Cây thốt nốt – một cụm từ rất quen thuộc với người Việt Nam, nhưng liệu có phải ai cũng biết về loại cây và đường này? Không giống như các loại đường tinh luyện khác, đường trắng hay đường đen. Đường thốt nốt có vị ngọt dịu, không quá gắt nên đã nhanh chóng chiếm vị trí số 1 trên thị trường đường. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu thêm về những thông tin cơ bản và công dụng của đường đối với sức khỏe nhé!
Đường cọ là gì?
Đường cọ – một loại đường được làm từ nước ép của cây cọ. Thông thường, đường thốt nốt được bán ở dạng khối vuông hoặc tròn. Vì đây là đường handmade nên rất tốt cho sức khỏe và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Bạn đang xem: Đường thốt nốt là gì, được làm từ gì? Có tác dụng gì?
Đường thốt nốt được làm từ gì?
Tất nhiên, đường thốt nốt sẽ được làm từ cây cọ. Chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn tò mò về cây cọ này, nó là một loại cây thuộc họ cau, hình dáng giống cây dừa, xuất hiện rất nhiều ở An Giang.
Chất lỏng chảy ra từ cây thốt nốt là nước đường lỏng, sau đó được xử lý thủ công, từng miếng đường màu vàng đậm đặc được hình thành từ đây. Trung bình cứ 4 lít nước đường thốt nốt sẽ cho ra 1 kg đường thốt nốt thành phẩm để xuất khẩu ra thị trường.
Đường cọ có tốt không?
Đường thốt nốt không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng chữa bệnh. Để biết cụ thể đường thốt nốt có tác dụng gì, trước tiên chúng ta cùng điểm qua một số giá trị dinh dưỡng của đường thốt nốt.
Đường cọ được làm từ thực vật và không chứa bất kỳ chất bảo quản hoặc chất pha trộn nào khác. Theo nghiên cứu, hàm lượng khoáng chất trong đường thốt nốt cao gấp 60 lần so với đường trắng thông thường.
Trong đường thốt nốt có nhiều chất như kẽm, sắt, đồng, canxi, chất chống oxy hóa… Ngoài ra, đường thốt nốt còn là nguồn cung cấp các vitamin như C, B1, B2, B3…
- Đường thốt nốt có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, kích thích hoạt động của các enzym tiêu hóa trong dạ dày, làm sạch ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Bạn có thể sử dụng đường thốt nốt để giảm triệu chứng cúm.
- Những bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu lâu ngày nên thử dùng 20 gam đường thốt nốt/ngày để cảm nhận tác dụng của nó.
- Các hợp chất selen, kẽm và chất chống oxy hóa có trong đường cọ sẽ ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra. Chống miễn dịch cho cơ thể.
- Đặc biệt, đường thốt nốt còn giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa táo bón, cung cấp nhiều dinh dưỡng và năng lượng.
Đường thốt nốt dùng để làm gì?
Xem thêm : Giá thịt ếch (Đùi ếch, Thịt ếch đồng, Ếch nuôi) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024
Đường thốt nốt có thể được sử dụng theo nhiều cách nhưng chủ yếu được sử dụng trong nấu ăn và pha chế đồ uống.
– Bạn có thể đun nước thốt nốt để uống, nấu chè thốt nốt, làm bánh bò thốt nốt. Nhiều người làm nước mắm ngon cũng dùng đường thốt nốt.
– Nếu bị đau họng, bạn cũng có thể dùng đường thốt nốt để trị bằng cách ngậm một miếng nhỏ khoảng 20 gram, cơn đau sẽ giảm ngay.
– Dưa cắt miếng, bỏ hạt, để đông 10 phút cho nguội rồi ăn với đường thốt nốt sẽ ngon.
– Vào mùa hè, bạn có thể nấu chè với đường thốt nốt để giải nhiệt cực kỳ hiệu quả.
Cách phân biệt đường thốt nốt thật và giả
Mình sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt đường thốt nốt thật và giả qua bảng tổng hợp dưới đây, để mọi người không còn phải lo lắng mua phải hàng giả, kém chất lượng khi chọn mua đường thốt nốt.
Mua đường thốt nốt ở đâu?
Đường thốt nốt được bán khắp nơi, ở chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Hoặc bạn có thể vào các trang thương mại điện tử để mua hàng trực tuyến cũng rất tiện lợi. Tuy nhiên, bạn cần mua ở nơi an toàn, uy tín để tránh mua phải đường thốt nốt giả hoặc đường thốt nốt kém chất lượng.
Đường thốt nốt giá bao nhiêu?
Dù có những công dụng thần thánh nhưng giá đường thốt nốt lại vô cùng “mềm”. Hiện nay, giá đường thốt nốt dao động từ 35.000 đồng – 60.000 đồng/kg.
- Đường thốt nốt nấu chảy có giá 60.000 đồng/kg
- Đường thốt nốt đóng hộp giá 65.000 đồng/kg
- Đường thốt nốt giá 35.000đ/hũ 200 gram
Lưu ý khi sử dụng đường thốt nốt
Xem thêm : 7 thực phẩm có hàm lượng calo thấp giúp giảm cân hiệu quả
Những lưu ý khi sử dụng đường thốt nốt:
Sử dụng lượng vừa phải: Đường thốt nốt có hương vị đặc trưng và rất ngọt nên bạn nên sử dụng lượng vừa phải để tránh khiến món ăn trở nên quá ngọt. Đọc hướng dẫn hoặc công thức để biết nên sử dụng bao nhiêu đường thốt nốt.
Chú ý đến chất lượng: Hãy chọn đường thốt nốt có chất lượng tốt từ nhà sản xuất đáng tin cậy. Hãy chắc chắn rằng đường không bị ôi, đục hoặc có bất kỳ tạp chất lạ nào trong đó.
Bảo quản đúng cách: Đường thốt nốt cần được bảo quản trong bao bì kín, khô ráo và thông thoáng. Tránh tiếp xúc với độ ẩm cao hoặc nhiệt độ quá cao để tránh đường bị ẩm, cứng hoặc hư hỏng.
Kiểm tra nguồn gốc: Nếu bạn quan tâm đến nguồn gốc và sự công bằng, hãy chọn đường cọ từ những nguồn có chính sách bền vững và hỗ trợ các nhà sản xuất đường công bằng.
Lưu ý về sức khỏe: Đường thốt nốt có lượng calo cao và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng quá mức. Hãy sử dụng một cách khôn ngoan và hợp lý, đặc biệt nếu bạn có vấn đề sức khỏe liên quan đến đường, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.
Kết hợp với các nguyên liệu khác: Đường thốt nốt có thể dùng để tăng thêm hương vị, vị ngọt cho nhiều món ăn, đồ uống. Hãy thử kết hợp nó với các nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn sáng tạo và đa dạng.
Phần kết luận
Bài viết “Đường thốt nốt là gì và làm từ gì” ở trên đã giải đáp được rất nhiều thông tin quan trọng liên quan đến loại đường có tính nóng này. Đường thốt nốt sẽ giúp bạn rất nhiều thứ trong việc nấu nướng và chế biến món ăn. Với hương thơm ngọt ngào, nhẹ nhàng và tốt cho sức khỏe như vậy thì chẳng có lý do gì để từ chối. Hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với bạn!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang