Cùng với cháo gà, cháo vịt rất hấp dẫn các bé. Theo nhiều người, thịt vịt ăn có vị ngọt, đậm đà hơn nên khi nấu cháo cũng ngon hơn rất nhiều. Nếu bạn đang thắc mắc nấu cháo vịt với rau gì là ngon nhất thì đừng bỏ lỡ những công thức nấu cháo vịt đơn giản dưới đây nhé!
- Các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau thắt ngực
- Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
- Giá mực tươi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Rau diếp cá là rau gì? Rau diếp cá trị bệnh gì? 6 tác dụng của rau diếp cá
- Loại quả được ví ‘kho báu dinh dưỡng’ nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ
Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Theo các chuyên gia, thịt vịt chứa lượng lớn chất dinh dưỡng như protein, sắt, phốt pho và nhiều vitamin A, B1, B2… rất tốt cho sức khỏe. Không những vậy, lượng vi chất dinh dưỡng trong thịt vịt còn cao hơn thịt gà. Vì vậy, mẹ nên bổ sung loại thực phẩm này vào món ăn dặm của bé.
Bạn đang xem: Cháo vịt nấu với rau gì ngon nhất? Cách nấu cháo thịt vịt bổ dưỡng
Cháo vịt có tác dụng gì với trẻ?
Trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính mát. Có thể dùng nấu cháo vịt hoặc làm món ăn bổ dưỡng, đều tốt cho bé.
– Cháo vịt giúp bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, dễ ăn, cải thiện tình trạng biếng ăn.
– Tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón, chướng bụng, khó tiêu…
– Thanh lọc cơ thể và giải độc thích hợp trong mùa hè nóng bức.
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn nên kết hợp với các loại rau củ tự nhiên. Nếu bạn đang thắc mắc rau gì làm món cháo vịt thơm ngon thì đừng bỏ lỡ nhiều công thức dưới đây nhé.
Bé bao nhiêu tháng tuổi có thể ăn cháo vịt?
Giai đoạn ăn dặm đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Chính vì vậy mà nhiều mẹ thắc mắc bé bao nhiêu tháng tuổi có thể ăn cháo vịt. Theo các chuyên gia, để cai sữa cho bé đúng cách, bạn chỉ nên cho bé ăn cháo vịt khi bé được 8 tháng tuổi trở lên. Khi đó, trẻ ở giai đoạn này có hệ tiêu hóa mới đang dần hoàn thiện và không dễ nhạy cảm với những điều lạ. Nếu cho trẻ ăn những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quá sớm sẽ khó hấp thụ.
Cháo thịt vịt nấu với rau gì ngon?
Xem thêm : Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người
Nấu cháo vịt với rau gì thì không quá khó giải đáp bởi thịt vịt rất lành tính, dễ dàng kết hợp với nhiều loại rau như rau muống, đậu xanh, hạt sen, đậu dài…
Cháo vịt nấu rau muống
Rau mồng tơi rất giàu vitamin B, C và beta carotene giúp mắt bé sáng, khỏe và tỉnh táo hơn. Ngoài ra, chúng còn kích thích tiêu hóa, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. Theo Đông y, rau muống có tính mát, rất thích hợp nấu cháo vịt để thanh nhiệt, giải độc.
Cách nấu cháo vịt với rau mồng tơi
– Bước 1: Đầu tiên, gạo vo sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Thịt vịt rửa sạch rồi xát với muối để khử mùi hôi. Rau bina nhặt và rửa sạch, sau đó xay nhuyễn.
– Bước 2: Cho cơm vào nồi và đun trên bếp khoảng 45 phút. Khi sôi nhớ khuấy cháo thường xuyên để tránh bị cháy nồi.
– Bước 3: Với thịt vịt, cho vào nồi đun khoảng 20 – 30 phút cho chín thì vớt ra để nguội. Tiếp theo, xé chúng thành từng miếng nhỏ và xay cho đến khi nhỏ.
– Bước 4: Đợi cháo gần chín thì cho thịt vịt và rau muống xay vào nồi cháo. Bạn có thể thêm dầu ăn và gia vị rồi tắt bếp.
Cháo vịt nấu đậu xanh
Đậu xanh chứa lượng lớn vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Ngoài ra, món ăn này còn thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Thịt vịt kết hợp với đậu xanh càng trở nên hấp dẫn hơn.
Cách nấu cháo vịt đậu xanh
– Bước 1: Đầu tiên, gạo vo sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để hạt gạo mềm khi nấu cháo. Nếu đậu xanh còn vỏ thì loại bỏ vỏ rồi rửa sạch. Thịt vịt cũng được làm sạch và xát muối để khử mùi hôi. Nếu bạn thích hành lá, hãy rửa sạch và thái nhỏ. Gừng nướng chín, cạo bỏ vỏ.
Xem thêm : ‘Thủ phạm’ khiến người đái tháo đường tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
– Bước 2: Cho thịt vịt, cơm, đậu xanh, gừng nướng vào nồi khoảng 500ml. Đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.
– Bước 3: Với thịt vịt, vớt ra, bỏ da. Lấy thịt và xay nhuyễn. Với gừng cũng đi ra.
– Bước 4: Sau đó, cho thịt vào nồi tiếp tục nấu. Khi bạn đã sẵn sàng lấy nó ra, hãy thêm một ít hành lá và gia vị.
Cháo vịt nấu hạt sen và đậu que
Trong 100g hạt sen có tới 92mg canxi, 6,4mg sắt và các vitamin B1, B2, C… giúp trẻ phát triển hệ thần kinh, não bộ, chắc khỏe xương khớp, tĩnh tâm tinh thần hiệu quả hơn.
Đậu dài có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A giúp mắt khỏe và vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Nếu bạn đang thắc mắc nấu cháo vịt với rau củ gì thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.
Cách nấu cháo vịt nấu hạt sen và đậu dài
– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đầu tiên, thịt vịt làm sạch rồi xát với muối và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó để ráo nước và thái nhỏ.
- Với hạt sen tươi rửa thật sạch. Nếu là hạt sen khô thì rửa sạch rồi ngâm trong nước nóng cho mềm. Nhớ bỏ tim sen ra.
- Với đậu que, bạn tước sợi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Bước 2: Nấu cháo
- Trộn thịt vịt với 1/3 chén nước, khuấy đều để thịt không bị vón cục. Để lửa nhỏ cho đến khi thịt vịt chín thì tắt bếp. Cho vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi nhỏ.
- Luộc hạt sen và đậu dài trong nước sôi cho đến khi chín. Dùng thìa nghiền hoặc xay nhuyễn.
- Cùng với cơm, cho vào nồi đun nhỏ lửa.
– Bước 3: Hoàn thành món cháo vịt nấu hạt sen và đậu dài
- Đợi cháo gần chín thì cho hỗn hợp thịt vịt, hạt sen, đậu que vào nấu chung.
- Khi các nguyên liệu đã trộn đều thì thêm một chút gia vị rồi tắt bếp.
Phần kết luận
Nếu bạn đang thắc mắc cháo vịt nấu rau củ gì ngon thì bạn đã có câu trả lời cụ thể ở trên. Các mẹ hãy cố gắng giúp bé luôn được thưởng thức những món ăn nóng hổi, hấp dẫn nhé!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang