Dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi bạn cần chú ý để ngăn ngừa rủi ro

Hít sữa vào phổi thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có vấn đề về nuốt. Có thể hiểu đơn giản đây là tình trạng chất lỏng (sữa) đi “nhầm” vào khí quản và đi vào phổi của bé. Trong hầu hết các trường hợp, dấu hiệu đầu tiên cho thấy trẻ bị sặc sữa là trẻ bị sặc và ho khi bú hoặc uống. Phản ứng ho là một cách để giúp trẻ thông đường thở. Tuy nhiên, việc hút sữa vào phổi thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như viêm phổi. Do đó, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ khiến bé bị nghẹn khi bú hoặc uống để giải quyết vấn đề.

Trẻ sơ sinh bị sặc sữa rất nguy hiểm - Tuổi Trẻ Online

1. Hiện tượng ngạt sữa vào phổi xảy ra như thế nào?

Về cơ bản, đường hầu họng của một người được tách thành khí quản và thực quản. Thức ăn và chất lỏng đi qua thực quản đến dạ dày. Trong thời gian này, không khí sẽ đi vào khí quản và xuống phổi để thở. Một vạt mô ở đầu khí quản được gọi là nắp thanh quản. Cái nắp này hoạt động như một cái van để ngăn thức ăn và chất lỏng đi vào khí quản (đường dẫn khí chính) khi bạn ăn hoặc uống. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ có vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng nuốt, dẫn đến rối loạn chức năng cơ vùng họng, thức ăn và chất lỏng dễ “nhầm” vào khí quản và phổi. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa là nguồn thức ăn chính. Vì vậy, nếu trẻ bị rối loạn chức năng nuốt thì khi bú sẽ rất dễ bị sặc sữa vào phổi. Nếu bé chỉ bị sặc sữa với lượng nhỏ thì có thể không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bé thường xuyên bị sặc sữa hoặc sặc một lượng lớn sữa thì đây là một vấn đề rất nghiêm trọng cần được xử lý và điều trị khẩn cấp.

2.Nguyên nhân khiến trẻ bị sặc sữa vào phổi

Trước khi đi vào chi tiết dấu hiệu bé bị sặc sữa, việc tìm ra nguyên nhân sâu xa của vấn đề này cũng quan trọng không kém. Đối với những bé khỏe mạnh, hiện tượng sặc sữa thông thường có thể do bé bú sai cách, cười đùa khi bú hoặc do bình sữa có lỗ thủng lớn ở núm vú làm rò rỉ nhiều sữa, khiến bé dễ bị sặc khi bú. bú. Nếu sặc sữa lan lên phổi hoặc trẻ thường xuyên bị sặc sữa thì nguyên nhân có thể phức tạp hơn vì liên quan đến khả năng nuốt của trẻ. Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

Trẻ gặp các vấn đề về miệng, lưỡi, vòm họng, thanh quản, các cơ ở đầu thực quản… khiến việc nuốt sữa, thức ăn trở nên khó khăn. Điều này thường xảy ra ở trẻ sinh non, trẻ chậm phát triển hoặc trẻ đã trải qua phẫu thuật (chẳng hạn như trẻ đặt ống thông mũi dạ dày hoặc mở khí quản). Trẻ có các vấn đề về giải phẫu cản trở chức năng nuốt và khiến thức ăn/chất lỏng đi vào khí quản và phổi dễ dàng hơn, bao gồm khe hở thanh quản, mềm thanh quản, liệt dây thanh âm, teo thực quản hoặc rò thực quản và khí quản. Một số rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bại não, teo cơ cột sống, v.v. cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nuốt của trẻ. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng góp phần gây nghẹn ở trẻ sơ sinh.

3. Dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi

Các triệu chứng và dấu hiệu trẻ bị sặc sữa có thể xảy ra trong hoặc sau khi trẻ bú hoặc uống sữa. Các dấu hiệu giúp nhận biết bạn bao gồm:

Trẻ sơ sinh bú yếu

Ho hoặc nghẹn khi bú/uống sữa

khò khè, khò khè, khó thở

Thở nhanh, gấp gáp hoặc nghẹn khi cho ăn

Nôn khi bú hoặc uống sữa

Bé quằn quại khi bú sữa

Sốt nhẹ sau khi cho con bú

Dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi còn thể hiện ở các đặc điểm bên ngoài của trẻ như da xanh tái, xung quanh mắt bị đỏ, chảy nước mắt, nhăn mặt khi bú… Điều này cho thấy trẻ đang rất khó chịu và bạn sẽ gặp khó khăn khi cho con bú. Đối với trẻ lớn, dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi còn thể hiện ở việc giọng nói của bé thay đổi. Trẻ bị sặc sữa vào phổi đôi khi không có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng, hậu quả là nhiễm trùng phổi, trẻ thường xuyên bị viêm phổi tái phát (do tích nước trong phổi), suy dinh dưỡng, kém lớn. Một số trường hợp đáng tiếc nhất có thể gây tử vong. Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ em là gì? Bí quyết chăm sóc con cái

4. Bệnh ngạt sữa vào phổi ở trẻ được chẩn đoán bằng phương pháp nào?

Nếu phát hiện dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi, bạn nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về tiền sử bệnh của bé và cách bạn cho bé bú hoặc ăn. Em bé của bạn cũng sẽ cần xét nghiệm để xem có sữa, chất lỏng hoặc thức ăn trong phổi hay không. Các phương pháp kiểm tra thường bao gồm:

Chụp X-quang hoặc CT scan ngực

soi thanh quản

Chụp X quang đường tiêu hóa có cản quang bari. 5.Phương pháp điều trị và phòng ngừa sặc sữa vào phổi ở trẻ

Nếu trẻ thường xuyên bị sặc sữa và bạn nghi ngờ trẻ có dấu hiệu sặc sữa vào phổi thì nên đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời. Tùy theo nguyên nhân, việc điều trị dứt điểm và ngăn sặc sữa/thức ăn lan lên phổi sẽ được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau:

Nếu con bạn bị trào ngược axit hoặc mắc một bệnh lý nào đó gây ra rối loạn chức năng nuốt, chúng sẽ cần được điều trị đúng cách để khắc phục vấn đề một cách hiệu quả. Nếu phát hiện thấy những bất thường trong đường thở hoặc thực quản gây ra chất lỏng hoặc thức ăn “xấu” trong đường thở, trẻ có thể cần phải phẫu thuật để lấy lại khả năng nuốt bình thường. Trong một số ít trường hợp, trẻ không thể tự nuốt sẽ cần đặt ống thông mũi dạ dày để cho ăn và uống nước một cách an toàn. Đây thường là cách khắc phục tạm thời vì bác sĩ sẽ xem xét cách điều trị tốt nhất cho tình trạng của con bạn. Đồng thời, với trẻ bú bình, để phòng tránh nguy cơ trẻ bị sặc sữa, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề như cho trẻ sử dụng núm vú giả có kích cỡ phù hợp, không cho trẻ uống sữa quá loãng. Nếu trẻ đang bú mẹ, cần thay đổi tư thế bú phù hợp hơn, đặc biệt hạn chế tư thế nằm khi bú và tránh chơi đùa khi trẻ bú/uống sữa.

5. Mọi người cũng hỏi

Trẻ sặc sữa vào phổi là gì?

Trả lời: Sặc sữa vào phổi, còn gọi là việc một phần sữa đi vào đường hô hấp thay vì vào dạ dày, xảy ra khi trẻ hít thở quá mạnh hoặc nôn mửa sau khi bú.

Dấu hiệu của trẻ bị sặc sữa vào phổi?

Trả lời: Dấu hiệu bao gồm ho, khó thở, thở gấp, cảm giác nôn mửa, sưng phổi, và trong một số trường hợp nhiễm trùng phổi.

Trẻ cần được kiểm tra khi sặc sữa vào phổi?

Trả lời: Có, nếu có dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi, cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay để được kiểm tra và xác định tình trạng sức khỏe của bé.

Làm thế nào để phòng ngừa trẻ sặc sữa vào phổi?

Trả lời: Đặt bé ở tư thế nghiêng khi bú, giữ cho bé ở tư thế nằm ngửa ít nhất 30 phút sau khi bú, không nén ngực bé khi bú và tránh làm quá nhanh cho bé khi ăn.