Những di tích lịch sử ở Nghệ An thu hút du khách ra vào nườm nượp

Những di tích lịch sử ở Nghệ An đẹp, nổi tiếng

Nghệ An cách Hà Nội khoảng 300km nổi tiếng với những bãi biển đẹp, làn điều dân ca mượt mà, di tích lịch sử và những danh lam thắng cảnh đẹp của vùng đất địa linh nhân kiệt. Cùng điểm danh những di tích lịch sử ở Nghệ An dưới đây cho chuyến đi sắp tới nhé.

Làng Sen quê Bác

Làng Sen còn được gọi là Kim Liên là nơi bác Hồ sinh ra và lớn nên. Ghé thăm địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nghệ An này bạn sẽ được tham quan ngôi nhà mái tranh, với những hàng tre đu đưa nhẹ trong gió, nhưng rặng cau. Đó là ngôi nhà gồm 5 gian mộc mạc của gia đình cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (cha của Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Mặc dù đã trải qua thời gian lâu nhưng những kỷ vật trong ngôi nhà vẫn được lưu giữ y nguyên, từ bộ phản, án thư, nghiên mực, chiếc rương, chiếc tủ cho tới mâm gỗ. Bên cạnh đó, ghé thăm làng sen quê Bác bạn còn được tìm hiểu rõ hơn về nơi sinh sống và tuổi thơ của vị lãnh tụ đáng yêu của dân tộc.

  • Địa chỉ: Làng Sen thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
  • Cách di chuyển: Di chuyển tới thành phố Vinh, sau đó đi theo Quốc lộ 46 khoảng 15km là tới làng Sen, quê Bác

Thành cổ Vinh

Du lịch Nghệ An nên đi đâu? Thành cổ Vinh là di tích lịch sử nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích khi ghé thăm quê Bác. Thành cổ Vinh thuộc địa phận của ba phương Đội Cung, Cửa Nam và Quang Trung, được chứng nhận là di tích lịch sử lưu giữ những dấu ấn của người dân xứ Nghệ. Thành cổ Vinh được xây dựng vào năm 1804 dưới triều đại vua Gia Long.

Mặc dù đã trải qua nhiều lần tu sửa, nhưng thành cổ Vinh vẫn vẫn còn nguyên vẹn Cổng Tiền Môn, ghé thăm thành cổ Vinh bạn sẽ được tìm hiểu về lịch sử của dân tộc hào hùng.

  • Địa chỉ: Đào Tấn, Cửa Nam, Thành phố Vinh, Nghệ An

Mộ bà Hoàng Thị Loan

Mộ bà Hoàng Thị Loan là di tích lịch sử ở Nghệ An nổi tiếng thờ bà Hoàng Thị Loan người đã nuôi dưỡng vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam. Mộ bà Hoàng Thị Loan tọa lạc ở núi Động Tranh, thuộc huyện Nam Đàn được xây dựng vào năm 1985. Ngôi mộ được thiết kế gồm 269 bậc thang, với lối xuống bên phải có 242 bậc và phía trước phần mộ là hướng đi xuống san bia gồm 33 bậc.

Phía trên của ngôi mộ được trồng những cụm hoa giấy và hai bên khe mộ là những loài cây quý hiếm. Ghé thăm mộ bà Hoàng Thị Loan bạn có thể thắp hương kính viếng để bày tỏ lòng thành kính người đã có công nuôi dạy Bác.

  • Địa chỉ: ĐT 539, Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An

Di tích lưu niệm cụ Phan Bội Châu

Du lịch Nghệ An bạn còn được khám phá khu di tích lưu niệm cụ Phan Bội Châu là danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Nghệ An có tổng diện tích khoảng 2.000m2, thuộc thôn Sa Nam, xã Đông Liệt, thị trấn Nam Đàn.

Công trình được tu sửa vào năm 1990 và trở thành điểm đến thu hút du khách khi tới Nghệ An. Di tích lưu niệm cụ Phan Bội Châu có kiến trúc đơn giản, mộc mạc đúng như con người của Phan Bội Châu.

  • Địa chỉ: Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu ở huyện Nam Đàn gồm 2 địa điểm, cách nhau 1,5km. Địa điểm thứ nhất ở quê nội: Xóm 2, xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn và quê ngoại ở thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Đền Cuông

Đền Cuông là di tích lịch sử ở Nghệ An tọa lạc ở núi Mộ Dạ, thuộc xã Diễn An, huyện Diễn Châu cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 30km về hướng Bắc. Đền Cuông thờ Thục An Dương Vương – vị vua dưới thời Âu Lạc, là ngôi đền linh thiêng và gắn liền với những sự tích huyền bí. Đền Cuông được thiết kế theo kiểu chữ Tam: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện.

Tam Quan có 3 cửa ra vào được thiết kế theo kiến trúc dạng vòm. Bên cạnh thờ Thục An Dương Vương, đền Cuông còn là nơi lưu giữ những di vật quý thời Hán. Nếu tham quan đền Cuông vào thời gian từ 14 tới 16/2 Âm lịch bạn sẽ được hòa mình cùng lễ hội đền Cuông thu hút du khách tham quan.

  • Địa chỉ: Núi Mộ Dạ, thuộc xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình những di tích lịch sử ở Nghệ An đẹp, nổi tiếng và được nhiều du khách yêu thích, thì những gợi ý ở trên chính là sự lựa chọn lý tưởng đó. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay chuẩn bị hành lý và bắt đầu hành trình chuyến du lịch Nghệ An thôi.

Phương Nga (Tổng hợp) – Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet