Phụ nữ có kinh nguyệt có được thắp nhang không?

Rất nhiều chị em kiêng khem kỹ lưỡng trong việc thờ cúng. Chính vì vậy, mọi người không khỏi băn khoăn phụ nữ có kinh nguyệt có được thắp nhang không. Liệu điều đó có ảnh hưởng gì tới việc thờ cúng hay sự bày tỏ lòng thành của người thắp hương không? Trong bài viết này, Hằng Phát Candle sẽ giúp bạn có được lời giải đáp chính xác nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin thú vị nhé.

phụ nữ có kinh nguyệt có được thắp nhang không
Ảnh mình hoạ: phụ nữ có kinh nguyệt có được thắp nhang không

Phụ nữ có kinh nguyệt và quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, kinh nguyệt là thứ ô uế. Khi đến kỳ, phụ nữ không nên đi vào điện thờ, đền miếu hay thực hiện việc thờ cúng. Thậm chí, những công việc trọng đại cũng không nên thực hiện trong những ngày đèn đỏ của phụ nữ.

Chính vì vậy, việc thắp hương, tế lễ cũng khiến các chị em băn khoăn. Mọi người không khỏi thắc mắc liệu việc thắp hương có thể được thực hiện khi chị em đang có kinh nguyệt không. Đó là do họ lo lắng có thể phạm vào những điều tối kỵ trong tâm linh. Từ đó, gây nên những ảnh hưởng xấu cho gia đình, bản thân người hành lễ.

Hiện tại, có rất nhiều quan niệm trái chiều liên quan tới việc thắp hương của phụ nữ trong những ngày có kinh nguyệt. Có người nói rằng được phép. Cũng có người cho rằng không. Đó là bởi họ cho rằng thân thể phụ nữ không sạch sẽ thắp hương chính là sự thiếu tôn trọng những người đã khuất, tổ tiên, thần phật. Chúng ta hãy cùng nhau lý giải rõ ràng hơn điều đó nhé.

Xem thêm những bài viết hay liên quan:

  • Có nên thực hiện thắp nhang mỗi ngày hay không.
  • TOP 4 cách buộc gà thắp hương đẹp, chuẩn nhất cho chị em.

Phụ nữ có kinh nguyệt có được thắp nhang không ?

Theo những người chuyên nghiên cứu về tôn giáo, phụ nữ không cần kiêng kỵ thắp nhang khi tới ngày có kinh nguyệt. Quan niệm kiêng kỵ trong dân gian vốn chỉ đúng với những quỷ thần cấp thấp. Đó là do những quỷ thần này đã từng hoặc đang nghiện ăn máu. Khi thấy máu, lòng tham trỗi lên sẽ dễ dàng nổi giận.

Tuy nhiên, máu kinh nguyệt không phải là máu tươi, nó khiến quỷ thần bực tức khi cảm nhận mình bị làm nhục. Chính vì vậy, phụ nữ có kinh nguyệt không nên bước vào những đền miếu có thờ quỷ thần cấp thấp. Nếu không họ có thể gặp phải những chuyện xui rủi không may.

Còn chuyện thắp nhang, đi lễ chùa, lễ đền đài thì không cần kiêng kị vấn đề kinh nguyệt. Thậm chí tới chùa, lễ Phật hay tụng kinh tọa thiền đều không cần tránh né vấn đề này. Nó không phải yếu tố có thể ảnh hưởng tới việc thờ cúng của chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, chị em phụ nữ cần cẩn thận, chú ý khi thực hiện việc thắp nhang, đi lễ trong những ngày có kinh nguyệt. Trước khi thực hiện nghi lễ thắp nhang hay đi chùa, hãy vệ sinh thân thể, chân tay thật sạch sẽ. Từ đó, đảm bảo cơ thể thanh sạch nhất khi bày tỏ lòng thành với tổ tiên, đất trời và thần phật.

Phụ nữ có kinh nguyệt có được đi lễ chùa hay không?

Trong kinh Phật không hề nhắc đến kinh nguyệt của phụ nữ. Có nghĩa vấn đề này được xem là hoàn toàn bình thường, không được xếp vào những vấn đề kiêng kị. Có thể lý giải rằng vấn đề này bởi kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ. Đó là một quy luật tự nhiên, không có người phụ nữ nào có thể tránh được nên không cần kiêng kị hay coi nó là xấu.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng Phật dạy thân vốn là sự bất tịnh. Chính vì vậy, dù có chuyện gì xảy ra với thân thể, việc tu hành, tụng niệm cũng không được phép bỏ bê. Bạn vẫn nên thực hiện việc tụng niệm, tu thiền đi lễ đầy đủ như thói quen của mình. Từ đó, đảm bảo việc tu tập mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý quan trọng phụ nữ có kinh nguyệt cần nhớ khi thực hiện việc thắp nhang, đi chùa

Dù đi chùa hay thắp nhang, mọi người cũng đang thực hiện những nghi lễ rất thiêng liêng. Do đó, mọi người cần chú ý tới những quan niệm dân gian, phong tục tập quán của người Việt. Dưới đây là những điều quan trọng, không nên bỏ qua:

  • Trước khi tiến hành thắp hương, cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ.
  • Cần vệ sinh cơ thể trước khi tiến hành thắp hương, làm lễ.
  • Khi thắp hương, cần thành tâm gửi gắm lòng thành của mình tới tổ tiên, trời đất.
  • Hãy sử dụng các loại hương chất lượng cao, có thành phần an toàn. Từ đó, đảm bảo giữ gìn sức khỏe cho bản thân trong những ngày hành kinh cơ thể yếu ớt.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau giải đáp câu hỏi phụ nữ có kinh nguyệt có được thắp nhang không. Nếu bạn đang cần mua nhang thơm, hãy đến với Hằng Phát Candle. Chúng tôi đang cung cấp nhang khuynh diệp, nhang thảo mộc, nhang quế, nhang trầm hương chất lượng tuyệt hảo. Chúng chính là những lựa chọn hàng đầu cho bạn đấy.

Thông tin liên hệ:

  • Nến thơm cao cấp Hằng Phát;
  • Địa chỉ: 169A Kênh Tân Hóa – phường Hòa Thạnh – quận Tân Phú – thành phố Hồ Chí Minh;
  • Số điện thoại liên hệ: 0913 697 262;
  • Email: [email protected];