Công xã Paris tồn tại trong bao nhiêu ngày

Công xã Paris tồn tại trong bao nhiêu ngày được VnDoc sưu tầm và tổng hợp lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Lịch sử lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Câu hỏi: Công xã Paris tồn tại trong bao nhiêu ngày

  1. 70 ngày
  2. 71 ngày
  3. 72 ngày
  4. 73 ngày

Lời giải:

Đáp án C – 72 ngày

Công xã Paris là một chính quyền điều hành Paris trong một thời gian ngắn, từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 28 tháng 5 năm 1871, tức là được 72 ngày.

1. Hoàn cảnh ra đời của Công xã

Năm 1870, chiến tranh Pháp – Phổ nổ ra trong điều kiện không có lợi cho Pháp.

Trái với Phổ, quân Pháp chuẩn bị chu đáo để tham gia chiến tranh: quân đội chưa được huấn luyện kĩ càng, thiếu sự chỉ huy thống nhất, thiếu vũ khí, trang thiết bị ngay cả kế hoạch tác chiến cũng không có.

Ngày 2 – 9 – 1870, Hoàng đế nước Pháp là Na-pô-lê-ông III cùng toàn bộ quân chủ lực gồm 10 vạn người bị quân Phổ bắt làm tù binh tại thành Xơ-đăng (gần biên giới Pháp – Bỉ).

Được tin đó, ngày 4 – 9 – 1870, nhân dân Pa-ri, phần lớn là công nhân và tiểu tư sản, đã đứng lên khởi nghĩa, lật đổ chính quyền Na-pô-lê-ông III. đòi thành lập chế độ cộng hòa và bảo vệ “Tổ quốc lâm nguy”. Chính phủ lâm thời tư sản được thành lập mang tên “Chính phủ vệ quốc”.

Theo đà chiến thắng, quân Phổ tiến sâu vào đất Pháp và bao vây Pa-ri. Chính phủ tư sản vội vã xin đình chiến. Bất chấp thái độ đầu hàng và hành động đàn áp phong trào đấu tranh của chính phủ tư sản, nhân dân Pa-ri kiên quyết chiến đấu bảo vệ Tổ quốc

2. Cuộc khởi nghĩa 18/3/1871. Sự thành lập Công xã

– Mâu thuẫn giữa Chính phủ tư sản (ở Véc-xai) >< nhân dân ngày càng gay gắt, Chi-e tiến hành âm mưu bắt hết các ủy viên của Ủy ban Trung ương (đại diện cho nhân dân).

– Ngày 18 – 3 – 1871, Chi-e cho quân đánh úp đồi Mông-mác (Bắc Pa-ri) – là nơi tập trung đại bác của Quốc dân quân, nhưng cuối cùng chúng đã thất bại. Chi-e phải cho quân chạy về Véc-xai. Nhân dân nhanh chóng làm chủ Pa-ri và đảm nhiệm vai trò Chính phủ lâm thời.

– Ngày 26 – 3 – 1871, nhân dân Pa-ri tiến hành bầu cử Hội đồng Công xã theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu. Những người trúng cử phần đông là công nhân và trí thức – đại diện cho nhân dân lao động Pa-ri.

3. Tổ chức bộ máy và chính sách của công xã Pa-ri

– Hội đồng Công xã: cơ quan cao nhất của Nhà nước.

– Thành lập các Ủy ban lo các công việc:

+ Đối ngoại.

+ Tài chính

+ An ninh, xã hội.

+ Giáo dục.

* Các chính sách của công xã:

– Tách nhà thờ khỏi hoạt động của Nhà nước, nhà trường không dạy kinh thánh.

– Giao cho công nhân quản lí những xí nghiệp của bọn chủ bỏ trốn.

– Quy định về tiền lương tối thiểu, giảm lao động ban đêm, cấm cúp phạt, đánh đập công nhân.

– Hoãn trả tiền thuê nhà, hoãn trả nợ.

– Quy định giá bán bánh mì.

– Thực hiện chế độ giáo dục bắt buộc, miễn học phí.

=> Chứng tỏ là nhà nước kiểu mới là một nhà nước vô sản, phục vụ nhân dân.

* Nội chiến ở Pháp:

– Từ đầu tháng 4, quân Véc-xai bắt đầu tấn công Pa-ri. Đến đầu tháng 5, phần lớn các pháo đài phía tây và phía nam bị quân Véc-xai chiếm lại.

– Ngày 20/5, quân Véc-xai tổng tấn công vào thành phố. Cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt, đến ngày 28/5, lịch sử gọi là “Tuần lễ đẫm máu”.

4. Ý nghĩa lịch sử của Công xã Pa-ri

* Ý nghĩa:

– Là cuộc cách mạng vô sản đầu tiên trên thế giới lật đổ chính quyền tư sản.

– Lập nhà nước kiểu mới – nhà nước vô sản.

Cuộc chiến đấu trên chiến lũy

* Nguyên nhân thất bại:

– Do không có chuẩn bị và thiếu kiên quyết trấn áp phản cách mạng.

– Vô sản Pari còn yếu.

– Chủ nghĩa tư bản Pháp còn mạnh

– Thiếu một chính đảng Mác-xít lãnh đạo.

– Chưa liên minh với nông dân.

Ngoài Công xã Paris tồn tại trong bao nhiêu ngày đã được VnDoc giới thiệu, mời các bạn cùng tham khảo thêm Giải bài tập SGK môn Lịch sử lớp 8, Giải bài tập SBT môn Lịch sử 8 để hoàn thành tốt chương trình học THCS.