Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm, khi nào có điểm thi THPT quốc gia 2023?

Khi nào có điểm thi tốt nghiệp THPT 2023?

Hiện tại, Sở GDĐT nhiều tỉnh thành trên cả nước đã hoàn thành công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2023.

Sở GDĐT Đà Nẵng cho biết, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Hội đồng thi Sở GDĐT Đà Nẵng đã hoàn tất. Hội đồng thi đang tiến hành ráp phách, đối soát dữ liệu điểm, kiểm dò để chuyển dữ liệu về Bộ GDĐT theo quy định.

Hội đồng thi tỉnh Cao Bằng vừa hoàn thành công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo kế hoạch, trong đó chú trọng khâu lựa chọn và tập huấn nhân sự. Công tác chấm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh được tiến hành trong 10 ngày (từ ngày 30/6 – 9/7).

Đến thời điểm này, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. Trong đó, công tác chấm thi bài tự luận đã hoàn tất vào trưa 8/7, còn chấm thi bài trắc nghiệm hoàn thành trong ngày 10/7…

Đúng 8h ngày 18/7, Bộ GDĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh sẽ biết điểm thi.

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi năm 2023?

Theo Bộ GDĐT, năm nay, thí sinh có thời gian thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng đại học từ ngày 10/7 đến 17h ngày 30/7, tức là 20 ngày và không giới hạn số lần trên hệ thống của Bộ GDĐT.

Như vậy, thí sinh được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi với điều kiện vẫn nằm trong khoảng thời gian Bộ GDĐT cho phép đăng ký, thay đổi nguyện vọng. Sau ngày 30/7, Hệ thống chính thức đóng lại, thí sinh không thể chỉnh sửa nguyện vọng được nữa.

Thí sinh lưu ý, việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các nhóm ngành, ngành hoặc chương trình đào tạo phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Điểm mới của tuyển sinh đại học 2023 năm nay là thí sinh chỉ đăng ký nguyện vọng theo ngành, chương trình học, không cần phải ghi phương thức xét tuyển cụ thể.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2023. Ảnh: Gia Khiêm

Tất cả các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh vào cơ sở đào tạo được xử lý trên Hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi bảo đảm điều kiện trúng tuyển.

Thời gian thay đổi nguyện vọng 2023 thế nào?

Nếu như năm 2022, thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng đại học xong mới đến bước thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn số lần và đóng lệ phí thì năm nay, thời gian đăng ký, thay đổi nguyện vọng là từ 10/7 đến 30/7, sau đó thí sinh nộp lệ phí nguyện vọng đại học 2023 tại Hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/, từ ngày 31/7 đến 17h ngày 6/8.

Cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển 2023

Để thay đổi nguyện vọng xét tuyển 2023, thí sinh làm như sau:

Đầu tiên, đăng nhập vào Hệ thống, sau đó thí sinh truy cập chức năng “Đăng ký thông tin xét tuyển sinh”.

Ở mục 4 “Xem danh sách nguyện vọng đã đăng ký”, thí sinh có thể kiểm tra lại toàn bộ thông tin nguyện vọng đã đăng ký và được hệ thống ghi nhận.

Để sửa 1 nguyện vọng trong danh sách nguyện vọng, thí sinh nhấn biểu tượng “Hình bút chì” của nguyện vọng đó:

Để thay đổi thứ tự nguyện vọng, thí sinh nhấn “Xếp theo thứ tự NV“ và nhập thứ tự nguyện vọng vào ô thứ tự nguyện vọng (ví dụ như hình bên dưới thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng 3 thành nguyện vọng 1, nguyện vọng 1 thành nguyện vọng 3):

Sau khi nhấn nút Xếp theo thứ tự NV, hệ thống sẽ thực hiện sắp xếp lại theo thứ tự tăng dần.

Để xóa 1 nguyện vọng, thí sinh nhấn chuột vào biểu tượng thùng rác màu đỏ của nguyện vọng đó:

Trên màn hình hiển thị cửa sổ xác nhận xóa, thí sinh nhấn nút “Đồng ý” để xác nhận xóa nguyện vọng này ra khỏi danh sách nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh hiện có.

Sau khi đã xóa nguyện vọng, thí sinh cần nhấn “Tiếp theo” và nhập OTP để hệ thống lưu thông tin vừa xóa. Thí sinh nhập đủ các bước và kiểm tra các nguyện vọng đã đăng ký tại mục 4 “Xem danh sách nguyện vọng đã đăng ký” để kiểm tra kỹ lại thông tin đăng ký.