Dây chằng chéo trước nằm ở trung tâm khớp gối giữ nhiệm vụ quan trọng nhất trong việc ổn định cấu trúc và chức năng của khớp gối. Đây là chuỗi mô nối xương đùi với xương chày, giúp ổn định xương chày khỏi trượt về phía trước hoặc xoay vào trong.
- Cụ ông ở Hà Nội nguy kịch do vừa mắc ung thư vừa nhiễm giun lươn lan tỏa
- Bộc bạch cuối đời của bệnh nhân khiến nữ y tá bối rối
- Người phụ nữ 39 tuổi ở Phú Thọ bị đột quỵ sau 5 ngày đau đầu
- Điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?
- 6 lý do uống viên vitamin D không có tác dụng, ngay cả khi dùng hàng ngày?
Khi bị tổn thương dây chằng chéo trước nếu được điều trị kịp thời và đúng cách thì tổn thương dây chằng sẽ nhanh chóng hồi phục nhưng chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh sớm trở lại hoạt động bình thường. .
Bạn đang xem: Chế độ ăn cho người chấn thương dây chằng chéo trước
1. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với người bị chấn thương dây chằng chéo trước
Chế độ ăn uống rất quan trọng trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật dây chằng chéo trước.
Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật dây chằng chéo trước, vì dinh dưỡng rất cần thiết trong quá trình hồi phục. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng có thể giúp:
Thúc đẩy quá trình sửa chữa và chữa lành mô: Protein rất cần thiết để xây dựng và sửa chữa các mô bị tổn thương.
Giảm viêm: Các chất dinh dưỡng chống viêm, chẳng hạn như axit béo omega-3, có thể giúp giảm sưng và thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn.
Hỗ trợ chức năng miễn dịch: Các vitamin và khoáng chất như vitamin C, kẽm đóng vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch, rất quan trọng để phục hồi sau phẫu thuật.
Duy trì khối lượng cơ: Tiêu thụ đủ chất đạm có thể giúp ngăn ngừa mất cơ, điều này rất quan trọng để lấy lại sức mạnh và chức năng sau phẫu thuật.
Cải thiện sức khỏe tổng thể: Một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, tác động tích cực đến cơ thể.
Ngoài ra, việc duy trì cân nặng khỏe mạnh sau phẫu thuật dây chằng chéo trước cũng rất quan trọng. Nó ngăn ngừa căng thẳng thêm ở đầu gối và cho phép phục hồi thích hợp. Vì vậy, hãy đảm bảo chế độ ăn uống và dinh dưỡng cân bằng sau phẫu thuật để kiểm soát cân nặng.
2. Dinh dưỡng cần thiết cho người bị chấn thương dây chằng chéo trước
Chất đạm (chất đạm): Protein rất cần thiết cho việc sửa chữa và chữa lành mô, giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.
Xem thêm : 7 lợi ích sức khỏe của nước mía ít người biết
Canxi: Canxi rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe và có thể giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương sau phẫu thuật chấn thương dây chằng chéo trước.
Sinh tố D: Vitamin D có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm viêm và thúc đẩy quá trình lành vết thương sau phẫu thuật chấn thương dây chằng chéo trước.
Vitamin C: Vitamin C là một phần không thể thiếu của hệ thống miễn dịch. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào của cơ thể. Vitamin C rất cần thiết cho việc sản xuất collagen, một loại protein quan trọng để sửa chữa và chữa lành mô.
Kẽm: Kẽm giúp tổng hợp collagen và bảo vệ xương, dây chằng khỏi chấn thương, đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
Omega3: Axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm, giảm viêm giúp ngăn ngừa tổn thương xương và các cấu trúc xung quanh như gân, sụn và dây chằng.
Chất xơ: Thuốc giảm đau được sử dụng sau phẫu thuật tái tạo có thể dẫn đến táo bón. Thực phẩm giàu chất xơ ngăn ngừa táo bón do đặc tính nhuận tràng của chúng.
3. Thực phẩm nên ăn và tránh cho người bị chấn thương dây chằng chéo trước
Thực phẩm bạn nên ăn
Thực phẩm giàu protein rất tốt cho người bị chấn thương dây chằng chéo trước.
Thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu, bông cải xanh, hạnh nhân, đậu lăng…: Thực phẩm giàu protein kích thích tái tạo tế bào và cân bằng chất lỏng, giúp cải thiện tình trạng căng dây chằng trước, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ các cơ quan. Hoạt động ổn định.
Các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, cá hồi, rau dền, rau xanh, sữa chua, quả sung…: Những thực phẩm này rất giàu canxi giúp phát triển hệ xương, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Người bị bong gân dây chằng trước bổ sung những thực phẩm này sẽ giúp họ di chuyển dễ dàng hơn, giảm gánh nặng cho dây chằng, giảm đau và ngăn ngừa bong gân dây chằng tái phát.
Các loại ngũ cốc như hạt vừng, gạo thường, gạo nếp, lúa mì, yến mạch, các loại đậu, ngô: Nhiều loại thực phẩm này được bổ sung vitamin D giúp tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp như còi xương, loãng xương… Nhờ đó, người bị chấn thương dây chằng chéo trước nhanh chóng phục hồi vận động và giảm sưng đau. .
Các loại trái cây như cam quýt, bưởi, xoài, dâu, kiwi, đu đủ, dứa…: Chứa nhiều vitamin C có khả năng tổng hợp collagen, tái tạo và phục hồi các dây chằng chéo trước bị tổn thương, giảm đau và viêm hiệu quả, tăng sức đề kháng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Xem thêm : Bé 5 tuổi ở Hải Dương nhập viện gấp vì sự cố vùng kín, bố mẹ thừa nhận mắc sai lầm này khi chăm con
Cá béo (cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm…), trứng cá muối, hàu, đậu nành, hạt chia, quả óc chó, hạt lanh: Thực phẩm giàu axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người bị rách hoặc giãn dây chằng đầu gối.
Những thực phẩm nên tránh
Người bị chấn thương dây chằng chéo trước nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất béo.
Cùng với việc bổ sung thực phẩm lành mạnh, người bị bong gân dây chằng trước cũng cần tránh những thực phẩm sau:
Món ăn chứa nhiều chất béo
Thực phẩm chứa nhiều chất béo (gà rán, khoai tây chiên…) có thể làm rối loạn quá trình trao đổi chất, giảm hấp thu canxi, khiến xương khớp yếu đi, gây áp lực lên dây chằng và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Sự căng thẳng ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Thực phẩm chứa đường và muối
Thực phẩm chứa nhiều đường và muối có thể gây viêm nhiễm, làm giảm tính linh hoạt, mềm mại của xương, khớp và dây chằng. Thường xuyên tiêu thụ muối và đường sẽ khiến các dây chằng ngày càng căng và đau nhức.
Thực phẩm chứa nhiều chất kích thích
Các thực phẩm như cà phê, rượu, trà xanh, thuốc lá có chứa các chất kích thích như rượu, caffeine có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa, tăng đau và làm chậm quá trình lành các dây chằng bị tổn thương. Hơn nữa, điều này còn ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp và dẫn đến nhiều bệnh khác.
Người bị rách dây chằng chéo trước cần được khám, điều trị và tập luyện theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Việc áp dụng chế độ dinh dưỡng cho mỗi cá nhân cần có sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/che-do-an-cho-nguoi-chan-thuong-day-chang-cheo-truoc-172241009161217429.htm
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang