Dưa chuột là loại thực phẩm quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là những lợi ích sức khỏe mà loại thực phẩm này mang lại. Dưa chuột chứa hàm lượng nước cao và đặc biệt giàu vitamin C và chất xơ. Hơn nữa, dưa chuột còn là món ăn vặt thích hợp trong mùa hè. NONAZ sẽ giới thiệu “dưa chuột là gì, nguồn gốc của dưa chuột, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột chứa bao nhiêu calo và giá dưa chuột hiện nay” đến các bạn trong bài viết sau.
- 4 thói quen giúp sống thọ hơn
- Sản phẩm dinh dưỡng pha sẵn tiện lợi – năng lượng cho ngày mới năng động
- 2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu
- Loại hạt rẻ tiền bán đầy chợ Việt, phụ nữ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh nên ăn để luôn trẻ đẹp, ngăn ngừa bệnh tật
- Video: Xúc động hình ảnh băng rừng, vượt lũ khiêng nạn nhân trong vụ sạt lở đất đi cấp cứu
Quả dưa chuột
Dưa chuột thuộc nhóm cây thân thảo. Thân có nhiều tua dùng để bám vào giàn hoặc bò trên mặt đất. Thân dưa chuột khá dài, khoảng 50cm đến 2,5m. Thân dưa chuột tròn, phủ một lớp lông mỏng, có cành nhỏ.
Bạn đang xem: Dưa chuột: Nguồn gốc, ăn dưa chuột có tác dụng gì, dưa chuột bao nhiêu calo?
Quả dưa chuột
Lá dưa chuột có kích thước khá lớn, thường mọc đơn lẻ và có hình dáng giống bàn chân vịt với cuống lá dài từ 5cm đến 15cm. Hai mặt lá phủ một lớp lông, ở mép lá có hình răng cưa nhỏ.
Hoa dưa leo thường mọc đơn lẻ hoặc thành từng cặp ở nách lá. Loài hoa này có màu vàng, bầu nhụy cái có tốc độ sinh trưởng nhanh và được thụ phấn nhờ hoạt động của côn trùng.
Quả dưa chuột có hình trụ tròn, dài. Khi còn trẻ, nó có gai thô và biến mất khi về già. Dưa chuột thường có màu xanh đậm hoặc nhạt hơn, có sọc, chấm hoặc sọc trên vỏ. Dưa chuột thường có nhiều hạt, khoảng 200 đến 500 hạt, màu trắng ngà.
Nguồn gốc dưa chuột
Dưa chuột (hay còn gọi là dưa chuột) có tên tiếng Anh là Cucumber và tên khoa học là Cucumis sativus. Dưa chuột là loại cây thuộc họ Cucurbitaceae, có thể trồng và thu hoạch quanh năm. Dưa chuột có nguồn gốc từ Nam Á và được trồng phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, trong đó nhiều nhất là ở: Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập, Hà Lan, Tây Ban Nha, Việt Nam…
Hiện nay, dưa chuột có rất nhiều giống và được trồng phổ biến ở nhiều vùng. Một số giống dưa chuột chúng tôi giới thiệu tới bạn như sau:
- Dưa chuột con: hay còn gọi là dưa chuột con, là loại dưa chuột lai thế hệ F1 của Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan… Loại này có kích thước nhỏ, khoảng 3cm đến 5cm, dưa chuột có màu xanh và có sọc nhỏ màu trắng. , khi ăn có vị ngọt thanh mát.
Dưa chuột bé
- Dưa chuột trắng: loại này có đặc điểm khá giống dưa chuột baby, dưa chuột trắng rất giòn và có vị ngọt mát, dễ chịu. Dưa chuột trắng có kích thước khá nhỏ, khoảng 4cm đến 6cm. Khi còn non, loại này sẽ có màu xanh nhạt, khi già sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt.
dưa chuột trắng
- Dưa chuột Shiraz: loại này có quả thon dài, vỏ mỏng, khi ăn giòn và có vị ngọt hơn nhiều loại dưa chuột khác. Dưa chuột Shiraz thường có kích thước lớn, mỗi quả từ 16cm đến 18cm, có màu xanh đậm, nổi rõ những đường gân và sọc ở lớp vỏ ngoài.
dưa chuột Shiraz
- Dưa chuột Thái: đây là giống được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng vì dễ trồng, sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất lớn, chất lượng tốt. Dưa chuột Thái có kích thước khoảng 18cm đến 20cm, có màu xanh và vỏ khá mịn.
dưa chuột Thái
dưa chuột Thái
- Dưa chuột Nhật: Đây là một trong những loại dưa chuột được ưa chuộng nhất hiện nay. Dưa chuột Nhật có kích thước từ 30cm đến 50cm, vỏ có màu xanh đậm, đặc biệt loại này hầu như không có hạt, nhiều nước, nhiều gai, thịt quả rất ngọt, thơm và mát. Giống này cũng khá dễ trồng, phát triển và cho năng suất tốt.
Xem thêm : Cháo cá lóc nấu với rau gì ngon thơm nhất? Công thức cháo cá lóc
dưa leo Nhật
Ăn dưa chuột có tác dụng gì?
Dưa chuột có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả
1. Cung cấp nước cho cơ thể
Mỗi ngày cơ thể con người cần uống 6 – 8 ly nước/ngày. Bạn có thể sử dụng dưa chuột như một nguồn cung cấp nước dồi dào cho cơ thể.
2. Hỗ trợ quá trình giảm cân
Bạn có thể dùng nước ép dưa chuột để thay thế các loại nước giải khát khác. Nhờ đó, bạn có thể cắt giảm một lượng lớn calo vào cơ thể. Đồng thời, uống nước dưa leo còn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.
3. Cung cấp chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa rất cần thiết và giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả. Đó là lý do các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thường xuyên ăn các loại trái cây, rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, điển hình là dưa chuột. Ăn dưa chuột hoặc uống nước ép dưa chuột giúp cung cấp lượng vitamin C, beta carotene, mangan, molypden và chất chống oxy hóa flavonoid dồi dào cho cơ thể.
4. Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng dưa chuột có thể giúp cơ thể chống lại nguy cơ ung thư. Ngoài việc cung cấp chất chống oxy hóa, dưa chuột còn chứa cucurbitacin và lignan, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ gây ung thư. Một kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư cho biết: Chất flavonoid fisetin có trong dưa chuột có khả năng làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.
5. Giảm chỉ số huyết áp
Một nguyên nhân gây cao huyết áp là do chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có quá nhiều natri và ít kali. Đặc biệt, kali là chất điện giải điều chỉnh hàm lượng natri mà thận hấp thụ. Dưa chuột là nguồn cung cấp kali dồi dào cho cơ thể.
6. Giúp làm đẹp da hiệu quả
Dưa leo có tác dụng làm đẹp da
Nước ép dưa chuột giúp làm dịu da từ trong ra ngoài. Uống nước ép dưa chuột có tác dụng giải độc cơ thể hiệu quả và duy trì sức khỏe của làn da. Ngoài ra, dưa chuột còn chứa lượng axit pantothenic hay vitamin B5 dồi dào, có tác dụng điều trị mụn trứng cá hiệu quả.
7. Cải thiện sức khỏe của hệ xương khớp
Dưa chuột rất giàu vitamin K. Một cốc dưa chuột thái lát cung cấp tới 19% lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. Cơ thể cần vitamin K để hình thành các protein cần thiết cho cấu trúc xương và mô khỏe mạnh, đồng thời giúp đông máu hiệu quả.
Lưu ý khi sử dụng dưa chuột
Lưu ý khi sử dụng dưa chuột
1. Có thể gây mất nước
Ăn quá nhiều dưa chuột khiến bạn có nguy cơ bị mất nước và mất cân bằng lượng nước trong cơ thể. Theo sách Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều dễ gây tiểu nhiều, thận yếu hoặc đi tiểu nhiều, có thể dẫn đến liệt dương. Đặc biệt, hạt dưa chuột có chứa cucurbitin và dầu béo có đặc tính lợi tiểu.
2. Vị đắng của dưa chuột có thể gây hại cho sức khỏe
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các chất độc như cucurbitacin và triterpenoid bốn vòng có trong dưa chuột là tác nhân khiến dưa chuột có vị đắng. Nghiên cứu khác thậm chí còn cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều những chất này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
3. Có thể gây dị ứng
Xem thêm : 10 mẹo giảm cân an toàn và bền vững
Dị ứng dưa chuột thường xuất hiện ở khoang miệng, kèm theo các tình trạng như ngứa, mẩn đỏ ở khoang miệng. Bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách sử dụng dưa chuột nấu chín. Dưa chuột còn chứa cucurbitacin, một hợp chất có thể gây khó tiêu.
4. Tăng nguy cơ lão hóa sớm
Tiêu thụ nhiều hơn lượng vitamin C được khuyến nghị có thể gây ra tác dụng phụ, dẫn đến sự phát triển và lây lan của các gốc tự do trong cơ thể. Vitamin C có nhiều trong dưa chuột nên tiêu thụ nhiều dưa chuột có thể gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa da sớm…
5. Thừa kali
Dưa chuột còn cung cấp hàm lượng kali dồi dào. Khi có quá nhiều kali được lưu trữ trong máu, nó có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận, gây áp lực lên mạch máu và tim. Đồng thời có thể gây ra một số bệnh lý khác như: các bệnh về đường ruột, chướng bụng và đau bụng, mất cân bằng điện giải trong máu.
6. Không tốt cho người mắc bệnh về đường hô hấp
Nếu bạn đang bị viêm xoang hoặc các bệnh về đường hô hấp khác thì không nên sử dụng dưa chuột nhiều. Đây là thực phẩm tính lạnh không tốt cho người mắc các bệnh về đường hô hấp và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn.
7. Phụ nữ mang thai không nên dùng
Ăn nhiều dưa chuột không tốt cho bà bầu
Dưa chuột vẫn là thực phẩm an toàn cho bà bầu, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra một số tình trạng như đi vệ sinh thường xuyên, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, đau bụng do dư thừa chất xơ. tốt cho bà bầu.
Dưa chuột bao nhiêu calo?
Dưa chuột là thực phẩm ít calo
Dưa chuột có lượng calo thấp và giàu chất dinh dưỡng. Cụ thể, một quả dưa chuột nặng 300 gram chứa 45 calo và các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 45
- 11 gram Carb
- 2 gram chất đạm
- 2 gram chất xơ
- 14% RDI Vitamin C
- 62% RDI Vitamin K
- 10% RDI Magiê
- Kali 13% RDI
- Mangan 12% RDI
Đây là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân.
Giá dưa chuột hiện nay là bao nhiêu?
Hiện nay trên thị trường giá dưa chuột dao động trong khoảng 15.000 đồng – 25.000 đồng/kg. Giá này thay đổi theo ngày, mùa và tình trạng sẵn có của thị trường.
Cách chọn dưa chuột ngon
Để chọn được dưa ngon, bạn nên chọn những quả dưa dài, thẳng và đều màu. Phần đầu dưa chuột ngon nhất phải có cuống còn tươi, phần đuôi có nụ hoa chưa rụng là dưa non, khi ăn tươi và ngọt hơn. Bạn nên chọn những quả dưa chuột có vỏ màu xanh đều, không nên chọn những quả có màu vàng nhạt hoặc xanh quá đậm.
Phần kết luận
Với những lợi ích được đề cập trong bài viết, bạn nên bổ sung dưa chuột vào khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình để có sức khỏe tốt, vóc dáng cân đối cũng như duy trì làn da khỏe đẹp. Dưa chuột là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm rau củ khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Hy vọng bài viết này mang lại những kiến thức hữu ích cho các bạn!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang