Tượng phật chùa Ông Núi bao nhiêu bậc thang

Video chùa ông núi có bao nhiêu bậc thang

Nhìn khắp Việt Nam, nơi đâu cũng có những công trình tâm linh hoặc nhỏ hoặc lớn. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khắc họa một quốc gia với tôn giáo có những ảnh hưởng gì. Vào tháng 11/2017 công trình tượng Phật chùa Ông Núi thuộc Bình Định hoàn thành đã làm biết bao người phải ngửa cổ thán phục và thầm cảm ơn nhà đầu tư Vingroup. Để quý vị hiểu rõ hơn về công trình đặc sắc này, Buddhist Art mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây.

Giới thiệu tổng quan về Tượng Phật chùa Ông Núi

Tượng Phật chùa Ông núi hay Chùa Linh Phong thuộc Xã Cát Tiến, Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định là một công trình được Vingroup đầu tư. Vingroup đã bỏ ra gần 200 tỷ cho công trình tâm linh hoành tráng này tại Bình Định. Bắt đầu xây dựng từ năm 2009, chia làm nhiều giai đoạn, giai đoạn 1 gồm 4 công trình lớn hoàn thành vào năm 2016. Trong đó công trình trọng điểm là tượng Phật chùa Ông Núi hay còn gọi là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, công trình tượng Phật hoàn thành vào tháng 11/2017.

tuong-phat-chua-ong-nui-1

Tượng Phật Chùa Ông Núi sau khi hoàn thành được mệnh danh là tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á nói chung và Bình Định nói riêng. Với chiều cao của tượng lên tới 69m, còn chiều cao tính từ tòa sen là 108m. Đường kính chân tượng là 52m. Bên trong tượng thiết kế rỗng để thờ phượng.

Tượng Phật chùa ông Núi ngự trên tòa sen, giữa non xanh nước biết, lưng tực vào dãy núi Bà hùng vĩ và vững chãi trên độ cao 129m so với mực nước biển. Còn trước mặt Ngài là biển Đông mênh mông quanh năm sóng vỗ. Dưới chân của bức tượng Phật khổng lồ này là trung tâm thuyết pháp Phật Giáo và hành lan La Hán, các bảo tàng Xá Lợi Phật, các viện Phật giáo, và nơi để các du khách đến hành lễ, chiêm bái.

tuong-phat-chua-ong-nui-2

Tượng phật chùa ông núi bao nhiêu bậc thang?

Muốn lên đến tượng Phật chùa ông Núi, quý vị phải leo khoảng 600 bậc thang. Thường thấy, những ngôi chùa trên núi đều được xây dựng theo kiểu kiến trúc bậc thang. Điều này không chỉ trở thành một nét kiến trúc nói riêng cho các công trình chùa chiền, mà còn mang lại nhiều ý nghĩa.

tuong-phat-chua-ong-nui-3

Bậc thang tượng trưng cho những thử thách gian nan trong việc tìm về với Đạo. Quý vị cố gắng leo lên đến nơi để được tận hưởng thành quả của mình, hay mệt quá mà bỏ cuộc giữa chừng? Thành quả ngọt ngào nào cũng đi qua nhiều cay đắng, mồ hôi, nước mắt. Đời cũng vậy mà Đạo cũng vậy. Những người biết kiên trì, nhẫn nại, không ngại gian khổ bao giờ cũng là đối tượng chiến thắng cuối cùng.

Trên con đường tu, quý vị không ngừng phải trải qua những cám dỗ, những thử thách của dục vọng sống, vượt qua được ắt sẽ nhìn thấy Phật. Thật ý nghĩa biết bao!

>> Xem thêm: Top 5 tượng Phật lớn nhất Việt Nam

Ý nghĩa tượng Phật chùa Ông Núi

Tượng Phật chùa ông Núi, được xây dựng trên đỉnh núi cao không phải chỉ là một công trình chỉ dành cho Đạo thường tình mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc khác.

tuong-phat-chua-ong-nui-4

Chùa ông Núi có lịch sử lâu đời 300 năm trước. Trải qua nhiều lần xây dựng và trùng tu, chùa ngày càng rộng lớn và đẹp đẽ hơn. Theo đó, việc xây dựng tượng Phật Thích Ca vô hình chung đã góp phần đẩy danh tiếng của chùa ngày càng vươn xa.

Thứ nhất, giá trị nghệ thuật điêu khắc tác phẩm Phật Giáo, tượng Phật chùa Ông Núi là kết quả của hàng ngàn con người chung tay xây dựng, những nghệ nhân, kiến trúc sư, điêu khắc gia, kỹ sư,,.. vô cùng tâm huyết và chuyên nghiệp. Chính vì thế, từ nay về sau, chùa ông Núi đã được khắc tên mình vào kỷ lục di sản văn hóa với bức tượng lớn nhất Đông Nam Á, một kiệt tác để lại cho đời bao giờ cũng có giá trị vĩnh cửu.

tuong-phat-chua-ong-nui-5

Thứ hai, tượng Phật chùa ông Núi có ý nghĩa lớn lao góp phần thúc đẩy du lịch địa phương. Từ ngày công trình hoàn thành, du khách ở khắp mọi nơi trên cả nước cũng như thế giới liền đổ về Bình Định để được chiêm ngưỡng pho tượng cũng như hòa mình vào với cảnh quan tuyệt vời của thiên nhiên nơi đây. Du lịch phát triển sẽ giúp đời sống của người dân ngày càng giàu có hơn.

Thứ 3, tượng Phật chùa ông Núi góp phần đẩy mạnh tinh thần Đạo Phật, giúp đạo lành ngày càng thịnh vượng và vươn xa. Khi mỗi con người đều được sống dưới ánh sáng của đạo lành, nuôi dưỡng lòng từ bi, để nó được lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong đời sống. Lúc này, con người sẽ sống với nhau bằng tình thương, lòng trắc ẩn, bằng hành động giúp đỡ, bao bọc lẫn nhau, há chẳng phải sẽ đạt đến một cuộc sống lý tưởng hay sao?

tuong-phat-chua-ong-nui-6

Cuối cùng, tượng Phật chùa ông Núi là niềm tự hào của tỉnh Bình Định nói riêng và cho toàn đạo hữu Phật Tử Việt Nam nói chung . Để có được công trình độc đáo này, xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tập đoàn đầu tư Vingroup. Hy vọng rằng những công trình mỹ thuật Phật giáo tuyệt vời như vậy sẽ còn được nhân rộng trên 64 tỉnh thành của Việt Nam, để ánh sáng trí tuệ và lòng từ bi của Phật sẽ soi chiếu khắp mọi người mọi nhà.

Tham khảo:

+ Những mẫu tượng Phật đẹp nhất

+ Những điều kiêng kỵ khi thờ Phật tại nhà