Giống như chuối tiêu và chuối hoàng gia, chuối cau là loại chuối quen thuộc mà ai cũng thích ăn. Đây là giống chuối có thể trồng quanh năm. Ngoài thành phẩm, quả chuối, tai chuối và lá chuối cũng được bày bán trên thị trường. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chuối cau là gì, cách phân loại chuối cau và so sánh 2 loại chuối cau và chuối đa nhé!
- Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?
- Dấu hiệu mãn kinh, tiền mãn kinh, chị em ngoài 40 nên biết để phòng biến chứng
- Người đàn ông ở Phú Thọ nguy kịch sau 5 ngày ăn món ăn được nhiều người Việt yêu thích
- Giá cá bống tượng bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Ca ghép tim xuyên Việt xác lập kỷ lục mang lại cuộc sống mới
Chuối cau là loại chuối gì?
Tên khoa học của chuối cau là Musa acuminata – một kiểu gen trội của chuối. Vì chuối trong tự nhiên là sự kết hợp của nhiều kiểu gen nên các nhà khoa học gọi chuối cau là gen trội. .
Chuối cau có tên gọi như vậy vì giống chuối này có hình quả cau, tròn, dày và béo giống hạt cau Việt Nam. Khi chuối cau chưa chín, thoạt nhìn trông khá giống chuối hoàng gia. Đôi khi có trường hợp người dân mua nhầm hai loại chuối này cùng nhau.
Nguồn gốc của chuối cau
Hiện nay có nhiều thông tin cho rằng nguồn gốc của chuối cau có nguồn gốc từ Australia, với tên gọi Dacca. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng và cũng chưa có ai đảm bảo điều đó.
Ở Việt Nam, chuối cau được trồng khắp nơi, có thể thấy đây là loại trái cây quen thuộc, gần gũi với người dân Việt Nam. Với vị thơm ngon của chuối cau không chỉ được ăn theo cách truyền thống mà còn được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm.
Chuối cau bốc lửa là gì?
Khi nói đến chuối cau, ngoài những loại chuối cau thông thường, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến chuối cau lửa. Vậy đây là loại quả gì, thuộc họ cau?
Về kích thước, chuối cau lửa có kích thước nhỏ như chuối cau truyền thống. Khi chín vỏ có màu vàng, bùi và hơi nhão. Điểm nổi bật nhất để nhận biết chuối trâu lửa là chúng có màu đỏ sậm, trông như ngọn lửa bập bùng, khá bắt mắt. Chính vì vậy mà nó có tên là chuối cháy.
Xem thêm : Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của vitamin D
Tuy nhiên, theo tôi, chuối cau có hương vị thơm hơn chuối cau thông thường. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên dùng chuối cau vào mỗi buổi sáng là tốt nhất.
So sánh chuối Cau và chuối Ngự
Chuối và chuối cau thoạt nhìn rất giống nhau, nhất là khi chúng còn xanh nên rất khó phân biệt. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn mua chuối cau (hoặc chuối) khi đã chín để không bị nhầm lẫn. Dưới đây là một số kinh nghiệm cá nhân của tôi trong việc phân biệt hai loại chuối này.
- Quả chuối cau sẽ to hơn quả chuối đa. Vỏ chuối cau rất dày, khi ăn sẽ không có vị ngọt hay thơm như cây đa.
- Khi nhìn bằng mắt thường, chuối chín sẽ có màu vàng đều, bắt mắt. Râu chuối chín vẫn còn trên quả. Ngược lại râu chuối sẽ rụng khi chín.
Dù chỉ là 2 mẹo đơn giản nhưng vẫn khá hữu ích trong việc tìm và mua chuối, chuối cau. Nếu bạn có mẹo nào chính xác và tiện lợi hơn thì hãy chia sẻ với mình nhé.
Tác dụng của chuối cau
Chuối có thể trông nhỏ bé nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng không thua kém bất kỳ loại chuối nào khác. Vì vậy, ngày càng nhiều người ưu tiên sử dụng chuối cau trong thực đơn dinh dưỡng của mình. Vậy tác dụng của chuối cau là gì? Liệu có thần kỳ như lời đồn?
Giàu vitamin C
1 quả chuối cau có thể cung cấp tới 15% vitamin C. Như bạn đã biết, vitamin C là một loại vitamin quan trọng, giúp phòng tránh các bệnh nguy hiểm, bảo vệ thành mạch máu, kích thích sản sinh collagen. Tôi thường có thói quen ăn một quả chuối vào mỗi buổi sáng để bổ sung vitamin C.
Lượng kali cao
Chuối cau được mệnh danh là “vua kali”, đơn giản vì 1 quả chuối cau có thể chứa tới 422 mg kali, tương đương 10% lượng kali cơ thể cần mỗi ngày. Kali sẽ giúp cơ thể hoạt động cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là đảm bảo nhịp tim và huyết áp ổn định.
Nhiều chất xơ
1 quả chuối cau có thể chứa tới 15% chất xơ – thành phần quan trọng của đường tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa dễ dàng thực hiện công việc của mình là tiêu hóa thức ăn. Giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.
Xem thêm : Thường xuyên đau miệng, người phụ nữ ở Hà Nội bất ngờ được chẩn đoán ung thư bờ lưỡi
Đặc biệt, chất xơ còn giúp duy trì cân nặng và giữ dáng, vì chất xơ khiến bạn có cảm giác no lâu và không bị đói. Vì thế từ đó cũng làm giảm cảm giác thèm ăn.
Tốt cho dạ dày
Nếu bạn là người hay bị ợ chua, ợ nóng thì chuối chính là liều thuốc giúp bạn thoát khỏi tình trạng này. Ăn chuối cau thường xuyên sẽ rất tốt cho những người thường xuyên mắc các vấn đề liên quan đến dạ dày, thực quản. Vì trong chuối cau có chất giúp giảm tiết axit nên các triệu chứng ợ hơi, ợ chua sẽ được giảm thiểu.
Ngăn ngừa sỏi thận
Chuối cau, đặc biệt là chuối cau có khả năng ngăn chặn sự hình thành sỏi thận, hỗ trợ duy trì canxi, giảm nguy cơ loãng xương. Những bệnh nhân mắc bệnh thật đá luôn được các bác sĩ khuyên dùng chuối cau trong bữa ăn.
Trong chuối cau có bao nhiêu calo?
Chuối cau bao nhiêu calo? Ăn chuối có giúp bạn giảm cân không? Đây là những băn khoăn mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng quan tâm phải không? Sau đó tôi sẽ tiết lộ nó cho bạn.
Mỗi quả chuối chỉ khoảng 100 – 110 calo. Chuối rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Đây thực sự là thực phẩm vàng trong công cuộc giảm cân. Nhắc đến đây, chắc chắn nhiều chị em nóng lòng muốn đi mua chuối cau ngay phải không? Mỗi ngày hãy bổ sung thêm 1-2 quả chuối cau vào cơ thể để có đủ năng lượng cần thiết.
Giá chuối cau hiện nay là bao nhiêu?
Giá chuối cau sẽ thay đổi theo từng thời điểm nhưng nhìn chung không quá chênh lệch. Thông thường sẽ dao động ở mức 15.000 – 30.000 đồng/kg. Đôi khi nó thậm chí còn rẻ hơn.
Khi mua chuối cau để ăn, bạn nên chọn những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như siêu thị hoặc các cửa hàng trái cây sạch để yên tâm hơn về chất lượng.
Phần kết luận
Những thông tin quan trọng liên quan đến chuối cau đã được tổng hợp trong bài viết trên. Chắc hẳn sau khi tham khảo mọi người không còn quá nhiều thắc mắc hay băn khoăn về nguồn gốc cũng như công dụng của chuối cau đúng không? Không ngờ chuối cau lại là loại trái cây bổ dưỡng lại có tác dụng tốt cho sức khỏe đến vậy. Giá chuối cau cũng rất rẻ, không đắt như một số loại trái cây khác. Tôi nghĩ mọi người nên thường xuyên sử dụng chuối cau trong khẩu phần ăn hàng ngày thì sẽ rất tốt.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang