Mất CCCD thể làm passport (hộ chiếu) được không?

chua co cccd co lam ho chieu duoc khong

Mất CMND/ CCCD thể làm passport (hộ chiếu) được không? (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Hộ chiếu có là điều kiện xuất cảnh?

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019 quy định điều kiện xuất cảnh của công dân Việt Nam như sau:

+ Có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng; đối với hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên;

+ Có thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực;

+ Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

+ Người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019 phải có người đại diện hợp pháp đi cùng.

Theo quy định trên, khi muốn xuất cảnh, công dân bắt buộc phải có giấy tờ xuất nhập cảnh (trong đó có hộ chiếu) còn hạn sử dụng.

Mất CCCD thể làm passport (hộ chiếu) được không?

Theo Điều 21 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019 đối tượng bị hạn chế cấp hộ chiếu phổ thông bao gồm:

+Người chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm cụ thể theo quy định.

+Người bị tạm hoãn xuất cảnh (trừ trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công an thống nhất với người ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh về việc cho phép người bị tạm hoãn xuất cảnh được xuất cảnh).

+Trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an thì không được cấp hộ chiếu phổ thông.

Theo đó, người mất CCCD không thuộc các đối tượng bị hạn chế cấp hộ chiếu.

Hồ sơ làm hộ chiếu có yêu cầu CMND/CCCD

Căn cứ Khoản 1 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019 quy định về cấp hộ chiếu phổ thông trong nước thì người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung và giấy tờ liên quan theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh 2019; xuất trình CMND, thẻ CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.