Sau mổ, nối gân chân bao lâu có thể đi lại và tập vật lý trị liệu được?

Video đứt gân chân bao lâu thì lành

Hỏi

Chào bác sĩ! Em bị vết thương ở mu bàn chân, đứt duỗi các ngón 2,3,4,5. Em đã mổ và nối lại gân trong bệnh viện chấn thương chỉnh hình đến nay là hơn nửa tháng ạ. Em vẫn chưa dám bỏ cái chân bị thương xuống cử động và đi. Em vẫn đang đi nạng, vết thương thì đã khô. Em muốn biết khi nào em bỏ được chân xuống để tập đi. Và em muốn biết có bài học tập vật lý trị liệu nào tại nhà để em có thể tự tập và đi lại không ạ hay em phải đến các trung tâm tập vật lý trị liệu. Hơn nửa tháng rồi em đi tập được chưa hay vẫn còn sớm ạ? Em sợ để lâu thì sẽ bị dính cơ teo gân, còn sớm thì sợ trật gân hay đứt gân lại nữa ạ. Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em về trường hợp, sau mổ, nối gân chân bao lâu có thể đi lại và tập vật lý trị liệu được? Em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào em! Em đã mổ nối gân chân được hơn nửa tháng, nghĩa là sang tuần thứ 3 rồi, phục hồi chức năng sau phẫu thuật nối gân là tương đối khó khăn, đòi hỏi cần tập luyện đúng thời điểm, đúng kỹ thuật, đúng giai đoạn của bệnh và sự kiên trì tập luyện của em.

Bởi vì nếu tập quá sớm, vết khâu nối gân có thể bị toác ra và hỏng mối nối. Nhưng nếu tập quá muộn lại bị viêm dính gân và khó phục hồi. Vì vậy, trước tiên em cần đi tái khám lại với bác sĩ phẫu thuật cho em để đánh giá lại vết mổ và tình trạng gân sau nối cũng như tư vấn thời điểm điều trị Vật lý trị liệu- Phục hồi chức năng phù hợp.

Nếu có chỉ định, thời điểm này em bắt buộc cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Vật lý trị liệu- Phục hồi chức năng có chuyên môn cao để được thăm khám trực tiếp với bác sĩ Vật lý trị liệu- Phục hồi chức năng cũng như được hỗ trợ và giám sát luyện tập.

Tùy theo các vấn đề phát hiện được, bác sĩ có thể chỉ định cho em chương trình tập luyện phù hợp, trước khi tập đi, bác sĩ cần kiểm tra lực cơ chân, tình trạng khớp cổ chân, có thể tập đứng rồi mới tập đi với mức độ chịu trọng lượng ở chân phẫu thuật tăng dần, vẫn mang nạng khi đi lại cho đến khi có thể bỏ nạng mà vẫn đảm bảo an toàn.

Em có thể thực hiện việc kiểm tra tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được thăm khám bởi những bác sĩ giàu chuyên môn. Cảm ơn em đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “Mổ, nối gân chân bao lâu có thể đi lại và tập vật lý trị liệu? tới Vinmec. Chúc em sớm ổn định sức khỏe.