tùy vào mức độ vi phạm mà cơ quan chức năng có thể đưa ra mức phạt phù hợp và các hình phạt bổ sung: buộc tháo gỡ linh kiện không phù hợp.

+ Việc thay đèn led cho đèn xinhan cũng là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về tiêu chuẩn linh kiện sử dụng cho phương tiện giao thông đường bộ. về mức phạt cụ thể đối với hành vi này, theo khoản 3 nêu trên, bởi hành vi này được coi là hành vi làm thay đổi đặc tính của xe, đèn xinhan là linh kiện cần thiết, đạt tiêu chuẩn phù hợp với từng loại xe, việc sử dụng đèn led audi, có màu sáng khác với tiêu chuẩn dành cho đèn xinhan, thông số kỹ thuật, độ chiếu sáng khác sẽ làm thay đổi đặc tính của xe, không giữ nguyên bản chất và độ sáng tiêu chuẩn dành cho linh kiện này trên xe.

Hơn nữa, hành vi này có thể coi là hành vi sử dụng phương tiện tham gia giao thông không có sử dụng hệ thống đèn xinhan, vì hiện nay, việc sử dụng đèn led thay cho đèn xinhan chưa được đăng kiểm để đưa vào sử dụng với một số loại phương tiện cơ giới.

+ Đối với việc dán xe khác màu sơn với đăng ký xe ban đầu, thay đổi nhãn hiệu cũng bị vi phạm pháp luật về việc tự ý thay đổi màu sơn xe không đúng với giấy đăng ký xe. Mức phạt trong trường hợp này từ 100.000-200.000đồng.

Thứ ba, đối với những hành vi vi phạm về thay đổi kết cấu của xe, chỉ cần hành vi này làm thay đổi kết cấu tiêu chuẩn ban đầu được kiểm định và sai với Giấy đăng ký xe là đã dẫn đến sự vi phạm, chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm với hành vi này mà không xét đến hậu quả là gây mất an toàn giao thông.

Tóm lại, khi bạn có hành vi tự ý thay đổi các chi tiết, linh kiện: đèn xinhan, màu sơn, pô của xe khác với tiêu chuẩn đăng kiểm ban đầu trong Giấy đăng ký xe, không phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của từng linh kiện cho từng loại xe là bạn đã vi phạm pháp luật về an toàn giao thông đường bộ trong việc đảm bảo tiêu chuẩn, kỹ thuật phương tiện giao thông đường bộ, và phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình, cụ thể là bị xử phạt hành chính đối với từng lỗi vi phạm, nếu việc xử lý trái với quy định của pháp luật thì có thể khiếu nại quyết định hành chính đã ban hành.

3. Tư vấn về lệ phí trước bạ khi sang tên xe

Câu hỏi:

Em xin chào Luật Sư,Xin Luật Sư cho em được hỏi,Em mua chiếc xe máy 35,000,000 VNĐ, giá đã bao gồm thuế VAT.Em đi đóng thuế trước bạ, theo như em biết thì 5% hóa đơn là 1,750,000 VNĐ. Thế nhưng chổ thuế lại thu 1,825,000Vậy có đúng không.Câu thứ 2, em tới chổ làm cavet xe, theo như xe em là xe có giá nằm trong khoảng 15-40tr thì sẽ có phí làm cavet là 1,000,000 VNĐ, thế nhưng các cán bộ thu 1,500,000 VNĐ và không có biên lai, khi em hỏi thì họ làm lơ điVậy có đúng không.Xin Luật Sư tư vấn cho em.Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Tại Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

4. Xe máy mức thu là 2%.

Riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

…”

Như vậy, tại các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

Về giá tính lệ phí trước bạ, tại điểm b Khoản 3 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định:

“Điều 3. Giá tính lệ phí trước bạ

3. Giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản khác

b) Giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản quy định tại khoản 6, khoản 7 Điều 2 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ và vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của loại tài sản tương ứng thực hiện theo quy định tại Thông tư của Bộ Tài chính ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy.

…”

Như vậy, giá tính lệ phí trước bạ sẽ căn cứ vào Bảng giá do Bộ tài chính ban hành kèm theo Thông tư 304/2016/TT-BTC.