Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? Dứa không gai Miền Tây gọi là gì?

Sự đa dạng vùng miền tạo nên nhiều từ ngữ địa phương và góp phần tạo nên sự đa dạng cho Tiếng Việt. Tuy nhiên, các từ ngữ địa phương có thể gây không ít khó khăn trong việc hiểu ngữ nghĩa khi giao tiếp giữa những người ở vùng miền khác nhau. Để khắc phục vấn đề này, cần có các bài viết cắt nghĩa các từ ngữ địa phương.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giúp Quý độc giả làm rõ Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? và cách gọi của miền Tây về dứa không gai để giúp Quý vị thuận lợi hơn trong diễn đạt, giao tiếp.

Dứa có gai Miền Tây gọi là gì?

Ở Miền Tây có sự phân biệt khác nhau về các loại quả hình dáng như quả dứa (cách gọi chung ở Miền Bắc). Sự phân biệt này dựa vào hình dáng quả bên ngoài và vị của quả khác nhau.

Dứa có gai Miền Tây được người dân gọi là trái Khóm. Trái khóm là giống dứa nhiều gai, trái nhỏ, thịt vàng đậm, vị ngọt đậm đà.

Theo tên gọi quốc tế thì trái khóm là giống Dứa Queen. Đây là giống phổ biến nhất ở Việt Nam. Trái dứa Queen có kích thước nhỏ, khối lượng trung bình từ 500 – 900gr/trái. Đặc điểm dễ nhận dạng nhất là lá của dứa Queen có rất nhiều gai ở mép lá, bản lá hẹp, cứng, mặt trong của phiến lá có vân trắng chạy song song.

Hoa dứa có màu xanh hồng, mắt dứa lồi, hố mắt sâu, mật độ mắt dứa khít và dày, hình dáng trái thon dài. Thịt trái có màu vàng đậm, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm đà nhưng không gắt.

Bởi lý do trái khóm khá cứng dễ vận chuyển nên được trồng phổ biến ở nước ta.

Dứa không gai Miền Tây gọi là gì?

Ngoài việc giải đáp Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? chúng tôi chia sẻ cách gọi của người miền Tây về dứa không gai.

Dứa không có gai miền Tây gọi là trái thơm là loại cây lá không có gai, trái thơm có kích thước to hơn trái khóm (có trái nặng hơn 2,9kg), mắt thơm thưa, thịt thơm có màu vàng vàng, khi ăn vào là cảm nhận được vị ngọt hòa quyện với vị chua và đặc biệt so về độ mọng nước thì trái thơm nhiều trái khóm.

Phần lá của trái khóm thì có nhiều gai còn phần lá trái thơm lại không có gai. Mắt trái thơm to hơn và nông hơn nên khi bổ thì không cần gọt quá sâu thì phần mắt trái thơm cũng đã dễ dàng lấy ra. Còn với trái Khóm thì mắt dày và sâu hơn nên phải gọt sâu thì mới có thể lấy hết phần mắt của chúng ra. Trái Thơm thường có kích thước lớn hơn và trong phần ruột có phần đậm màu nhiều nước hơn trái khóm.

Những sự thật thú vị về dứa

Dứa rất tốt cho sức khỏe tổng thể của Quý vị, nhưng điều gì làm cho loại trái cây này trở nên tốt cho sức khỏe thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này. Tuy nhiên, dưới đây là một số sự thật thú vị mà Quý vị cần biết về loại trái cây tốt cho sức khỏe này.

Nó có nguồn gốc từ từ tiếng Tây Ban Nha pina có nghĩa là hình nón thông được sử dụng vào năm 1398. 300 năm sau nó được gọi là dứa để xác định từng loại quả.

Nó được phát hiện trên đảo Guadalupe vào năm 1493 bởi những người châu Âu.

Nó được coi như một loại trái cây sang trọng vì loại uy tín mà nó có. Vỏ của quả dứa được dùng để làm rượu, thức ăn gia súc và giấm.

Dứa có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe như:

– Bromelain trong dứa giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

– Chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ tim

– Dứa giúp tăng cường khả năng miễn dịch

– Làm dịu cơn ho

– Tăng cường sức khỏe xương khớp

– Ăn nhiều dứa giúp chống lão hóa da

– Có thể bảo vệ sức khỏe não bộ

Dứa có tính axit khá cao, vì vậy ăn nhiều dứa có thể khiến một số người bị trào ngược axit dạ dày không nên ăn nhiều dứa để tránh tình trạng bị ợ nóng sau khi ăn.

Vì dứa có nhiều chất xơ nên những người có vấn đề về tiêu hóa không nên ăn quá nhiều. Ăn một lượng lớn thực phẩm chứa chất xơ cũng có thể gây ra một số khó chịu về đường tiêu hóa, đặc biệt nếu chế độ ăn ít chất xơ thường được tiêu thụ.

Nếu Quý vị dùng thuốc, những thứ Quý vị ăn hoặc uống có thể tương tác với thuốc gây những phản ứng không mong muốn. Ví dụ, bromelain trong dứa có thể làm thay đổi tác dụng của thuốc chống trầm cảm và chống co giật.

Khi Quý vị nhận đơn thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của Quý vị xem loại thực phẩm hoặc đồ uống nào có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của thuốc.

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi, Quý vị đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? đồng thời hiểu hơn về những lợi ích và lưu ý khi ăn dứa.