Không chỉ thịt gà, thịt lợn, tôm mà trứng gà cũng là thực phẩm quen thuộc để nấu cháo ăn dặm rất tốt cho trẻ. Nhưng vì dạ dày của trẻ lúc này còn yếu nên nhiều mẹ thắc mắc: Nên nấu rau gì với cháo trứng gà? Tổng hợp thông tin với công thức đầy đủ dưới đây sẽ làm rõ điều đó!
- 5 loại hạt giàu protein giúp giảm cân, tốt cho sức khỏe
- Cách ướp thịt gà kho sả ớt chuẩn vị đậm đà như nhà hàng 5 sao
- Ý nghĩa của hoa cúc họa mi trong tình yêu, cuộc sống đầy đủ nhất
- Người phụ nữ 54 tuổi đột ngột qua đời vì huyết khối não: Bác sĩ tiết lộ nguyên nhân bất ngờ từ chế độ ăn
- Nam bác sĩ hiến giác mạc của mẹ để mang lại ánh sáng cho 2 người
Giá trị dinh dưỡng của trứng gà
Trong trứng gà, lòng đỏ chiếm vị trí quan trọng nhất. Protein trong lòng đỏ trứng có nhiều axit amin rất tốt cho sức khỏe. Lòng trắng trứng cũng có nhưng ít chất dinh dưỡng hơn.
Bạn đang xem: Cháo trứng gà nấu với rau gì ngon? Những món cháo trứng gà hấp dẫn
Ngoài ra, trứng gà còn sở hữu chất béo có tên Lecithin giúp điều hòa cholesterol, ngăn ngừa sự tích tụ và thúc đẩy quá trình phân tách và đào thải ra khỏi cơ thể. Loại thực phẩm này còn cung cấp vitamin B1, B6, A, D, K, Sắt, Kẽm… giúp trẻ tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
Cháo trứng gà nấu với rau gì?
Như đã phân tích ở trên, trứng gà rất tốt cho cơ thể cũng như sự phát triển của bé. Nhưng vì dạ dày còn khá non nớt nên các chuyên gia khuyên chị em chỉ nên sử dụng trứng với một lượng nhất định, cụ thể:
- Bé dưới 6 tháng: Ăn ½ lòng đỏ trứng. Một tuần chỉ ăn 3 lần.
- Bé từ 7 tháng tuổi: Mỗi bữa ăn ½ lòng đỏ. Ăn 2-3 bữa một tuần.
- Bé 8 – 9 tháng tuổi: Mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ. Ăn 3-4 bữa một tuần.
- Bé từ 10 – 12 tháng: mỗi bữa 1 quả. Ăn 3 bữa một tuần.
- Trẻ 1 – 2 tuổi: Ăn 3 – 4 quả trứng/tuần.
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Ăn 1 quả/ngày.
Để giảm bớt mùi tanh của trứng khi nấu cháo, bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác như cà rốt, bắp cải, cà chua, nấm… Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bé. Vậy là bạn không còn phải băn khoăn nấu cháo trứng gà với loại rau củ nào phù hợp nữa.
Bí quyết nấu cháo trứng với rau củ
Cháo trứng gà nấu cà chua
Món ăn quen thuộc là cà chua có thể giúp món cháo trứng của bé trở nên hấp dẫn với màu sắc vàng đỏ tươi. Cà chua chứa nhiều vitamin A và beta carotene tốt cho mắt. Ngoài ra, vitamin C, K, B6, Kali, Magie… đều cần thiết để tăng sức đề kháng, giảm bệnh tật.
Cách nấu cháo trứng gà cà chua
– Bước 1: Với gạo, vo sạch, thêm nước rồi đun thành cháo
– Bước 2: Với cà chua rửa sạch, cắt thành từng miếng, bỏ vỏ và xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho cà chua vào nồi cháo và nấu cho đến khi cà chua gần chín.
– Bước 4: Tách lòng đỏ trứng rồi cho vào nồi cháo rồi khuấy nhanh cho tan.
Xem thêm : Tác dụng phụ của dầu cá và lưu ý khi dùng
– Bước 5: Thêm gia vị và dầu ăn. Sau đó tắt bếp.
Cháo trứng gà nấu bí đỏ
Bí ngô cũng là món ăn quen thuộc với nhiều chị em khi nấu cháo trứng cho bé. Bí ngô chứa nhiều vitamin A, C, E và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, beta carotene còn có đặc tính chống oxy hóa, giúp mắt sáng khỏe. Ngoài ra, giàu chất xơ còn cải thiện tình trạng táo bón.
Cách nấu cháo trứng với bí đỏ
– Bước 1: Đầu tiên, vo sạch gạo. Cho vào nồi với nước rồi nấu thành cháo.
– Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó hấp chín và xay nhuyễn.
– Bước 3: Đập trứng vào tô, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Đánh lòng đỏ.
– Bước 4: Đợi cháo mềm thì cho lòng đỏ đã đánh vào trước vào khuấy đều.
– Bước 5: Tiếp theo cho bí đỏ vào, nêm gia vị và dầu olive rồi để riêng.
Cháo trứng gà nấu hạt sen và cà rốt
Nếu bạn có nhiều thời gian và muốn chăm sóc bé thì đừng bỏ qua món cháo trứng gà hạt sen và cà rốt nhé. Hạt sen có nhiều vitamin và khoáng chất như kali, phốt pho, protein… Bên cạnh đó, thành phần có chất xơ và không đường rất tốt cho người bị táo bón.
Cà rốt chứa nhiều vitamin A cần thiết cho mắt và giúp tế bào phát triển. Vitamin C tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. Beta carotene trong cà rốt cần thiết cho đôi mắt sáng.
Cách nấu cháo trứng gà hạt sen cà rốt
Xem thêm : 5 nguy cơ sức khỏe phụ nữ không nên bỏ qua
– Bước 1: Đầu tiên, gạo vo sạch, cho nước vào nồi rồi đun thành cháo.
– Bước 2: Với cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Sau đó đun sôi và xay nhuyễn.
– Bước 3: Với hạt sen rửa sạch, bỏ hạt sen. Đun sôi rồi xay nhuyễn.
– Bước 4: Đợi cháo chín thì cho lòng đỏ trứng vào đánh đều.
– Bước 5: Cho cà rốt và hạt sen vào nấu chung khoảng 5 phút. Thêm gia vị và dầu ăn vào rồi tắt bếp.
Cháo trứng gà nấu bắp cải
Bắp cải rất giàu chất xơ, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Bên cạnh đó, lượng vitamin C, K… rất dồi dào, vừa giải độc cơ thể, vừa giúp hình thành hồng cầu.
Cách nấu cháo trứng gà với bắp cải
– Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước và nấu thành cháo.
– Bước 2: Với bắp cải rửa sạch, lấy phần non. Đun sôi và xay nhuyễn.
– Bước 3: Tách lòng đỏ trứng gà rồi cho vào nồi cháo. Khuấy cho đến khi hòa tan.
– Bước 4: Sau đó cho bắp cải đã xay vào nấu, khuấy đều. Thêm gia vị, dầu ăn vào rồi tắt bếp.
Phần kết luận
Vì vậy mọi người không cần phải lo lắng món cháo trứng gà nấu rau củ nào hấp dẫn nhất. Sự kết hợp tuyệt vời giữa trứng gà và nhiều thực phẩm khác mang đến hương vị mới lạ mà bé nào cũng yêu thích!
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang