Phụ nữ cho con bú có tẩy giun được không?

Cảm ơn Diệu Linh đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Có thể nói, cho con bú có tẩy giun (xổ giun) được không là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm vì trong thời gian này, nhiều mẹ lo sợ rằng việc tẩy giun sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Vậy cho con bú có uống thuốc tẩy giun được không? Câu trả lời là có nhưng bạn cần hạn chế và cân nhắc một số trường hợp sau:

– Tẩy giun định kỳ: Nếu trong thời gian cho con bú, bạn chỉ tẩy giun để phòng ngừa hoặc nghi ngờ bị nhiễm thì không nên uống thuốc tẩy giun. Khi nào bé cai sữa thì bạn có thể tiếp tục việc uống thuốc tẩy giun định kỳ.

– Tẩy giun khi đã bị nhiễm: Bạn cần đi khám và làm một số xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ để xác định chắc chắn mình có nhiễm giun hay không. Nếu bị nhiễm, bạn hãy uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và có thể ngưng cho bé bú khoảng 2 ngày để thuốc có thời gian đào thải hết ra ngoài cơ thể.

– Tẩy giun do nhiễm một số loại giun đặc biệt như nhiễm sán lá phổi (Paragonimus westermani), sán dải bò (Taenia saginata)… Với những trường hợp này, mẹ cần đi khám và điều trị ngay. Trong thời gian điều trị, bạn có thể ngưng cho bé bú và hỏi thêm ý kiến bác sĩ.

Như vậy, tẩy giun định kỳ là việc làm rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe, thế nhưng với những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ thì cho con bú có tẩy giun được không là băn khoăn rất lớn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc. Và đừng quên, chú ý giữ vệ sinh ăn uống, sinh hoạt như ăn chín uống sôi, rửa tay thường xuyên, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ… để hạn chế nhiễm giun trong giai đoạn nhạy cảm này nhé.