Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, cơn bão số 3 vừa qua đã gây thiệt hại lớn, hoàn lưu bão gây lũ quét, sạt lở đất, tạo nên những vùng bị cô lập. Người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm, trong đó có lương thực, nước sạch để uống.
Ngoài các khoản quyên góp tiền bạc và nhu yếu phẩm, một lượng lớn thực phẩm đã được các tổ chức, nhóm từ thiện và cá nhân quyên góp cho các khu vực bị lũ lụt.
Bạn đang xem: Chuyển thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ làm sao để đảm bảo an toàn, tránh gây độc?
Cơn bão số 3 vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn, hoàn lưu bão đã gây ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều nơi, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: Tiền Phong
Tuy nhiên, việc phân phối hàng hóa, thực phẩm đến tay người dân không hề đơn giản, mất nhiều thời gian di chuyển, đường sá khó khăn, thời tiết mưa gió nên cần chú ý đảm bảo thực phẩm an toàn đến tay người dân vùng bão, lũ.
Theo Cục An toàn thực phẩm, trong số hàng cứu trợ năm nay, nhiều loại bánh chưng, bánh mì và nhiều loại thực phẩm do các nhóm, hộ gia đình tự làm đều được đóng gói hút chân không để bảo quản trong quá trình vận chuyển, phân phối đến người dân vùng lũ.
Việc tự chế biến, đóng gói và hút chân không thực phẩm có thể giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm, tuy nhiên có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm do chế biến không hợp vệ sinh dẫn đến nguy cơ thực phẩm bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn kỵ khí (vi khuẩn phát triển trong môi trường thiếu không khí), sản sinh ra độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng.
Một trong những loại vi khuẩn kỵ khí thường gây ngộ độc trong thực phẩm đóng hộp và thực phẩm đóng gói chân không là Clostridium botulinum, một loại vi khuẩn kỵ khí hoàn toàn, hình thành bào tử (một dạng vi khuẩn tồn tại trong môi trường bất lợi).
Độc tố Clostridium botulinum chỉ được sản sinh trong môi trường kỵ khí, có độc lực cao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong chỉ với liều lượng rất nhỏ.
Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai, bão lũ, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo:
Xem thêm : Bí quyết ăn uống giúp giảm cholesterol hiệu quả nhất
Đối với các tổ chức/cá nhân cứu trợ thực phẩm:
– Ưu tiên ủng hộ, tài trợ các loại thực phẩm đóng gói sẵn có thời hạn sử dụng và bảo quản lâu như: thực phẩm khô, thực phẩm đóng hộp, bao bì kín như thịt, cá, rau quả đóng hộp, mì ăn liền, xúc xích tiệt trùng, nước uống đóng chai, nước đóng bình… từ các cơ sở chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, có nhãn mác, hạn sử dụng đầy đủ theo quy định.
– Hỗ trợ vitamin và men tiêu hóa giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ em, người già vùng bão lũ.
– Khi tự chế biến thực phẩm và đóng gói hút chân không để hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ, cần lưu ý:
+ Chọn những loại thực phẩm phù hợp để hút chân không như: thịt khô, cá khô, bỏng ngô, bỏng gạo, các loại bánh cuốn bằng lá đã được nấu chín kỹ (nhiều giờ) như bánh chưng, bánh tét, sau khi lấy bánh ra cần để nơi sạch sẽ, ráo nước, để nguội trước khi hút chân không;
+ Đảm bảo yêu cầu vệ sinh, sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm; khi đóng gói, hút chân không phải dán tờ giấy ghi ngày sản xuất vào bên trong màng bao bì để người vận chuyển, người sử dụng biết và bố trí thời gian phân phối, sử dụng hợp lý.
– Thực phẩm tự chế biến, đóng gói chân không nên được hỗ trợ ở những khu vực có thời gian vận chuyển ngắn để đảm bảo người dân có thể tiếp cận được nguồn hỗ trợ thực phẩm sớm nhất có thể sau khi chế biến.
Việc tự chế biến, đóng gói và hút chân không thực phẩm có thể giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm, tuy nhiên có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm do chế biến không hợp vệ sinh dẫn đến nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là ô nhiễm vi khuẩn kỵ khí, sản sinh ra độc tố gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa
Đối với những người phân phối thực phẩm cứu trợ:
Xem thêm : Ý nghĩa của hoa mai trong văn hóa, phong thủy, đời sống
– Đóng gói hàng hóa cẩn thận, tránh bị ướt mưa hoặc rơi vỡ, ngập nước lũ, bùn đất.
– Đối với thực phẩm tự làm có thời hạn sử dụng ngắn, cần chú ý đến thời gian vận chuyển để đảm bảo khi thực phẩm đến tay người nhận không bị hư hỏng, ôi thiu, mốc hay hỏng.
Đối với người sử dụng viện trợ thực phẩm:
– Kiểm tra bao bì thực phẩm phân phối, cứu trợ trước khi ăn; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng, thực phẩm đóng hộp bị trương, xẹp, biến dạng, rỉ sét, không còn nguyên vẹn, có mùi vị, màu sắc lạ.
Thực phẩm đóng hộp không nở ra nhưng khi mở ra sẽ phát ra tiếng “xì”, nghĩa là có không khí bên trong và có “mùi nồng”, không nên sử dụng để ngăn ngừa nhiễm khuẩn kỵ khí, đặc biệt là độc tố botulinum.
– Đối với các loại thực phẩm do người ủng hộ tự làm như bánh chưng, bánh dày, bánh tét… do người thân tự làm, tự đóng gói, hút chân không, trước khi sử dụng cần quan sát kỹ. Nếu bên trong màng có bọt khí, màng phồng lên, hoặc khi mở màng thấy thực phẩm nhớt, mốc, có mùi, vị lạ thì tuyệt đối không sử dụng. Những loại thực phẩm này có thời hạn sử dụng ngắn, chỉ trong vài ngày nên cần biết ngày sản xuất, ngày đóng gói.
Đối với Chính phủ và chính quyền địa phương bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt
– Cần bố trí lực lượng để tổ chức tiếp nhận và phân phối lương thực cứu trợ đến tay người dân nhanh nhất có thể.
– Duy trì công tác tuyên truyền để người dân thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất có thể.
Chủ động dự trữ thuốc men, hóa chất, phương tiện, nhân lực và kế hoạch để chủ động xử lý và khắc phục tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh liên quan đến thực phẩm.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/chuyen-thuc-pham-ho-tro-nguoi-dan-vung-bao-lu-lam-sao-de-dam-bao-an-toan-tranh-gay-doc-172240914140317921.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang