Cơ sở thần kinh của tập tính.

thể kể đến tập tính thứ ba là tập tính hỗn hợp (nh VD2) Trong nhiều trờng hợp rất khó phân biệt hai loại tập tính này; trong một số trờng hợp cụ thể không nên phân biệt rạch ròi hai loại tập tính này.

GV treo tranh vẽ hình 31.2. Giới thiệu tranh.

– Hãy so sánh với các bộ phận của 1 cung phản xạ?

– Vậy cơ sở thần kinh của tập tính là gì? Dựa vào sơ đồ trên hãy giải thích cung phản xạ. GV bổ sung: Khi số xináp trong cung phản xạ tăng lên thì mức độ phức tạp của tập tính cũng tăng lên.

– Tập tính bẩm sinh và tập tính học đợc có cơ sở thần kinh khác nhau nh thế nào? Yêu cầu HS nghiên cứu tiếp nội dung trong SGK để phân biệt CS thần kinh của tập tính bẩm sinh và tập tính học đợc. – Là tập tính học đợc vì chuỗi phản ứng này có đợc là do học tập trong quá trình sống. HS quan sát các bộ phận của tranh và trả lời. – Giống nhau.

– Cơ sở thần kinh của tập tính là các phản xạ. Các phản xạ thực hiện qua cung phản xạ.

– Các tập tính bẩm sinh là chuỗi phản xạ không điều kiện mà trình tự của chúng trong hệ thần kinh đã đợc gen quy định sẵn từ khi sinh ra, nghĩa là cứ có kích thích là các động tác xảy ra liên tục theo một trình tự nhất định (do kiểu gen quy đinh) -> Rất bền vững và không thay đổi.

– Các tập tính học đợc là chuỗi các phản xạ có điều kiện, quá trình hình thành tập tính học đợc chính là quá trình hình thành các mối liên hệ mới giữa các nơron -> Tập tính

III/ Cơ sở thần kinh của tậptính. tính.

– Cơ sở thần kinh của tập tính là các phản xạ. Các phản xạ thực hiện qua cung phản xạ.

– Các tập tính bẩm sinh là chuỗi phản xạ không điều kiện mà trình tự của chúng trong hệ thần kinh đã đợc gen quy định sẵn từ khi sinh ra, nghĩa là cứ có kích thích là các động tác xảy ra liên tục theo một trình tự nhất định (do kiểu gen quy đinh) -> Rất bền vững và không thay đổi.

– Các tập tính học đợc là chuỗi các phản xạ có điều kiện, quá trình hình thành tập tính học đợc chính là quá trình hình thành các mối liên hệ mới

GV hớng dẫn học sinh đọc và trả lời lệnh

– ở ĐV có HTK lới và HTK dạng chuỗi hạch, các tập tính của chúng chủ yếu là tập tính bẩm sinh, tại sao?

– Tại sao ngời và động vật có HTK phát triển có rất nhiều tập tính học đợc?

GV lu ý HS: Một số trờng hợp có kích thích dấu hiệu (Là kích thích từ môi trờng làm xuất hiện một tập tính nào đó ở ĐV, không phải bất kì kích thích nào cũng có thể làm xuất hiện tập tính ở ĐV)

VD: Rung tổ là kích thích dấu hiệu làm xuất hiện tập tính há mỏ ở chim con mới nở, cha mở mắt. Kích thích mùi từ cơ thể chim mẹ không phải là kích thích dấu hiệu làm xuất hiện tập tính há mỏ ở chim non mới nở.

ánh sáng đèn hay ánh sáng lửa ban đêm là kích thích dấu hiệu làm xuất hiện tập tính h- ớng sáng ở con thiêu thân…

học đợc dễ bị thay đổi.

– HTK cấu tạo đơn giản, hầu hết các phản xạ trong cuộc sống là FXKĐK nên khả năng học tập rất khó khăn. Và do tuổi thọ ngắn nên các đông vật này chủ yếu nhờ các tập tính bẩm sinh.

– Ngời và động vật có HTK phát triển, đặc biệt là bộ não, vỏ não ở ngời rất phát triển, phần lớn các phản xạ trong đời sống là các FXCĐK nên rất thuận lợi cho việc học tập và rút kinh nghiệm. Tập tính ngày càng hoàn thiện do phần học tập bổ sung ngày càng nhiều và càng chiếm u thế so với phần bẩm sinh. Ngoài ra, ĐV có HTK phát triển kéo dài cho phép ĐV thành lập nhiều FXCĐK hoàn thiện các tập tính phức tạp thích ứng với điều kiện sống luôn biến động.

giữa các nơron -> Tập tính học đợc dễ bị thay đổi.

– Khả năng học tập của động vật liên quan đến mức đo tổ chức của HTK. Mức độ tổ chức của HTK càng cao, càng phức tạp thì khả năng học tập càng cao.

3. Củng cố:

– HS tóm tắt nội dung bài học trong khung ở cuối bài.

– GV yêu cầu HS tìm 1 số ví dụ về tập tính bẩm sinh và tập tính học đợc. 4. HDVN:

– Đọc mục Em có biết . – Trả lời các câu hỏi cuối bài.

– Đọc trớc bài 32 và phân biệt các hình thức học tập của ĐV; phân biệt các dạng tập tính phổ biến ở động vật.

******************************************************************* Lớp dạy:…..Tiết….NG:………Sĩ số:…..Vắng:………

Lớp dạy:…..Tiết….NG:………Sĩ số:…..Vắng:………

Bài 32: Tập tính của động vật

(Tiếp theo)

(Tiết 33)

1. Kiến thức:

– Nêu đợc một số hình thức học tập chủ yếu của động vật.

– Liệt kê và lấy đợc ví dụ về một số dạng tập tính phổ biến ở động vật. 2. Kĩ năng:

– Nêu đợc ví dụ về ứng dụng hiểu biết tập tính vào đời sống sản xuất.

– Nêu đợc một số tập tính xây dựng các thói quen trong nếp sống văn minh của con ngời.

3. Thái độ:

Có ý thức xây dựng các thói quen trong nếp sống văn minh.

II/ Chuẩn bị:

1. Giáo viên:

Một số tranh có liên quan; Sử dụng các hình vẽ trong SGK. 2. Học sinh:

– Đọc bài trớc khi đến lớp; liên hệ tìm các ví dụ trong thực tế. – Trả lời các câu hỏi cuối bài và các câu hỏi lệnh trong SGK.

III/ TTBH:

1. Kiểm tra:

Bài học dài nên không tiến hành kiểm tra bài cũ vào đầu tiết, mà kiểm tra trong quá trình học bài mới.

2. Bài mới:

Trên cơ sở đã tìm hiểu định nghĩa tập tính, bài này tiếp tục tìm hiểu một số tập tính phổ biến ở động vật.

– Tập tính của động vật có biến đổi không? Tại sao?

HS: Cơ sở thần kinh của tập tính cho thấy tập tính của ĐV biến đổi đợc. Tập tính của ĐV biến đổi là do học tập và rút kinh nghiệm)

HĐ của thầy HĐ của trò Nội dung

ở ĐV có những hình thức học tập nào?

GV chia lớp thành 5 nhóm, mỗi nhóm nghiên cứu 1 hình thức học tập ở ĐV. Yêu cầu HS trình bày: – Khái niệm? Nêu 2 ví dụ để minh hoạ cho hình thức học tập đó.

GV ghi nội dung của từng hình thức học tập lên bảng phụ.

Yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi trắc nghiệm trong SGK

– Động vật có những dạng tập tính nào? Cho ví dụ từng tập tính? Nêu đặc điểm của các tập tính? GV ghi tóm tắt nội dung HS vừa phát biểu. – Quen nhờn. – In vết. – ĐK hoá. – Học ngầm. – Học khôn. – Tập tính kiếm ăn. – Tập tính bảo vệ vùng lãnh thổ. – Tập tính sinh IV/ Một số hình thức học tập ở động vật. Quen nhờn vếtIn ĐápĐK hoá ngầmHọc khônHọc ứng Hànhđộng KN VD V/ Một số dạng tập tính phổ biến ở động vật. 1. Tập tính kiếm ăn.

– Đối với động vật ăn thịt tập tính rình mồi và vồ mồi hoặc rợt đuổi theo con mồi để tấn công. – Ngợc lại đối với con mồi có tập tính lẩn trốn, bỏ chạy hoặc tự vệ.

GV bổ sung: Gồm một chuỗi các phản xạ: Phản xạ có kích thích của môi trờng ngoài hay môi trờng bên trong (tác động của hoocmon sinh dục) gây nên hiện tợng chín sinh dục và chuẩn bị cho sự sinh sản (khoe mẽ, tỏ tình, xây tổ ấm, ấp trứng, chăm sóc bảo vệ con) – Rất nhiều tập tính chỉ có ở ngời mà ở động vật không có đợc. VD: Tránh dây điện đờng bị đứt khi có bão. Không tiểu tiện trên đờng phố… biết hạn chế, không biểu hiện những tập tính bẩm sinh không phù hợp.

– Tìm một số ví dụ về ứng dụng những hiểu biết về tập