Trong thời kỳ ăn dặm, việc cung cấp cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng là đặc biệt quan trọng. Nếu cháo gà, cháo heo hay cháo tôm có hương vị thơm ngon riêng thì cháo lòng cũng không kém phần cạnh tranh. Đang băn khoăn không biết nấu cháo tim với rau củ loại nào ngon, NGONAZ đã sưu tầm được 5 món cháo lòng vừa ngon vừa bổ dưỡng dưới đây các nàng hãy thử ngay nhé!
- Người đàn ông 45 tuổi có máu đục như sữa, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
- Người đàn ông 30 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tuỵ thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Bệnh viện Bạch Mai hội chẩn với chuyên gia Nhật Bản tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cứu bé gái 11 tuổi vụ sạt lở ở Làng Nủ
- Nam thanh niên bị lũ cuốn trôi và vùi lấp ở Cao Bằng được cứu sống ngoạn mục như thế nào?
- 5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu
Giá trị dinh dưỡng của cháo tim cho trẻ
Trong thực đơn ăn dặm của bé nếu không có món cháo tim (lòng heo, lòng gà, lòng vịt…) thì thật là thiếu sót. Khi nấu, bạn cho thêm một số loại rau củ để tăng thêm hương vị và đầy đủ dinh dưỡng.
Theo nghiên cứu, tim gà, tim lợn… đều chứa protein, sắt, kẽm, selen và nhiều vitamin B2, B6, B12, axit folic. Chúng cần thiết cho sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ.
Với cháo lòng, trẻ có thể ăn 1-2 lần/tuần. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu cháo tim với loại rau nào thì hãy kết hợp chúng lại với nhau: rau xanh, khoai lang, rau muống, bí đỏ, bí xanh, hành tây… đều rất hấp dẫn.
Cháo tim nấu với rau gì ngon?
Vì lòng lợn, lòng gà… đều là những thực phẩm lành tính nên bạn không cần lo lắng về việc chọn loại rau nào phù hợp để nấu cháo lòng. Dưới đây là một số công thức nấu ăn ngon cho bé!
Cháo lòng nấu bắp cải xanh
Bông cải xanh là loại rau chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin A, C… kết hợp với tim tạo nên món cháo bắt mắt, giúp thanh nhiệt, giải độc, hạn chế táo bón.
Cách nấu cháo lòng với bắp cải xanh
– Bước 1: Đầu tiên, gạo vo sạch, cho vào nồi nấu với nước cho đến khi chín.
– Bước 2: Rửa tim bằng chút muối loãng. Sau đó thái nhỏ rồi ướp với một ít gia vị. Chờ cho ngấm thì xào cho chín.
– Bước 3: Rau củ rửa sạch, thái nhỏ hoặc xay nhuyễn.
– Bước 4: Đợi cháo gần chín thì cho lòng và các loại rau vào nấu chung. Khi chín thì lấy ra.
* Lưu ý: Nếu nấu cháo tim lợn thì không nên dùng cuống tim vì chúng dai và trẻ khó ăn hơn.
Cháo lòng nấu hành
Hành tây là loại thực phẩm có vị cay nồng tự nhiên và nhiều chất dinh dưỡng khác. Khi kết hợp với cháo sẽ ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp và tăng sức đề kháng cho cơ thể bé.
Cách nấu cháo tim hành tây
Xem thêm : Cách làm nước chấm xoài ngon bá cháy cực kỳ đơn giản
– Bước 1: Đầu tiên, gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nước đun nhỏ lửa cho đến khi mềm.
– Bước 2: Với lòng rửa thật sạch. Tiếp theo, thái hoặc băm nhỏ rồi ướp với một chút gia vị.
– Bước 3: Hành tây rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó, bạn xào nó với trái tim.
– Bước 4: Đợi cháo gần chín thì vớt ra trộn đều với hỗn hợp lòng và hành tây.
– Bước 5: Sau đó cho hỗn hợp cháo này đun sôi khoảng 1-2 phút là hoàn thành!
Cháo tim nấu cà rốt
Cà rốt là thực phẩm quen thuộc khi nấu cháo ăn dặm cho trẻ. Nếu bạn đang thắc mắc món cháo lòng nào ngon khi nấu cùng rau củ thì đừng bỏ qua món này. Cà rốt chứa nhiều vitamin A và beta-carotene giúp mắt sáng và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, lượng chất xơ dồi dào còn hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ.
Cách nấu cháo lòng với cà rốt
– Bước 1: Đầu tiên, gạo vo sạch, cho vào nồi nước rồi đun nhỏ lửa.
– Bước 2: Tim rửa sạch, cắt nhỏ rồi ướp với gia vị.
– Bước 3: Với cà rốt, gọt vỏ và rửa sạch. Cắt thành từng miếng nhỏ rồi xào cho bớt vị hăng.
– Bước 4: Sau đó, xào lòng với một ít dầu ăn.
– Bước 5: Lấy hỗn hợp tim và cà tím xay nhuyễn với cháo đã nấu chín.
– Bước 6: Sau đó, cho hỗn hợp cháo đã xay vào nồi, đun thêm 1-2 phút nữa là chín.
Cháo tim nấu rau muống
Rau muống được lựa chọn để kết hợp với nhiều loại cháo khác nhau từ cháo thịt heo, cháo gà, cháo tôm… bởi tính lành tính và giàu dinh dưỡng. Thành phần vitamin và chất xơ dồi dào giúp trẻ giải nhiệt, giải độc, tăng sức đề kháng.
Cách nấu cháo tim với rau mồng tơi
– Bước 1: Đầu tiên, gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nước rồi đun nhỏ lửa.
– Bước 2: Tim rửa sạch, thái lát hoặc băm nhỏ. Tiếp theo ướp với một ít nước mắm.
– Bước 3: Sau đó, cho một ít dầu ăn vào chảo rồi xào lòng cho đến khi chín.
– Bước 4: Với rau mồng tơi, bạn nhặt, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
– Bước 5: Đợi cháo gần chín thì múc ra trộn đều với hỗn hợp lòng.
– Bước 6: Cho hỗn hợp cháo đã xay vào nồi, thêm rau muống vào nấu thêm khoảng 1-2 phút là hoàn thành.
Cháo lòng nấu bí đỏ
Cháo lòng nấu bí đỏ rất lành tính cho trẻ, đặc biệt thích hợp cho những ai muốn có đôi mắt sáng khỏe và ngăn ngừa táo bón. Nếu bạn đang băn khoăn không biết chọn loại rau nào phù hợp để nấu cháo tim thì đừng bỏ lỡ công thức dưới đây nhé.
Cách nấu cháo tim bí đỏ
– Bước 1: Đầu tiên, gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi nước rồi đun nhỏ lửa.
– Bước 2: Tim rửa sạch, thái lát hoặc băm nhỏ rồi ướp với một chút gia vị để đậm đà hơn.
– Bước 3: Sau đó, xào lòng với một ít dầu ăn.
– Bước 4: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
– Bước 5: Đợi cháo gần chín thì cho vào nấu chung.
– Bước 6: Tiếp theo cho cháo cùng hỗn hợp lòng đã xay nhuyễn vào. Sau đó cho vào nồi đun thêm 1-2 phút nữa là chín.
Phần kết luận
Thế là mọi người không còn phải thắc mắc nấu cháo tim với rau gì nữa. Tổng hợp một số món cháo lòng thơm ngon, hấp dẫn trên đây giúp bé ăn ngon miệng và bổ sung thêm dinh dưỡng.
Nguồn: https://dut.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang