Chuối sứ là loại trái cây rất quen thuộc với mọi người chứ không chỉ là loại trái cây đơn thuần. Chuối sứ còn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chút bối rối và thắc mắc về loại quả này. Tôi không biết chuối chuối là gì, có nguồn gốc từ đâu, công dụng của chuối chuối và cách sử dụng. Một bí mật nhỏ là chuối sứ có tác dụng giảm cân cực tốt, vì vậy nếu bạn muốn có vóc dáng thon gọn như siêu mẫu thì đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị từ NGONAZ dưới đây nhé!
Chuối sứ là gì?
Tên chuối sứ ở Úc là Pisang Awak, còn ở Thái Lan, chuối sứ được gọi là kluai nam wa. Ở Việt Nam nó còn được gọi là chuối xiêm hay chuối thơm. Có hai loại chuối khác nhau: chuối trắng và chuối xanh. Chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới vì chúng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người.
Nguồn gốc của chuối sứ
Chuối sứ được tìm thấy đầu tiên ở Trung Quốc, sau đó chúng được nhân giống và xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy chuối sứ ở khắp mọi nơi, từ Châu Á, Châu Mỹ đến Châu Phi. Không ai biết đến giống chuối này.
Ở Việt Nam người ta vẫn gọi chuối sứ là chuối Xiêm. Bởi ngày xưa vua Xiêm đã tỏ lòng thành kính với nước ta bằng loại quả này.
Đặc điểm của chuối sứ
Hình dáng bên ngoài
Chuối sứ có hai đầu thon và nhỏ, phần giữa to hơn, trên vỏ có ba đường gân và cuống khá dài. Khi chín, chúng có màu vàng và thịt bên trong có màu trắng. Vị ngọt vừa phải, không quá gắt mà rất nhẹ.
Chuối sứ được trồng khắp nơi trên cả nước nhưng nhiều nhất vẫn là ở các tỉnh phía Nam, nơi có khí hậu nắng nóng quanh năm nên rất thích hợp để trồng chuối sứ.
Giá trị dinh dưỡng
Chuối sứ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin, tinh bột, khoáng chất như magie, natri, canxi, kẽm, sắt, kali, phốt phát… Vì vậy, chuối sứ được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Ngoài ra, nó còn được dùng làm thuốc, vì trong chuối có chứa hợp chất Serotonin và Norepinephrine – những chất quan trọng trong y học.
Tác dụng của chuối sứ là gì?
Bạn đã ăn chuối được bao lâu rồi? Bạn có biết tất cả những ảnh hưởng sức khỏe của nó? Hãy cùng tôi khám phá những điều bất ngờ về công dụng của chuối sứ qua những thông tin tôi tổng hợp dưới đây nhé.
– Chuối sứ có khả năng trị táo bón, tăng cường hệ tiêu hóa, chứng ợ nóng cũng giảm đi đáng kể khi bạn duy trì thói quen ăn chuối thường xuyên.
– Chuối sứ chứa vitamin B6 và sắt rất mạnh nên hỗ trợ sản sinh máu và tăng cường hệ miễn dịch.
– Axit clohydric là nguyên nhân gây loét dạ dày và chuối có chứa các hợp chất có thể chống lại loại axit này.
– Ăn chuối sứ có thể cải thiện tinh thần, giúp bạn thư giãn, giảm trầm cảm.
Xem thêm : Người đàn ông đột tử sau khi thức dậy: có 5 việc tuyệt đối không làm ngay
– Bạn có thể xay nhuyễn chuối và thêm sữa chua không đường để làm mặt nạ trị mụn.
– Chuối sứ còn là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả, ít calo, không chứa chất béo hay cholesterol.
Món chuối sứ có gì ngon?
Thông thường người ta sẽ ăn chuối sứ theo cách truyền thống là ăn trực tiếp khi chuối chín. Ngoài ra, chuối còn được biết đến là nguyên liệu thơm ngon để chế biến nhiều món ăn như kem chuối, chè chuối, chuối chiên, chuối nướng, chuối luộc… Không những vậy, khi chuối còn xanh còn có thể dùng làm rau ăn. và các món ăn. món ăn đi kèm.
Giá chuối sứ hiện nay là bao nhiêu?
Dù chứa đựng rất nhiều công dụng nhưng giá chuối sứ lại cực rẻ và thường được bán theo chùm. Một số nơi bán theo trọng lượng.
Giá chuối sứ hiện nay dao động từ 10.000đ – 20.000đ/bó. Nếu bán theo cân thì khoảng 8.000đ – 15.000đ/kg tùy thời điểm.
Phần kết luận
Như vậy, qua bài viết trên các bạn đã tìm hiểu và hiểu thêm về loại chuối sứ này. Từ nguồn gốc, đặc điểm cho đến công dụng của chuối sứ, các món ngon từ nguyên liệu này đều được phân tích và hướng dẫn rất rõ ràng. Hy vọng với những kiến thức này các bạn sẽ lựa chọn và sử dụng chuối sứ hiệu quả để mang lại những điều tuyệt vời cho sức khỏe. Đừng quên theo dõi chuyên mục Cẩm nang của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, độc đáo về nấu ăn và sức khỏe nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang